Chanh dây nhiều lợi ích sức khỏe nhưng có 4 kiêng kỵ phải nhớ
Giấm đa năng công dụng tuyệt vời nhưng đừng dại mà dùng giấm để tẩy những thứ này / Những rủi ro khi ăn quá nhiều hạt chia
Thời điểm vào những ngày hè, thời tiết nóng nực, có một ly chanh dây chua ngọt không còn gì tuyệt bằng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ cần có một số chú ý bạn không nên bỏ qua.
Tác dụng của chanh dây
- Màu vàng của chanh dây là do hợp chất flavonoid tạo thành, nó có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp cải thiện tình trạng dị ứng và viêm nha chu hiệu quả.
- Chanh dây cũng rất giàu vitamin B, C, axit folic, phenol, giúp duy trì mạch máu hoạt động trơn tru, cải thiện sự hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu và xơ cứng động mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa vàung thư.
Chanh dây
- Axit pantothenic có trong chanh dây giúp duy trì sự cân bằng lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn làm giảm căng thẳng, lo lắng, giúp thư giãn và dễ ngủ.
- Vitamin A và beta caroten trong chanh dây giúp sáng mắt, ngăn ngừa ngô mắt, thoái hóa điểm vàng và nhiều vấn đề khác có liên quan tới thị lực.
- Chanh dây cũng rất giàu chất xơ, giúp làm sạch dạ dày, nhu động ruột hoạt động tốt hơn, duy trì sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.
- Beta caroten còn có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời cũng rất hữu ích trong việc cải thiện tình trạng dị ứng.
- Chỉ số đường huyết trong chanh dây thấp, khi tiêu thụ không dễ làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Vì vậy, đây là loại quả phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, chất piceatannol trong chanh còn thúc đẩy chức năng trao đổi chất và cải thiện độ nhạy của insulin.
- Với đặc tính giàu kali nhưng ít natri của chanh dây, nó rất tốt trong việc giúp giảm huyết áp, duy trì sức khỏe tim mạch. Chanh dây còn giàu chất xơ, giúp loại bỏ cholesterol thừa trong máu, tốt cho tim mạch.
4 điều kiêng kỵ khi ăn chanh dây1. Vì chanh dây có tính axit cao nên những người có vấn đề về đường tiêu hóa như loét dạ dày, viêm dạ dày cần tránh ăn.
2. Chanh dây giàu kali, những bệnh nhân suy thận mãn tính, tăng kali máu cũng nên kiểm soát việc ăn loại trái cây này hoặc không nên ăn.
3. Chanh dây chưa chín có thể chứa xyanua, dễ gây ngộ độc, đau đầu, khó thở trong một số trường hợp.
4. Những người có dạ dày không tốt cần tránh ăn khi bụng đói.
Chú ý:
Mùa hè là thời điểm chanh dây chín rộ, khi mua bạn nên chọn quả có màu đỏ tím đậm, da không quá nhăn, còn tươi, có mùi thơm, cầm nặng tay.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần