Cẩn trọng bệnh tật vì ăn quá nhiều trái cây sấy khô
Đâu là thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khoẻ? / 6 loại trái cây không thể thiếu trong mùa dịch, vừa giàu dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe
Trái cây sấy khô là một phần bổ sung dinh dưỡng tốt nhưng nếu không kiểm soát được khẩu phẩn ăn, người tiêu dùng có thể phải đối mặt với nhiều chứng bệnh khác.
Trái cây sấy khô – năng lượng từ đường gây có thể gây béo phì và bệnh tim mạchTheo các chuyên gia, khi sấy khô, vitamin, nước mất đi, lượng đường trong mỗi loại quả được cô đặc lại tạo nên thành phần chính của sản phẩm. Thành phần năng lượng của trái cây khô còn được gia tăng khi nhà sản xuất bổ sung đường để tăng độ ngọt, giữ cho sản phẩm không bị khô, luôn mềm, dẻo. đặc biệt, loại được phủ thêm nước trái cây cô đặc như đã nêu trên thì càng có nhiều đường hơn. Nguyên do, để làm nước trái cây cô đặc, người ta cần dùng rất nhiều đường để chống lên men, chống mốc; cho thêm phụ gia màu và mùi để tránh bị xuống màu, mất mùi.
Đặc tính quan trọng nhất của các loại trái cây là cung cấp vitamin, nước, khoáng chất. Trái cây sấy khô thì vitamin gần như bị mất đi hoàn toàn. Khi đó, thành phần chính của trái cây khô lại là năng lượng từ đường.
Bởi vậy, hàm lượng calo trong trái cây sấy khô cao hơn so với trái cây tươi dẫn tới tăng cân do có chứa nhiêu đường. Bên cạnh đó, trái cây sấy khô có chứa đường để tạo thêm hương vị nên dễ dẫn tới béo phì, tăng cân do hương vị kích thích ăn nhiều.
Muối có chứa natri là một chất bảo quản thường có trong các loại thực phẩm sấy khô. Hấp thụ nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
Ăn nhiều trái cây sấy khô có ảnh hưởng tới tiêu hóa
Trái cây sấy khô có nhiều chất xơ. Cơ thể cần chất xơ trong chế độ ăn uống để cải thiện và thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động đường ruột, đặc biệt là nếu có vấn đề về tiêu hóa, từ đó mà bị đầy hơi, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.
Tránh những tác động tiêu cực bằng cách ăn lượng trái cây khô với một khẩu phần nhỏ mỗi ngày hoặc chia nhỏ khẩu phần ăn.
Trái cây sấy khô gây bệnh răng miệng
Trái cây sấy khô có chứa đường fructose. Một số loại trái cây sấy khô được bổ sung đường để giữ độ ẩm ở mức tối thiểu và ngăn các quả khô không dính vào nhau. Đường là một trong những nguyên nhân gây sâu răng.
Đánh răng sau khi ăn trái cây sấy khô và đồ ngọt nói chung để bảo vệ răng miệngKhi dính vào răng sẽ khiến đường bám trên răng trong một khoảng thời gian dài hơn. Giảm thiểu nguy cơ sâu răng bằng cách uống nước trong khi ăn trái cây khô. Chải răng và dùng chỉ nha khoa răng càng sớm càng tốt sau khi ăn để loại bỏ các mảng bám đường trên bề mặt răng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết