Đời sống

Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Ăn hàu sống hay chín bổ hơn?

Hàu là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ăn theo cách nào mới tốt cho sức khỏe.

Cách làm món bánh tuyệt ngon từ cơm nguội / Bí mật về quá khứ làm gái tiếp rượu bất ngờ bị phanh phui trước mặt bố mẹ chồng sắp cưới

Ăn hàu sống hay hàu chín bổ hơn?

Hàu là loại hải sản chứa nhiều vitamin, kẽm, các axit béo omega-3, cholesterol. Đây là thực phẩm tốt cho cả trẻ nhỏ và người lớn, đặc biệt là nam giới.

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi măn, tính mát, không độc. Hàu có tác dụng tráng dương, chữa mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt...

Tuy nhiên, hàu và các loại hải sản nói chung đều dễ bị nhiễm khuẩn khi sống trong môi trường nước. Hàu là động vật có vỏ, sống ở đáy biển nên có khả năng chứa nhiều mầm bệnh hơn các loài vật khác.

Theo Vnexpress, PGS, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết hàu sống bám vào các gành đá, gầm cầu ở biển hay cửa biển nên có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, ấu trùng sán... Do đó, suy nghĩ ăn hàu sống sẽ hấp thu nhiều dinh dưỡng hơn hàu chín là không đúng.

Ăn hàu sống có thể dẫn đến nhiễm trùng V. vulnificus - một loại vi khuẩn "ăn thịt người" gây hoại tử cân cơ rất nhanh. Ngoài ra, ăn hàu sống còn có thể dẫn tới các bệnh như tiêu chảy, sốt cao, nhiễm trùng đường ruột...

an-hau-song-hay-hay-chin-bo-hon-01
Ảnh minh họa.

Một số lưu ý khi ăn hàu

Không nên ăn hàu với quá nhiều mù tạt

Mù tạt có vị cay nồng thường được dùng với hải sản để át đi mùi tanh. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều mù tạt vì nó có thể kích ứng niêm mạch mũi, họng. Người có hệ tiêu hóa kém, đau dạ dày, viêm ruột càng không nên ăn.

Người dị ứng hải sản không nên ăn hàu

Người có cơ địa dị ứng hải sản nên tránh ăn hàu vì nó có thể gây ra các phản ứng như nổi ban đỏ, ngứa, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy... Trường hợp nặng có thể dẫn tới tím tái, khó thở, sốc phản vệ gây nguy hiểm tính mạng.

Không ăn quá nhiều hàu

 

Tuy là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều hàu để tránh thừa kém. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng cholesterol đáng kể (170 gram thịt hàu chứa 85mg cholesterol). Do đó, dù thích hàu đến đâu bạn cũng không nên ăn quá nhiều.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm