Đời sống

Con bị ho, mẹ đừng cho ăn 4 thực phẩm này: Càng ăn càng lâu khỏi

Khi bị ho, mẹ cần tránh cho con sử dụng những loại thực phẩm này. Ngoài ra, sử dụng một số bài thuốc dân gian sẽ giúp giảm cơn ho hiệu quả.

Bài thuốc đơn giản trị bệnh tiểu đường từ lá ổi / 6 sai lầm dễ gặp khi điều trị viêm phế quản cho trẻ

Thực phẩm không nên ăn khi bị ho

Thịt gà, cá

Trong thời gian con bị ho, mẹ nên tránh cho con ăn thịt gà, cá. Các món này có hàm lượng đạm cao, không có lợi cho quá trình tiêu hóa, dễ khiến trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, khó chịu.

thuc-pham-khong-an-khi-bi-ho-01
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, trẻ bị ho ăn thực phẩm có vị tanh, tính lạnh sẽ dễ bị kích ứng, làm cơn ho kéo dài.

Thức ăn có vị đậm đà

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, khi bị ho cũng nên tránh những loại thức ăn có mùi vị đậm như đồ cay, mặn, nhiều gia vị. Những loại thực phẩm này có thể gây kích ứng cổ họng, dẫn đến tình trạng ho nhiều hơn.

thuc-pham-khong-an-khi-bi-ho-02

Ngoài ra, theo Đông y, ho phần lớn là do phỏi nhiệt. Trong khi đó, những thực phẩm có vị nồng, có tác dụng dưỡng đờm, thanh nhiệt, tăng cường hỏa phổi. Việc ăn những món này lúc bị ho chẳng khác nào "thêm dầu vào lửa".

Hoa quả sấy khô

 

thuc-pham-khong-an-khi-bi-ho-03

Hoa quả sấy khô không dễ nhai, dễ gây kích ứng vùng họng của trẻ, khiến trẻ bị ho dữ dội hơn. Ngoài ra, hoa quả khô có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến trẻ bị khô, nóng, khó chịu. Tốt nhất nên cho các bé ăn trái cây tươi.

Đồ ăn lạnh

thuc-pham-khong-an-khi-bi-ho-04

Đồ ăn lạnh dễ kích thích dạ dày, có thể làm cơn ho của con tăng lên dữ dội hơn. Vì vậy, khi con bị ho, cha mẹ nên tránh cho bé ăn đồ lạnh.

Khi con bị ho, nên cho bé ăn những món mềm, dễ tiêu hóa, không nên ăn đồ quá nóng hay quá lạnh.

Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý đến việc giữ ấm cho con, đặc biệt là ở vùng cổ, ngực, chân.

 

Có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để giảm ho như lá húng chanh hấp quất, đường phèn, hoa đu đủ đực hấp mật ong...

Một số bài thuốc trị ho dân gian

Húng chanh hấp đường phèn

Nguyên liệu

15 lá húng chanh, 4-5 quả quất, đường phèn.

 

Rửa sạch lá húng chanh và quất, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn rồi cho vào bát, thêm đường phèn và đem đi hấp cách thủy 20 phút. Ngày uống 1-2 lần.

Ngoài ra, bạn có thể giã dập lá húng chanh, trộn với khoảng 10ml nước sôi, để ngấm nước rồi gạn lấy nước uống. Uống 2 lần/ngày.

Quất mật ong

Quất xanh còn nguyên vỏ đem rửa sạch, để ráo nước. Cắt quất thành lát mỏng, giữ nguyên phần hạt và cho vào bát tô. Đổ mật ong cho ngập phần quất. Đem quất mật ong đi hấp cách thủy khoảng 10-15 phút.

Dùng 2-3 lần/ngày, mỗi lần 1-2 thìa cà phê. Khi uống có thể thêm vài hạt muối.

 

Lá hẹ mật ong

Cho 3-5 nhánh lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ vào bát. Đổ mật ong ngập lá hẹ và trộn đều. Đem lá hẹ mật ong đi hấp cách thủy cho chín.

Mỗi lần uống 1-2 thìa cà phê, ngày dùng 2-3 lần.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm