Đời sống

Câu đố về cách chia tiền này sẽ khiến bạn điên đầu tìm lời giải thích

Đây là một câu đố cổ điển, tuy nhiên mới đây nó lại được chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội và khiến không ít người phải điên đầu để tìm lời giải thích.

Thử tài làm thám tử ở câu đố phát hiện ra người nói dối dưới đây / Bạn sẽ chịu thua ở câu đố thử thách khả năng thám tử dưới đây

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể bạn quan tâm

Câu đố liên quan đến 3 người bạn và một tờ hóa đơn tại nhà hàng. 3 người họ ăn tối tại một nhà hàng và hết tất cả là 30 USD.

Người phục vụ đưa cho 3 vị khách hóa đơn 30 USD, thế nhưng sau đó anh mới nhận ra là mình đã tính nhầm. Thực ra bữa ăn của họ chỉ tốn có 25 USD mà thôi.

Tuy nhiên, người phục vụ lại không biết làm thế nào để chia đều 5 USD cho 3 người khách. Chính vì vậy mà anh quyết định chỉ tra cho mỗi người 1 USD và giữ 2 USD cho mình.

Mọi chuyện có vẻ hợp lý, nhưng khi ngẫm lại chúng ta sẽ thấy có điều không đúng ở đây. Mỗi vị khách được trả lại 1 USD, có nghĩa là mỗi vị khách đã trả 9 USD cho bữa ăn đó.

Như vậy, tổng cộng là họ đã mất 27 USD. Trong khi người phục vụ giữ 2 USD cho mình. Vậy tổng cộng là 29 USD.

Thế nhưng ban đầu 3 vị khách đưa 30 USD cho người phục vụ, vậy 1 USD đã biến đi đâu mất? Câu hỏi này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trên mạng internet.

Câu trả lời ở đây là chúng ta đã bị đánh lừa, khi mà câu đố đã đưa ra cái mốc đầu tiên để so sánh là 30 USD. Thế nhưng 30 USD không phải là mốc, mà thực tế cái mốc đúng là 25 USD. Bởi đó là cái giá của bữa ăn, còn 30 USD chỉ là một trong số các biến xuất hiện trong bài toán này.

Hãy quay lại giải câu đố trên với mốc 25 USD, chúng ta sẽ thấy tất cả đều logic.

Đầu tiên, bữa ăn có giá 25 USD. Những vị khách bỏ ra 30 USD, có nghĩa là thừa 5 USD. Người phục vụ giữ 2 USD, 3 vị khách mỗi người được trả lại 1 USD. Hoàn toàn hợp lý.

Theo một cách khác, 3 vị khách mỗi người đã bỏ ra 9 USD (sau khi được trả lại 1 USD). Tổng cộng là 27 USD, trong đó người phục vụ giữ cho mình 2 USD và trả 25 USD giá trị bữa ăn cho nhà hàng. Hoàn toàn hợp lý.

Theo một cách khác nữa. Bữa ăn tốn 25 USD, người phục vụ giữ cho mình 2 USD còn 3 vị khách mỗi người giữ lại cho mình 1 USD. Vậy là tổng cộng bằng 30 USD, đúng như số tiền bỏ ra ban đầu.

1
Theo PV/GenK/TTVN
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC