Đời sống

Cẩn trọng với những chiêu trò móc túi khách hàng của các nhân viên đổ xăng

Để tránh bị “móc túi” khi đổ xăng, bạn cần tỉnh táo với các chiêu trò gian lận của nhân viên bơm xăng.

Mang cốc muối đổ vào bồn cầu, tác dụng tuyệt vời tiết kiệm tiền triệu mỗi năm / Đổ dầu gió vào giấm trắng: Lợi ích tuyệt vời tiết kiệm tiền triệu mỗi năm

Tống hơi vào bình

Khách yêu cầu đổ 50.000, nhưng khi màn hình đang hiện 45.000 thì nhân viên sẽ ngắt còi bơm, nhè nhẹ dốc vòi cho xăng chạy ngược về trạm và bấm còi thêm lần nữa để tống hơi vào bình xăng của khách dù đồng hồ vẫn nhảy về 50.000 như thường.

Trả lại tiền thiếu

Một cư dân mạng bức xúc chia sẻ thủ đoạn trả lại tiền gian của nhân viên cây xăng: "Đổ xong 100 nghìn xăng, mình đưa tờ 500 nghìn. Anh chàng nhân viên cầm một cọc tiền bên tay phải, cố ý đếm và tách rõ ràng cho mình thấy 1, 2, 3, 4 tờ tiền 100 nghìn qua tay trái để thối lại rồi nhanh chóng định quay đi đổ xăng cho người khác. Theo phản ứng tự nhiên mình kiểm tra lại thì chỉ còn 3 tờ. Bị lật tẩy ngay nên hắn lặng lẽ đưa thêm một tờ."

Chiêu bài ở đây là cố ý đếm rõ ràng cho khách thấy số tiền trả lại, nhưng khi đưa tiền trả lại cho khách thì dùng ngón tay làm trò ảo thuật kéo giữ lại một tờ gộp chung vào cọc tiền. Vì tai nghe, mắt thấy nên khách cứ thế yên tâm nhét tiền trả lại vào túi mà không biết mình bị lừa.

Nhanh tay xóa số

Giả vờ vội để đổ cho người kế tiếp, nhân viên trạm xăng tự reset lại bảng điện tử trước khi khách hàng kịp kiểm tra. Chiêu trò này hay được áp dụng cho những khách không để ý kỹ, nhân viên chỉ đổ đến 30.000 nhưng vội reset về 0, dù khách yêu cầu đổ 50.000.

Kêu khách hàng dắt xe ra chỗ khuất bảng điện tử

Khi đông khách, nhân viên sẽ bắt bạn dắt xe lên chỗ khuất bảng điện tử, nếu không để ý người tiêu dùng có thể mất tiền như chơi. Mỗi lần như vậy bình xăng sẽ hụt khoảng 1/3 so với lượng tiền bỏ ra để mua xăng. Ví dụ như mua 60 nghìn là đầy bình thì lúc xong nhìn bảng đo chỉ được 2/3 bình.

Cảnh giác với những chiêu trò gian lận khi đổ xăng.

Khi không thể quan sát được bảng điện tử, cách tốt nhất là khách hàng nên để nhân viên trạm xăng thực hiện nhiệm vụ. Còn mình nên rời chỗ khuất để quan sát, hành động này sẽ khiến nhân viên nào muốn gian lận cũng khó thực hiện hoặc e ngại không dám làm.

Một nhân viên bơm xăng, một nhân viên tranh thủ bấm

Một trong những chiêu thức gian lận được nhiều nhân viên của các cây xăng áp dụng là bấm số “ảo” nhằm qua mắt người tiêu dùng. Trong lúc một nhân viên đổ xăng, một nhân viên khác sẽ đứng áp sát khu vực đồng hồ điện tử để quan sát, khi có cơ hội thuận tiện sẽ bấm thật nhanh cho đồng hồ chạy lên con số mà khách hàng muốn đổ.

Khách hàng cần lưu ý khi thấy cây xăng có đến hai nhân viên tại một trạm , mà một nhân viên chỉ đứng không làm việc thì nên cẩn thận đề phòng, nếu không muốn mất tiền oan.

Bấm cò

 

Chiêu ăn gian này chuyên áp dụng cho những khách hàng đổ xăng theo số tiền chẵn như 30.000, 40.000, 50.000 đồng,… Nếu khách hàng vào cây xăng yêu cầu đổ 50.000 đồng thì khi đổ tới 30.000 đồng, nhân viên bán xăng chỉ cần bấm cò hai cái sẽ nhảy lên 50.000 đồng.

Đề tránh mánh khóe này thì chúng ta nên đổ xăng theo lít, còn nếu đổ xăng theo tiền thì tránh đổ chẵn tiền, số dễ ăn gian nhất là 35.000 đồng còn số khó ăn gian nhất là 31.000, 32.000, 45.000, 65.000 đồng.

Bơm xăng nối số

Với cách này, sau khi đổ xăng cho khách, đáng lẽ nhân viên phải reset máy trở về 0 để bơm cho xe khác. Nhưng ở những cây xăng gian họ sẽ không làm thế mà đổ đè lên số lượng xăng của xe vừa đổ. Giả dụ một khách hàng vừa đổ 30.000 đồng, sau khi đổ xong, tiếp tục có một khách hàng đổ 100.000 đồng, nhân viên sẽ kéo luôn dây và bấm cò cho xăng chạy tiếp tới 100.000 đồng thì ngừng chứ không phải là 130.000 đồng.

Một cán bộ quản lý thị trường cho hay, tại buổi kiểm tra rất bất ngờ khi phát hiện nhiều đinh ốc gắn kèm trên các cột bơm xăng tại đây. “Tôi nghi ngờ đinh ốc này được nhân viên bơm xăng sử dụng để phục vụ cho việc gác cò bơm xăng kênh lên. Với mục đích giữ cho máy bơm xăng ở chế độ chờ để bơm nối số để móc túi người tiêu dùng”, vị cán bộ này phân tích.

 

"Râu ông nọ cắm cằm bà kia"

Tương tự, lúc khách hàng đứng ở cột xăng bên này thì nhân viên dùng cột bên kia để đổ. Vì thế mà khách hàng không để ý kỹ đồng hồ lúc đầu chỉ bao nhiêu.

“Trò” này rất dễ nhận ra, vì nếu bạn thấy một nhân viên ở cột khác đến đổ, hãy yêu cầu được nhìn số tiền đã về 0 chưa.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm