Đời sống

Chỉ 15 phút đã có món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần

Ốc bươu nhồi thịt có vị ngon ngọt của thịt băm, giò sống, chút dai dai của thịt ốc quyện với hương thơm nồng của sả, rất hợp để thưởng thức trong những ngày mát mẻ. Hãy vào bếp và làm ngay món ngon cuối tuần cho cả gia đình bạn theo hướng dẫn sau đây.

4 cách làm giảm vị đắng của khổ qua, người già trẻ nhỏ ăn ngon lành / Mách bạn cách làm mía ướp hương hoa bưởi vừa ngọt mát lại bổ dưỡng cho cả gia đình

Nguyên liệu:

- Ốc bươu: 1kg (chọn ốc to)

- Giò sống: 150 gr

- Thịt băm: 50 gr

- Mộc nhĩ: 50gr (ngâm trong nước ấm cho nở)

- Hành tím, gừng, tỏi, sả, ớt sừng, chanh và lá chanh

- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu xay.

ocnhoi-800x450
Ảnh minh họa.

Sơ chế ốc bươu

Để ốc nhả bớt nhớt và chất bẩn, ốc bươu mua về bỏ vào 1 cái thau, thêm 1 lít nước vo gạo ngâm vòng 1 - 2 giờ.

Sau đó, chà rửa lại ốc với nước sạch 2 - 3 lần cho thật sạch rồi cho vào nồi để luộc.

Lấy 1 nhánh sả rửa sạch, phần gốc sả cắt lát mỏng, phần lá thì cắt thành từng khúc dài khoảng 3 lóng tay. Lấy 1 củ gừng, gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Cho phần sả đã cắt và gừng đập dập vào nồi ốc và thêm khoảng 1 lít nước sao cho nước xâm xấp mặt ốc. Luộc khoảng 15 phút với lửa vừa cho đến khi nước sôi thì tắt bếp.

 

Cho ốc vào nước lạnh rồi dùng nĩa lễ lấy phần thịt ốc ra, bỏ hết phần đuôi và phần dơ đi. Dùng muối và giấm chà cho sạch, rửa sạch 2 - 3 lần cho sạch nhớt sau đó cắt ốc thành những miếng nhỏ rồi đem phần thịt ốc bỏ vào tô.

so-che-oc-buou

Mẹo nhỏ: Để làm sạch vỏ ốc, ngoài cách ngâm với nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc với 2 - 3 quả ớt cắt lát trong nước sạch khoảng 1 - 2 giờ.

Cách chế biến:

- Cho ốc vào nồi luộc. Để ốc khi luộc xong thơm hơn, bạn nên cho thêm vào nồi 5 nhánh sả và một ít lá chanh. Lưu ý chỉ luộc ốc sôi 3-5 phút, tới khi vảy ốc bong ra là được, không nên đun quá lâu làm thịt ốc thụt vào trong, đứt đoạn, khó khêu.

- Dùng tăm lấy hết phần thịt ốc ra, bỏ phần ruột phía dưới đi, chừa lại vỏ. Phần thịt ốc bạn đem băm nhuyễn.

 

- Trộn thịt ốc băm cùng giò sống và thịt xay.

- Băm nhuyễn mộc nhĩ, 3 nhánh sả, 1 củ hành tím, 1 củ gừng, 1 quả ớt cho vào hỗn hợp trên rồi cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều.

Empty

- Rửa sạch vỏ ốc. Xé cọng sả ra để vào miệng ốc, vo 1 viên nhân cho vào. Làm tương tự cho đến khi hết nhân và vỏ ốc.

- Pha nước mắm gừng: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước chanh, 2 muỗng gừng ớt băm, thêm một ít lá chanh thái nhỏ, khuấy đều.

- Xếp ốc vào xửng hấp, thêm ít lá chanh, sả vào hấp chung cho thơm. Hấp trong khoảng 15 phút.

 

Empty
oc-buou-nhoi-thit

- Ốc chín lấy ra đĩa, thưởng thức cùng nước mắm gừng và lá tía tô (tùy thích).

Cách chọn mua ốc bươu ngon, an toàn

Để mua được ốc bươu ngon, bạn nên chọn những con ốc còn sống. Hãy chạm tay vào phần mài của nó, nếu chúng lập tức rút vào trong, mài khép kín miệng thì đó chính là ốc tươi.

Chọn những con ốc có phần thịt nhiều, mài ốc nằm sát mép ngoài để lộ ra một ít thịt bên trong, vỏ ốc không bị sứt mẻ và khi cầm lên ngửi có mùi hương tự nhiên.

Tránh chọn ốc chết có mùi hôi tanh nồng nặc, mài ốc thụt tuốt vào bên trong, cầm lên cảm thấy rất nhẹ. Những con ốc này khi ăn sẽ có mùi khó chịu, không ngon và dễ gây ngộ độc.

 

Chúc bạn có bữa ăn cuối tuần vui vẻ bên gia đình!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm