Có cần rửa lại thịt, cá mua ở siêu thị? Chuyên gia tiết lộ 1 thói quen tưởng sạch nhưng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn
Ném ngay tép tỏi vào bồn cầu, rắc rối mà nhà nào cũng gặp sẽ được giải quyết chỉ sau 1 đêm / Lớp nhầy ngoài da và màng đen trong bụng cá có nên ăn không? Nếu ăn phải thì làm sao?
Zhang Chengzhong (Đài Loan, Trung Quốc) là một nhà dinh dưỡng, chuyên gia về ngành thực phẩm tươi sống hơn 20 năm. Ông cho biết, mình nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc nên hay không nên rửa thịt, cá được đóng gói sẵn hoặc đông lạnh từ siêu thị khi mang về nhà và trước khi chế biến.
“Rất nhiều nhà sản xuất thực phẩm thông tin rằng sản phẩm thịt, cá bán sẵn tại siêu thị của họ đảm bảo an toàn và có thể lập tức mang nấu chín mà không cần rửa. Trong khi không ít người nói với tôi rằng chúng trông gọn gàng, có vẻ sạch sẽ nhưng vẫn sẽ bẩn do quá trình sơ chế, đóng gói, vận chuyển… nên họ phải rửa lại thật kỹ.Sự thật là việc nên rửa hay không phụ thuộc vào loại thịt, cá mà bạn đã mua. Nếu làm sai cách, sạch chẳng thấy đâu mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn”- Zhang Chengzhong nói.
Các loại thịt, cá không nên rửa sau khi mua từ siêu thị, cửa hàngZhang Chengzhong chỉ ra rằng thịt, cá đông lạnh hay đóng gói sẵn tại cửa hàng thực phẩm, siêu thị đã được bọc kín hoàn toàn bằng màng nhựa hoặc bao bì chân không thì nhìn chung không nên rửa lại.
Bởi vì quá trình đóng gói này đảm bảo hợp vệ sinh, thịt và cá đã được sơ chế, bao gồm cả làm sạch trước khi đưa ra thị trường. Vi khuẩn chỉ có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm nên việc rửa lại một cách không cần thiết thậm chí có thể đưa vi khuẩn vào bên trong. Từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Nhất là nếu bạn rửa thịt, cá sau đó không nấu luôn mà tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh, để ở môi trường bên ngoài.
Zhang Chengzhong bổ sung thêm:"Nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Canada trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng sau khi lấy ra và rửa sạch, thịt được bảo quản trong tủ lạnh còn nguyên bao bì và không bị hư hại có cơ hội lây lan với các khuẩn lạc vi khuẩn trong nước gây ô nhiễm. Hoặc vi khuẩn trên bề mặt thịt cũng sẽ làm ô nhiễm không gian xung quanh do nước bắn tung tóe trong một số trường hợp”.
Ngoài ra, thịt cá được mua trong siêu thị với quy trình sản xuất và bảo quản được kiểm duyệt cẩn thận thì không nên rửa vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Điều quan trọng tiếp theo là hãy lựa chọn mua thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng uy tín, đọc kỹ thông tin từ nhà sản xuất.
Các loại thịt, cá nên rửa sạch sau khi mua vềTheo Zhang Chengzhong, các loại thịt cá bán lẻ trực tiếp, không có bao bì đóng kín, được làm sạch hoặc đóng gói ngay tại chỗ cần được rửa lại một lần nữa sau khi mua về. Đương nhiên, nếu bao bì đóng gói của thịt hay cá mà bạn mua có dấu hiệu hư hại, bị hở thì việc rửa lại thịt là cần thiết.
“Cá và thịt bán lẻ ở các chợ truyền thống thường không được đóng gói và có thể bị ô nhiễm do thớt, dao và hộp đựng không sạch sẽ. Hoặc khói và bụi bốc lên từ các phương tiện đi lại và những giọt nước bắn ra từ người qua đường. Điều này cũng có thể xảy ra với thịt cá không đóng gói sẵn, để trong quầy ở siêu thị. Vì vậy, sau khi mua về nhà, bạn hãy rửa sạch trước khi cất vào tủ lạnh hoặc nấu nướng”- ông nói.
Bạn cũng nên rửa lại thực phẩm được đóng gói tại chỗ dù bọc kín ngay lập tức. Bởi vì quy trình sơ chế, đóng gói trực tiếp tại chính các cửa hàng/siêu thị uy tín cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn do đông đúc và nhiều yếu tố khác.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Mỗi trận cãi vã với mẹ chồng, bà đều lăm lăm điện thoại – âm mưu đen tối khiến tôi bàng hoàng khi phát hiện ra sự thật!
Tại sao nhân viên trẻ đẹp sẵn lòng làm lễ tân ở khách sạn dù lương không cao?
Tin vui cho người hay rút tiền ở cây ATM, biết để Tết tránh mất thời gian xếp hàng rút tiền
Những “đốm đen” trên cải thảo không thể rửa sạch là gì? Nó có thể ăn được không?