Đời sống

Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn?

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và bệnh mạch máu não cao hơn so với những người hạn chế dùng loại thực phẩm này.

7 loại thực phẩm người mắc tiền tiểu đường không nên sử dụng / 8 loại thực phẩm tưởng lành mạnh nhưng có thể không tốt cho sức khỏe

Thực phẩm chế biến sẵn là gì?

Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn?

Bạn không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Nguồn ảnh: Internet

Thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm đã qua chế biến được định nghĩa đơn giản như: thành phần và cấu trúc của thực phẩm đã bị thay đổi so với trạng thái ban đầu. Điều đó có nghĩa là bơ đậu phộng, bánh mì, cà chua đóng hộp, trái cây đông lạnh, rau cắt nhỏ, sữa chua và cá ngừ đóng hộp đều được coi là thực phẩm chế biến.

Ngoài ra, gia nhiệt, thanh trùng, đóng hộp, lên men và sấy khô đều được coi là các hình thức của quá trình chế biến để tạo ra những thực phẩm làm sẵn.

Hay một số định nghĩa của chế biến sẵn thực phẩm thậm chí còn có thể bao gồm quy trình điện lạnh. Tự nấu ăn ở nhà là một hình thức chế biến. Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hiện đại đều đã qua chế biến.

Trong hầu hết các trường hợp, chế biến thực phẩm đều phải đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm và thành phần dinh dưỡng cung cấp cho người sử dụng. Ví dụ, sữa đã được tiệt trùng trong nhiều thế kỷ để giúp giữ an toàn bằng cách giảm tải lượng vi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh chẳng hạn như: E.coli, salmonella... và ngăn chặn các bệnh do thực phẩm gây ra. Và hơn thế nữa, thực phẩm tăng cường chất dinh dưỡng, có thể giúp tăng cường và cải thiện, dẫn đến giá trị dinh dưỡng được nâng cao sức khỏe cơ thể.

Một vài sản phẩm thực phẩm có thể kể đến như: sữa được tăng cường vitamin D, muối được tăng cường iốt, hoặc bột mì được làm giàu với vitamin và khoáng chất.

 

Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn thực phẩm chế biến sẵn

Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard, thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) cũng phát hiện ra rằng những người tiêu thụ quá nhiều thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và bệnh mạch máu não cao hơn so với những người hạn chế dùng loại thực phẩm này.

Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm siêu chế biến không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Và nếu càng ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng và dễ phát sinh các loại bệnh không đủ khoáng chất hỗ trợ cho hệ miễn dịch.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm