Đời sống

Chảo chống dính có thực sự gây ung thư, dùng thế nào cho đúng?

Thông tin "chảo chống dính gây ung thư" khiến nhiều người lo lắng khi thấy đáy chảo chống dính bị xước, lộ những đường lốm đốm. Tuy nhiên, chảo chống dính có thực sự độc hại và gây ung thư như tin đồn.

Khi cơ thể đau 3 chỗ này, cần đi khám ngay kẻo ung thư 'gõ cửa' / 'Ngứa' thường xuyên ở bộ phận này trên cơ thể chính là dấu hiệu ung thư giai đoạn cuối, nên ăn nhiều 8 món để giải độc nội tạng, nuôi dưỡng ruột tốt nhất

Chảo chống dính bản chất là chảo được làm từ các chất liệu như nhôm, hợp kim nhôm, inox... và bề mặt chảo được phủ 1 lớp chất chống bám dính để làm cho dầu mỡ, thực phẩm không bị dính vào bề mặt chảo nhờ đó nấu nướng ngon, đẹp mắt, tiết kiệm dầu mỡ, dễ vệ sinh sau khi dùng.

Chất chống dính thường được sử dụng là Teflon (politetra floetylen - viết tắt là PTFE).Teflon là một loại polymer, có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu lạnh, chịu axit, kháng kiềm, bền vững và hầu như không bị ăn mòn bởi bất kỳ chất nào nên nó còn được mệnh danh là "vua nhựa".

Teflon có độ bền nhiệt vượt trội, không bị nóng chảy ở nhiệt độ cao, có thể chịu được nhiệt độ cao 300 độ C trong thời gian ngắn, và có thể sử dụng trong thời gian dài ở dưới 260 độ C.

Trong nấu ăn hàng ngày, nhiệt độ mà nồi có thể đạt được thường chỉ khoảng 200 độ C. Thậm chí nếu chiên đồ ăn ở nhiệt độ cao cũng chỉ ở mức dưới 250 độ C.

Ảnh minh họa

Vì teflon có nhãn mác như "polymer" và nhựa, người ta dễ nghĩ đến chất độc hại và chất gây ung thư, đây cũng là lý do quan trọng khiến nhiều người cho rằng "chảo chống dính có chất gây ung thư".

Trên thực tế, bản thân teflon không độc. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất teflon, một số nhà sản xuất vô đạo đức sẽ sử dụng chất hỗ trợ chế biến là PFOA (perfluorooctanoate), có thể liên quan đến các bệnh như bệnh tuyến giáp, cholesterol cao, viêm loét đại tràng... thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

PFOA có nguy cơ gây bệnh ung thư khi bề mặt chảo bị trầy xước và hòa trộn vào thức ăn. Đôi khi người dùng có thể nhầm lẫn hóa chất lốm đốm của chảo với hạt tiêu đen trong thực phẩm.

Dù vậy hiện nay, PFOA đã bị hầu hết các quốc gia trên thế giới cấm. Do đó, chảo chống dính tráng teflon mà chúng ta mua ở các cửa hàng, nhãn hiệu uy tín thực sự rất an toàn.

Có nên dùng chảo chống dính bị mất lớp phủ?

 

Hầu hết các loại chảo chống dính sẽ không tránh khỏi việc lớp phủ bị bong tróc hoặc bị xước sau một thời gian dài sử dụng. Một số chuyên gia cho biết, trong điều kiện sử dụng bình thường, lớp phủ teflon có bản chất rất ổn định, dù con người có ăn nhầm một lượng nhỏ các hạt phủ thì chúng cũng sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài nên sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, sau khi lớp phủ của chảo chống dính bị bong ra có thể gây ra những nguy cơ nhất định đối với sức khỏe. Thứ nhất, thức ăn dễ bám và bị cháy, không chỉ khó trong quá trình vệ sinh chảo mà còn dễ sinh ra nhiều chất độc hại chẳng hạn như hydrocacbon thơm đa vòng, chất này làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi và ung thư vòm họng.

Vì vậy, khi phát hiện lớp chống dính của dụng cụ nấu nướng bị bong tróc khiến thức ăn bị cháy, các gia đình nên thay mới chúng. Thông thường, tuổi thọ của chảo chống dính là 1 - 2 năm Trong trường hợp lớp phủ không bị hỏng nhưng khi độ chống dính mất dần, người dùng cũng nên xem xét thay chảo kịp thời.

Mặc dù lớp teflon chịu được nhiệt độ cao nhưng khi nấu hãy lưu ý không nên đun nấu khi chảo quá khô ráo (không có dầu mỡ hay nước mà chỉ đun đồ khô). Việc "sấy khô" chảo trong 5 phút sẽ dẫn đến nhiệt độ có thể lên tới 800 độ C, xuất hiện phản ứng phân hủy khí độc perfluoroisobutylene gây hại cho sức khỏe.

 

Cách dùng chảo chống dính an toàn

- Nếu bạn đã và đang sử dụng nồi chảo chống dính, hãy quan tâm xem bề mặt chống dính có còn nguyên vẹn. Nếu đã bị bong tróc, trầy xước nặng nề nên thay mới để tránh nguy cơ cho sức khỏe.

- Với chảo chống dính mới mua về, trước khi dùng chảo lần đầu nên lau mặt chống dính với chút dầu ăn. Việc này giúp kéo dài tuổi thọ lớp chống dính.

- Trong suốt quá trình sử dụng, không để các vật sắc nhọn hay có thành phần kim loại tác động lên bề mặt chống dính dễ gây trầy xước.

- Dùng nồi chảo chống dính với lửa vừa phải, tránh để nồi chảo không trên bếp quá lâu. Không nên đổ dầu mỡ, nêm mắm muối trực tiếp lên bề mặt chống dính đang nóng nếu không muốn làm lớp chống dính bị rỗ, nhanh bong tróc.

 

- Không vệ sinh chảo ngay khi chảo còn nóng, dùng miếng cọ rửa mềm và không nên chà xát trong chảo.

- Tuổi thọ của lớp chống dính khoảng 2 - 3 năm tùy vào tần suất và cách sử dụng. Khi đó bạn nên nghĩ tới thay mới dù chảo chống dính còn khá tốt. Nên thay mới ngay khi lớp chống dính chảo hư hại.

- Lựa chọn chảo chống dính có công nghệ phun sơn được áp dụng giúp kết hợp chất chống dính và lớp kim loại, hạn chế sử dụng chất keo dính tạo nên chiếc chảo chống dính vừa giá trị với người sử dụng vừa đảm bảo an toàn đến sức khỏe.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm