Đời sống

Con người đừng nghĩ hạnh phúc tự nhiên mà có, nó chỉ xuất hiện khi đảm bảo được điều kiện sau

Cũng như các giá trị khác của đời sống, hạnh phúc cũng có những điều kiện của nó. Con người muốn được an lạc, thứ cần thiết không phải tiền tài mà là lý trí, sau đó đến trái tim.

Hạnh phúc không phải điều sẵn có

Nhiều người quan niệm, tiền bạc, sắc đẹp, danh lợi, chỗ đứng trong xã hội là những thứ phải trầy da tróc vảy, đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có được, còn hạnh phúc thì không, bởi nó luôn có sẵn. Tuy nhiên, quan niệm ấy hoàn toàn sai lầm. Hạnh phúc luôn ở bên ta. Ai sinh ra ở đời chẳng có bè bạn, người thân, thậm chí người yêu. Thế những nếu chịu khó đầu tư và gìn giữ, cuối cùng ta sẽ tay trắng lúc nào không biết.

Ảnh minh họa.

Phụ nữ thành đạt, không có nghĩa rằng cô ta có thể dùng tiền để mua được hạnh phúc, và đủ thông minh để giữ lấy hạnh phúc của mình. Dù ta thành công thế nào, tiền giàu nứt đố đổ vách, danh tiếng lẫy lừng, địa vị cao sang. Nhưng nếu chỉ biết đằm chìm trong nhung lụa mà quên mất cha mẹ, bạn bè, ân nghĩa ở đời. Ngoảnh lại cũng chỉ như một vị vua cô độc trên ngai vàng lạnh lẽo mà thôi.

Bạn nên hiểu, người giàu cũng có thể bất hạnh và người nghèo cũng có quyền được hạnh phúc. Đừng bao giờ nghĩ có tiền là có tất cả, và cho rằng quan niệm đó là tinh tế và hơn người. Tiền bạc chỉ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cuộc sống no đủ không muộn phiền. Nhưng để hạnh phúc người ta cần lý trí, sau đó tới trái tim.

Muốn hạnh phúc, thực ra rất đơn giản

Muốn hạnh phúc, thực ra rất đơn giản, đó chính là hài lòng với những gì mình có. Đừng ham muốn thứ không phải của mình, cũng đừng sân si tỵ nạnh với người khác. Hạnh phúc thật sự chính là làm chủ bản thân, làm chủ ham muốn và những gì mình có, chứ không phải tiền tài, nhung lụa hay vật chất bên ngoài.

Giúp người mà không mong nhận lại, ta sẽ cảm thấy thoải mái, như vậy là hạnh phúc. Cầu danh lợi, mà bất chấp thủ đoạn, chà đạp lên lợi ích của người khác, dù có được cũng sẽ cô đơn và bất hạnh. Lòng tham vô đáy về tiền tài, địa vị, quyền lực đã khiến nhiều người xem nhẹ tình bạn, tình yêu, gia đình, lòng vị tha, sự an lạc và nghĩ đó là phù phiếm. Nhưng khi về già, tóc bạc, lưng còng, bên cạnh chẳng có gì ngoài tiền bạc, mới thấy tình cảm quan trọng đến nhường nào.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo