Đời sống

Con người luôn có 3 loại ân huệ, đừng sống mù quáng mà bỏ qua

Phật day: con người sống ở đời luôn phải biết ơn mới khiến cuộc đời hưng thịnh, êm ấm. Đặc biệt là 3 loại ân huệ sau.

1. Ân huệ được trời đất che chở

Con người, sinh ra ở đời đã là một loại ân huệ. Mọi thứ ta đang hưởng thụ để là do ông trời ban tặng. Lương thực giúp chúng ta khỏe mạnh. Quần áo giúp chúng ta êm ấm. Không khí giúp ta hít thở. Và ánh rắng giúp gân cốt, cơ thể cường tráng.

Ảnh minh họa.

Ân huệ của trời đất vô lượng, cách duy nhất để bồi đá chính là gìn giữ môi trường trong lành, sạch đẹp. Trời là màn, đất là chiếu, bảo bóc nhân sinh. Đừng nghĩ rằng mọi thứ có sẵn là thuộc về mình, hãy biết báo đáp, đừng làm lãng phí và hủy hoại tài nguyên vô giá mà ta có.

2. Ân huệ được cha mẹ dưỡng dục

Mẹ mang nặng 9 tháng, 10 ngày mới sinh được ra ta. Cha phải có nhọc, dầm mưa dãi nắng nửa đời người, mới giúp ta trưởng thành, khôn lớn. Cha mẹ nuôi con không quản tháng quản ngày, thậm chí hy sinh toàn bộ tài lực và sinh lực nuôi, chỉ mong con khôn lớn, thành đạt trong cuộc sống.

Công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Con dù xấu hay tốt, thành hay bại, thậm chí không một xu dính túi, cha mẹ vẫn dang rộng vòng tay che chở cho con. Đừng nghĩ cha mẹ giàu sang mà không có trách nhiệm báo hiếu. Đừng khinh cha mẹ khó mà ruồng rẫy tự ti. Ân nghĩa của cha mẹ là thứ dễ có, nhưng khó lòng bồi đáp nhất trong đời, vì vậy đừng trở thành đứa con bất hiếu.

3. Ân huệ được quý nhân dìu dắt

Trong đời người, tất thảy đều sẽ gặp được 2 vị quý nhân: người trân trọng bạn, và người cho bạn cơ hội. Nếu biết trân trọng, cuộc đời sẽ thành danh, hưng vượng giàu sang. Nếu để cơ hội trôi đi như nước chảy xuôi dòng, tất bạn sẽ phải vất vả trong nhiều năm sống.

Được thầy cô dưỡng dục, đừng lãng quên công trạng. Được bạn bè giúp đỡ, đừng nghĩ không cần trả. Được cấp trên trọng dụng, chớ tự phụ khinh rẻ người khác. Trong cuộc đời này, những ai cho mình kiến thức và kinh nghiệm sống đều đáng được trân trọng. Bởi nhờ họ ta mới trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo