Cây này trước trồng chỉ lấy củ, giờ hoa lại được dân thành phố săn lùng vì ngon, giá 70.000 đồng/kg
Loại rau dại xưa toàn nhổ vứt đi, nay thành đặc sản lạ ở thành phố có giá 200.000 đồng/kg, vừa ăn vừa làm thuốc / Quả này là đặc sản mùa thu, ăn ngon và tốt cho sức khỏe, ngoài chợ bán rất nhiều
Với những người dân vùng cao thì có lẽ nụ hoa gừng là thứ vô cùng quen thuộc đối với họ. Nó thường được bà con hái về để cho gia súc ăn hoặc được mang đi chế biến thành các món ăn thường ngày. Chính vì thế mà người thành phố ít được biết về nụ hoa gừng cũng như có ý định tìm hiểu về nó.
Nụ hoa gừng
Nụ hoa gừng mọc ra từ phần củ gừng, có phần cuống hoa dài từ 10-15cm, màu xanh lục. Trung bình mỗi một củ gừng có khả năng mọc ra từ 8-10 nụ hoa khác nhau, thậm chí có củ còn mọc ra được nhiều hơn. Loại củ này được trồng rất phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác nhau, trong đó phổ biến hơn cả ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Hàng năm cứ vào tháng 7 đến tháng 9 âm lịch sẽ là thời điểm nụ hoa gừng đạt được mức phát triển mong đợi và có thể thu hoạch được. Bởi nếu để lâu quá sẽ khiến nụ hoa nở hoàn toàn, cây hoa trở nên già đi khiến nhiều xơ hơn và không còn hương vị thơm ngon được nữa.
Nụ hoa gừng thường sẽ được hái vào buổi sáng sớm, khi này nụ hoa sẽ đạt chất lượng tốt nhất. Khi thu hái người dân sẽ dùng dao nhỏ hoặc kéo để cắt từ phần cuống trở lên cho đến ngọn, tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển tiếp theo của củ gừng.
Nụ hoa gừng sau khi thu hái sẽ được bán cho thương lái với mức giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Tức là nếu chăm chỉ thu hái được 10kg nụ hoa hàng ngày có thể giúp mang về thu nhập từ 200.000 đến 250.000 đồng cho bà con. Thương lái sẽ mang bán lại cho người dân thành phố có nhu cầu tìm mua với mức giá từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg.
Nhiều người chuyên bán nụ hoa gừng cho biết, sau khi hái loại rau này về sẽ có mùi rất thơm, chỉ cần đem về rửa sạch, sau đó bóc lớp vỏ ngoài để tránh xơ, rồi thái mỏng theo các miếng vừa ăn là đã có thể đem chế biến cùng với thịt bò hoặc cùng với các loại thực phẩm khác sẽ vô cùng hấp dẫn.
Nhiều người sau khi thưởng thức nụ hoa gừng thường ví chúng giống như măng ngọt, không chỉ giòn ngon mà còn rất thơm và bổ dưỡng, có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như món xào, món canh, món cháo,...
Tuy nhiên lại có nhiều người cho rằng nụ hoa gừng rất khó ăn, nhiều xơ và vị cay nồng như đang ăn cả một củ gừng lớn. Điều này khiến cho loại rau này ngày nay trở nên ít có sức hút hơn so với trước đây do không phải ai cũng chấp nhận được hương vị của hoa gừng.
Thế nhưng dù sao đi chăng nữa, nụ hoa gừng vẫn là một đặc sản theo mùa rất được chú ý, với hương vị ngon ngọt lạ miệng sẽ rất thích hợp để sử dụng khi mà thời tiết dần trở nên lạnh đi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 8/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mùi gặp nhiều thách thức, công việc bị cản trở bởi tiểu nhân
Gặp mẹ chồng tương lai, tôi bàng hoàng nhận ra: "Bác sĩ từng khám thai cho mình!"
Choáng váng trước cảnh em chồng sau bốn tháng sinh con: Người gầy gò, mắt quầng thâm, tưởng chừng chẳng còn sức sống
Thủ thuật đuổi gián, kiến và muỗi không còn sống trong nhà! Không ngờ nó có hiệu quả 100% mà nhiều người không biết
Nam hay nữ có 4 dấu hiệu này trong lòng bàn tay chứng tỏ có số phú quý giàu sang
Mua chậu dâu tây làm cảnh, nửa đêm tôi bị bố mẹ chồng đập cửa tra khảo vì em chồng đau bụng quằn quại