Đời sống

Chuyên gia chống lão hóa hàng đầu: những thực phẩm đáng giá nhất nên có trên bàn ăn

Tuổi thọ luôn là điều được nhiều người quan tâm. Fang Yu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh tổng hợp nghiên cứu của Bruce Arms - chuyên gia lão hóa hàng đầu của Mỹ để liệt kê những thực phẩm 'vàng' tăng tuổi thọ nên có trên bàn ăn của bạn.

Bruce Ames, 90 tuổi,chuyên gia chống ung thư và chống lão hóa người Mỹ, ứng cử viên tranh giải Nobel đã viếtmột bài báo trên tạp chí hàng đầu quốc tế "Học viện Khoa học Học thuật" nói về những nguồn dinh dưỡng vàng mà ông đã nghiên cứu nhiều năm.

Ngoài 7dinh dưỡng thiết yếu nhưprotein, lipit, vitamin,...,có 10chất kháckìm hãmlão hóa,duy trìsức khỏe.Fang Yu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh đã làm rõ hơn về những chấtdinh dưỡng này.

Là một chất chống oxy hóa mạnhđược phát hiện năm 1909, có trong hầu hết các loại nấm và động vật ăn nấm. Mọi người có thể lấy nó từ cácloại nấm ăn được nhưnấm sò,...cũng nhưthịt gồmthịt bò, thịt lợn, thịt cưùvàthịt gà.

Ergosine có thể bảo vệ DNA và protein khỏi quá trình oxy hóa, duy trì sự phát triển của tế bào bình thường, có tác dụng chống viêm, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm chậm lão hóa da, ngăn ngừa tổn thương tia cực tím.

Được tìm thấy vào những năm 1950, chất nàyđược tổng hợp bởi vi khuẩn đất và có thể xâm nhập vào cây từ đất. Nó có nhiều trong mùi tây, tiêu xanh, kiwi, đu đủ và trà xanh.Hoạt động chống oxy hóa của nó ổn định hơn nhiều so với vitamin C.

Pyrroloquinoline được sử dụng để ngăn ngừa tổn thương gan, chứng mất trí nhớ ở tuổi già, điều chỉnh các bệnh về hệ thần kinh, ức chế viêm và tăng trưởng khối u, cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường hấp thụ axit amin.

Một chất chống oxy hóa được sản xuất bởi vi khuẩn,liên quan đến tổng hợp protein. Thiếu quininảnh hưởng đến nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể và hệ thần kinh. Nó cótrongcà chua, lúa mì, nước cốt dưàvàcác sản phẩm từ sữa.

Cả hai chất này đều phổ biến trong tự nhiên và là yêútố chính tạo nên thấu kính và khu vực điểm vàng của võng mạc, ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Ngô, kê, đại hoàng, khoai lang và các thực phẩm màu vàng cam khác cũng chứa lutein, zeaxanthin. Lòng đỏ trứng là một nguồn quan trọng của lutein và zeaxanthin, mặc dù hàm lượng không tốt như rau xanh, nhưng tỷ lệ hấp thụ và sử dụng của cơ thể đặc biệt cao.

Hai chất này có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, giảm thính lực,...Beta carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể người, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực.

Beta-carotene có màu cam, thường thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu cam, màu vàng như cà rốt, bí ngô, đào, khoai lang đỏ, khoai lang vàng, bí đỏ, mơ, dưa vàng…, những loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bi na, cải xanh...

Nó có tác dụng bảo vệ não, tuyến thượng thận, gan, đại tràng, tinh hoàn, tuyến tiền liệt và vú, giúp giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, bệnh tim và nhồi máu cơ tim.

Lycopene cótrongcà chua,củ cải, dưa hấu, mận, bưởi,... Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học cũngchỉ ra rằng mức độ lycopene cao trong chế độ ăn uống hoặc huyết thanh có liên quan đến nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư,nên hạn chế.

Nó có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì sức khỏe của xương và thính giác. Bí ngô có nồng độ beta-cryptoxanthincao nhất. Đu đủ cũng có nhiều beta-cryptoxanthin.

Một caroten có trong hầu hết các sản phẩm thủy sản, nhưtôm, cua, bạch tuộc, mực, cá rô phi, có liên quan đến sức khỏe thị giác và giúp giảm rối loạn chức năng nhận thức,trí nhớ, huyết khối và nhồi máu cơ tim.

Theo Dương Dương/Khám phá
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo