Đời sống

Cách ướp gia vị đúng chuẩn: Giữ trọn hương vị và độ đinh dưỡng của món ăn

Ướp gia vị là khâu quan trọng, quyết định đến thành bại của món ăn. Dưới đây là cách ướp gia vị đúng chuẩn, giữ trọn hương vị và độ dinh dưỡng của thực phẩm.

Thần Tài "nối mệnh": 3 cặp con giáp cứ bắt tay làm ăn là tài lộc tự động tìm đến, may mắn phát tài / Kiểu người dễ gặp quý nhân phù trợ, càng hậu vận càng hạnh phúc, giàu sang

Muối

Với món thịt, bạn nên cho muối vào ướp trước khi nấu để món ăn có hương vị đậm đà, giữ nguyên độ ngọt của thịt.

Đối với các món xào, sau khi cho thực phẩm vào đảo 1 phút thì cho muối vào.

Đối với các món luộc, bạn nên cho muối vào nước luộc ngay từ đầu để rau giữ được màu xanh đẹp mắt.

Với các món canh, nên nêm muối vào trước khi canh sôi.

1498826112-thumbnail

Ảnh minh họa

Đường

Đối với các món thịt kho, nên ướp đường trước khi đưa vào chế biến. Vì có đường nên món ăn rất dễ cháy khét, vì vậy nên đun nhỏ lửa, không để món ăn bị khô cạn.

Với các món rau xào, có thể cho 1 thìa cà phê đường vào trước khi tắt bếp 1 phút để rau giữ được màu xanh.

Bột ngọt

Bột ngọt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra thuốc độc. Thế nên khi món ăn đã gần xong, giảm độ nóng mới cho vào.

 

Với các món trộn gỏi, nên hòa tan với nước mắm trước khi rưới lên.

Không nên ướp thực phẩm với bột ngọt vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nước mắm

Ướp thực phẩm với nước mắm từ 15 đến 30 phút tùy theo từng món ăn. Nếu ướp quá lâu sẽ khiến món ăn bị khô và mất ngon.

Có thể dùng nước mắm với món xào để tăng hương vị món ăn. Cách chế biến giống như cho muối.

 

Hạt tiêu

Tiêu xay: Nên cho vào món ăn khi đã nấu chín.

Tiêu hạt tươi: Với các món kho, hầm, nên cho vào ngay từ đầu.

Thứ tự tẩm ướp:

mach-ban-cach-tam-uop-gia-vi-giup-thit-tham-deu-va-ngon-nhat1

Ảnh minh họa

Gia vị mặn: muối, nước mắm, các loại hạt nêm.

 

Gia vị ngọt: đường, mật ong, bột ngọt(mì chính)

Gia vị tạo mùi: rượu, hành, tỏi, mè, tiêu…

Gia vị cay: ớt…

Gia vị khác: dầu ăn, mỡ…

Thời gian ướp:

Thịt gà/ lợn: từ 30 – 40 phút

 

Bò: thịt tảng 30 phút, thịt thái từ từ 2 đến 3 phút.

Tôm: tôm bóc vỏ chỉ cần từ 5 đến 10 phút, tôm chưa bóc vỏ tư 15 đến 30 phút.

Cá: 15 đến 20 phút.

Mực: 10 đến 15 phút.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm