Đời sống

Chăm sóc trẻ bị ho đúng cách

Khi trẻ bị ho bố mẹ hãy chú ý chăm sóc đúng cách để trẻ khỏi nhanh mà không bị biến chứng nguy hiểm.

Bạn đã biết cách trị ho khi thời tiết giao mùa? / Tự làm thuốc trị ho đơn giản theo phương pháp dân gian

Tại sao trẻ lại ho?

Chăm sóc trẻ bị ho đúng cách

Trẻ bị ho cần được chăm sóc đúng cách. Nguồn ảnh: Internet

Ho là triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn đường thở, phổ biến nhất ở trẻ em. Ho là phản xạ bảo vệ cơ thể, giúp tống xuất chất tiết từ đường thở của trẻ.

Nguyên nhân thường gặp là do trẻ bị nhiễm khuẫn hô hấp trên (như viêm nhiễm vùng tai - mũi - họng) thường do siêu vi, nếu chăm sóc tốt đa số sẽ tự khỏi. Hoặc trẻ nhiễm khuẩn hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản) cũng có triệu chứng này.

Cần làm gì khi trẻ ho?

Để chữa ho tại nhà, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng một số bài thuốc trị ho dân gian như: Tần dầy lá, tắc (quất) chưng đường, hoa hồng bạch, mật ong, gừng, nước trà ấm...

Cho trẻ uống nhiều nước ấm sẽ giúp đờm loãng ra, trẻ dễ chịu hơn, có thể giúp trẻ giảm ho. Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên cho uống nước. Trẻ từ 6 - 12 tháng có thể cho uống mỗi lần 30ml, tối đa 4 lần/ ngày.

 

Cho trẻ uống các loại nước khác như: Nước táo, nước chanh ấm cũng có hiệu quả. Chỉ cần khoảng 5 - 15 ml/ngày, chia 4 lần/ngày khi trẻ ho.

Mật ong cũng có tác dụng làm giảm ho, có thể uống nguyên chất hoặc pha với nước ấm hay nước trái cây (tùy vào sở thích của trẻ). Mỗi lần 2.5 - 5ml, uống ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Không cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong.

Bên cạnh đó, cần chia nhỏ các bữa ăn để giúp trẻ dễ tiêu và không bỏ bữa. Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ nuốt. Cho trẻ nghỉ ngơi trong môi trường yên tĩnh, ít ánh sáng nhưng thoáng đãng và sạch sẽ.

Cha mẹ cũng nên cho trẻ uống nhiều nước cam, chanh hoặc ăn trái cây tươi. Nấu cháo, súp để trẻ dễ ăn hơn. Theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên và ưu tiên sử dụng các thuốc thảo dược để làm giảm ho ở trẻ và tăng khả năng phòng ngừa đợt bệnh sau.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm