Cách phân biệt trứng gà cũ hay mới cực đơn giản, bạn nên biết
Lời dạy thấm thía của người xưa về 2 chữ “giàu - nghèo” / Vùi tỏi vào thùng gạo: Lợi ích lớn, giải quyết cả trăm vấn đề mà nhà nào cũng gặp phải
Đây là cách làm đơn giản và dễ nhất. Bạn chỉ cần nhìn vỏ trứng bên ngoài, thấy vỏ có một lớp phấn mỏng màu trắng là trứng mới. Còn trứng cũ thường bóng, thậm chí có vết rạn là trứng cũ, hoặc bị va đập.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Sờ vỏ trứng
Cầm quả trứng lên thấy nặng tay, sờ vỏ trứng hơi ram ráp là trứng mới. Ngược lại, trứng cầm có cảm giác nhẹ tay, trơn, nhẵn là trứng cũ.
Lắc nhẹ trứng
Cách này cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc cầm quả trứng lên gần tai, lắc nhẹ, thấy có tiếng động là trứng cũ. Trứng mà chuyển động mạnh là trứng hỏng.
Soi trứng
Đây cũng là một trong những kinh nghiệm chọn trứng tốt để ấp gà. Bạn cầm một tờ giấy hay báo cuộn tròn tạo thành một đường ống nhỏ. Đặt quả trứng lên một đầu của ống rồi soi về hướng mặt trời hoặc hướng đèn. Thấy phần buồng khí (phần khoảng trống) nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong không có vân là trứng mới. Ngược lại, trứng có buồng khí lớn, bên trong có nhiều đường vân là trứng đã cũ.
Để trứng trong nước
Cách đầu tiên là dùng 3 lạng muối ăn, hòa tan vào một tô nước. Bỏ trứng vào tô nước. Trứng mới sinh 1-2 ngày tuổi vào nước sẽ chìm xuống đáy tô, trứng sinh 3 ngày hơi nổi, nếu đã sinh 5 ngày thì trứng nổi lên trên mặt nước.
Còn 1 cách nữa là bỏ trứng vào nước lã nếu đầu nhỏ chúc xuống là trứng còn mới, nếu không là trứng cũ. Nhưng cách này chúng ta sẽ khó sử dụng khi đi chọn trứng ở chợ.
Mẹo phân biệt trứng gà ta – gà công nghiệp
Trứng gà ta có hương vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất nên thường được bán với giá cao hơn so với trứng nuôi công nghiệp. Vì vậy, nhiều người đã dùng các chất axit tẩy màu trứng công nghiệp nhằm làm giả trứng gà ta. Để tránh bị lừa, bạn hãy quan sát thật kỹ hình dáng bên ngoài, trứng công nghiệp luôn to và nặng hơn trứng gà ta.
Trứng gà ta có kích thước nhỏ, màu vàng tự nhiên và đôi khi còn dính bẩn do cách nuôi thủ công. Trứng gà bị tẩy bên ngoài lớp vỏ có màu trắng hồng, vỏ như được phủ thêm một lớp bụi, quá sạch sẽ và không có độ bóng tự nhiên. Trứng gà công nghiệp khi bị tẩy trắng có lớp vỏ mỏng nên dễ vỡ và nhanh hỏng hơn. Đặc biệt, khi chế biến nếu thấy lòng trắng trứng không có màu trong suốt mà ngả sang màu trắng hoặc bị vón cục thì nên bỏ đi vì có thể trứng bị nhiễm hóa chất tẩy trắng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bắt đầu lập đông, từ ngày 7/11, các con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vận may thăng hoa, Niết bàn sẽ tái sinh!
4 con giáp được thần tài chiếu cố, tài lộc rực rỡ trong mùa đông
Tử vi 12 con giáp ngày 7/11/2024: Tuổi Tỵ bứt phá, tuổi Sửu tài lộc thăng hoa
Cuộc sống “trong mơ” hay địa ngục lặng lẽ? Mỗi tháng nhận 50 triệu từ chồng để ở nhà ăn chơi, tôi chỉ biết khóc trong nghẹn ngào
Loài cá nước ngọt của Việt Nam từng bị chê ít người ăn được, nay bán tới 500.000 đồng/kg
Loài hoa này có tên rất hay và mang ý nghĩa đẹp nhưng đại kỵ khi đặt lên ban thờ thắp hương