Cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất
Bị chồng giữ hết tiền lương hàng tháng, tôi ra chiêu để có 'quỹ đen' 1 tỷ, thế nhưng sự việc bỗng vỡ lở chỉ vì cô em chồng nhiều chuyện / Cho em chồng mượn một tỷ đồng, khi hỏi lấy lại thì nhận được một thứ khiến tôi choáng đến nỗi phải nhập viện
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo nếu bạn thấy bún trắng tinh như giấy thì loại bún đó đã nhiễm hóa chất tẩy trắng.
Nếu bạn thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một vài hóa chất để làm bún trắng và đẹp mắt hơn.
Độ dính
Nếu thấy cọng bún quá bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lí bằng hóa chất. Thông thường những sợi bún không có hóa chất thường không thể quá bóng mượt trắng tinh bắt mắt được. Bởi gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn
Mùi chua
Thông thường, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Bún chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm.
Nếu bún để ngoài chợ tới cuối ngày với nhiệt độ cao mà không có mùi chua, thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất. Bún không sử dụng hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Bún mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2 - 3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám.
Hương vị
Bún không hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo rất thơm ngon. Ngược lại với những loại bún khi cho vào trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn nên phải hết sức thận trọng với loại bún này.
Phân biệt bằng nước mắm
Bạn có thể dùng nước mắm để phân biệt bún sạch với bún nhiễm hoá chất. Trước khi dùng bữa, hãy thử trộn một chút bún vào bát nước mắm, nếu sợi bún mềm và nhanh ngấm nước mắm thì đó là bún sạch. Ngược lại, sợi bún có hoá chất sẽ cứng và ít ngấm nước mắm hơn do lớp hoá chất phủ bên ngoài đã ngăn nước mắm thấm vào bên trong.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người