Đời sống

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe

Công dụng của mướp đắng với sức khỏe rất tốt nên người Việt đã trồng chúng như một loại rau quả tự nhiên, phục vụ bữa ăn bình thường và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Mẹo vặt hay dành cho nhà bếp / Môi thâm đen xì cũng hoá hồng chỉ bằng mẹo đơn giản

Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua, có tên khoa học là Momordica charantia L. Đây là loài thực vật họ Bầu, có vị đắng đặc trưng mà không có loại rau củ nào sánh được. Cây mướp đắng là cây thân leo, thân cây khá nhỏ với đường kính kích thước chỉ khoảng vài milimet. Quả mướp đắng có màu xanh lục, vỏ sần sùi, chiều dài trung bình từ 8-12cm, bề rộng từ 4-7cm.

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe!

Ảnh minh họa.

Mướp đắng hoàn toàn có thể sử dụng rễ, quả và cả hoa để làm thuốc chữa bệnh. Theo như Đông y nghiên cứu, mướp đắng có tác dụng ngăn ngừa sốt xuất huyết, giúp bảo vệ thành tế bào, phòng ngừa biến chứng xơ vữa động mạch, điều trị ung thư, tăng cường sức đề kháng và chữa cảm mạo hiệu quả. Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu nhờ vào hoạt chất glycosid, nên có hiệu quả trị liệu với bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra mướp đắng còn chứa các hoạt chất vô cùng có lợi cho sức khỏe như: Saponin, alkaloid, beta-carotene, adenine, vitamin nhóm B,...

Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về tác dụng của mướp đắng và cách sử dụng hiệu quả thực phẩm này trong một số trường hợp đặc thù, bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích trong bài chia sẻ dưới đây:

Chữa tiểu đường

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe!

Đã có 1 vài nghiên cứu trên người bị tiểu đường mà dùng mướp đắng. Họ thấy rằng sau 1 thời gian thì lượng đường giảm đi. Nhờ vào khả năng chuyển hóa glucose từ mướp đắng. Mỗi ngày bệnh nhân bị tiểu đường có thể uống 1 cốc nước ép mướp đắng. Như vậy sẽ hấp thu đầy đủ dưỡng chất của quả. Nếu trong quá trình sử dụng mà cơ thể có biểu hiện bất thường thì phải ngưng ngay. Đồng thời cũng hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh thuốc cho phù hợp với lượng đường trong máu.

 

Bước 1: Chuẩn bị vài quả mướp đắng, bột nghệ, nước cốt chanh

Bước 2: Mướp đắng rửa sạch, sau đó bỏ ruột, cắt nhỏ rồi ngâm với bột nghệ hoặc muối. Ngâm khoảng một lúc rồi đem hỗn hợp đi xay nhuyễn cùng với một chút nước lọc, lọc bỏ bã và giữ lại nước cốt.

Bước 3: Khi uống, thêm vào một chút nước cốt chanh và uống vào buổi sáng khi mới ngủ dậy để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chữa thấp khớp

Mướp đắng có tác dụng chữa thấp khớp hiệu quả, giảm thiểu tình trạng đau nhức do viêm nhờ vào bài thuốc sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị lá mướp đắng, cây vòi voi, cây cỏ xước, dây đau xương, cây xấu hổ, cây cối xay mỗi loại 8g; gừng 3g, dây thần thông 5g, quế chi 4g và rễ ngũ trảo 5g.

Bước 2: Tất cả nguyên liệu hãy đem sắc thành thuốc uống, mỗi ngày một thang thuốc cho đến khi hết đau.

Tăng cường hệ miễn dịch

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe!

Tác dụng của mướp đắng rất hiệu quả để cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhờ vào các vitamin A, C dồi dào cùng với các hoạt chất chống oxy hóa mạnh như alkaloid sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, tiêu diệt gốc tự do.

 

Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch

Mướp đắng giàu chất xơ và kali, 2 thành phần có tác dụng bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa cholesterol xấu gây hại, duy trì nhịp tim ổn định. Từ đó sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bệnh về huyết áp, đột quỵ, suy tim…

Chữa cảm cúm

Bước 1: Chuẩn bị một ít ruột từ quả mướp đắng

Bước 2: Đem sắc ruột mướp đắng trong nồi với lửa vừa, sắc tới khi nào nước cô đặc lại thành dạng đặc sệt, bỏ bã rồi sử dụng sẽ giúp giải cảm hiệu quả.

 

Giảm Cholesterol xấu có hại

Mướp đắng chứa rất ít cholesterol nhưng mà lại có hiệu quả cao trong việc giảm thiểu cholesterol xấu gây hại cho cơ thể. Từ đó giúp bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, đột quỵ,...

Giúp giảm cân

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe!

Mướp đắng chứa rất ít calo (chỉ có 16 kcal/100g khẩu phần), tuy nhiên lượng chất xơ và cacbohydrat cao sẽ người dùng no lâu hơn, không bị đói nhanh, giảm đi sự thèm ăn sau khi ăn xong. Từ đó giúp cơ thể giảm cân hiệu quả, an toàn, tự nhiên. Bạn có thể giảm cân bằng mướp đắng và mật ong theo cách làm sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị 1 quả mướp đắng và khoảng 2 thìa mật ong

Bước 2: Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy để xay nhuyễn, thêm vào một chút nước lọc khi xay.

Bước 3: Lọc bỏ bã, chắt lấy nước cốt, thêm vào mật ong rồi khuấy đều lên là bạn đã có được nước ép mướp đắng mật ong giúp giảm cân hiệu quả.

Bước 4: Nên uống trước bữa ăn sáng hoặc ăn trưa khoảng 15 phút, sử dụng đều đặn hàng ngày.

Giải độc gan

 

Mướp đắng giúp làm giảm tình trạng ứ dịch ở gan, loại bỏ các vi khuẩn gây hại, tăng cường chức năng làm việc của gan. Do đó giúp giải độc gan cho cơ thể hiệu quả. Bạn có thể tham khảo cách làm nước uống từ mướp đắng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mướp đắng tươi khoảng vài quả

Bước 2: Rửa sạch, loại bỏ ruột, ướp với đường trắng trong 1 giờ. Sau đó cho vào máy xay để xay nhuyễn, lọc bỏ bã chỉ giữ lại phần nước cốt.

Bước 3: Rót nước ép ra cốc để sử dụng, bạn có thể cho thêm 2 thìa mật ong hoặc đường vào cho dễ uống.

Cung cấp vitamin K dồi dào

 

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe!

Tác dụng của mướp đắng sẽ giúp cung cấp dồi dào lượng vitamin K mà cơ thể cần. Đây là loại vitamin có khả năng giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, kháng viêm mạnh và ngăn ngừa chứng đông máu. Trung bình 1 quả mướp đắng sẽ cung cấp đủ lượng vitamin K mà cơ thể cần cho 1 ngày, do đó hãy sử dụng các món ăn từ mướp đắng để bổ sung thêm loại vitamin giàu dưỡng chất này nhé.

Giúp làm sáng mắt

Mướp đắng được đánh giá cao trong khả năng cải thiện thị lực và giúp làm sáng mắt. Đó là bởi mướp đắng có thành phần vitamin A và beta-carotene có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ và tăng cường thị lực, giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể ở mắt.

Ngăn ngừa ung thư

 

Mướp đắng đã được chứng minh là có khả năng chống lại tế bào ung thư ở người. Nó không chỉ chứa các hoạt chất có tác dụng tiêu diệt gốc tự do hình thành tế bào ung thư, mướp đắng còn giúp bỏ đói tế bào ung thư, khiến chúng không thể phát triển. Mướp đắng thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan và ung thư vú.

Làm đẹp da và trị mụn

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe!

Mướp đắng giàu vitamin C và A, kèm theo đó là các hoạt chất chống oxy và kháng viêm mạnh. Hãy kết hợp mướp đắng và sữa chua để giúp làm đẹp da, trị mụn, cải thiện tình trạng thâm sạm, nhiều tế bào chết trên da chỉ sau một thời gian sử dụng bằng cách làm sau:

Bước 1: 1 quả mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, sau đó mang đi xay nhuyễn với 2 thìa sữa chua không đường.

 

Bước 2: Sử dụng hỗn hợp trên làm mặt nạ đắp lên da trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Hết thời gian, hãy rửa lại làn da mặt bằng nước ấm, sau đó thấm khô.

Giúp ăn ngon miệng hơn

Nhờ vào hoạt chất alkaloid, mướp đắng có tác dụng giúp tăng cảm giác thèm ăn, cân bằng ổn định lượng pH trong dạ dày, kích thích sản sinh dịch vị tiêu hóa. Từ đó bạn sẽ ăn ngon miệng hơn, hấp thụ được nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hãy thêm mướp đắng vào trong các bữa ăn hàng ngày.

Lưu ý cùng bạn khi sử dụng Mướp Đắng ( Khổ Qua )

 

Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, khi sử dụng mướp đắng làm thực phẩm hay làm thuốc hàng ngày thì bạn cũng cần nên hiểu rõ.Do mướp đắng có chứa một số chất có hoạt tính kháng viêm, kháng khuẩn khá cao nên khi sử dụng cho trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Vì thế, tốt nhất để đảm bảo an toàn thì trẻ còn quá nhỏ không nên cho ăn mướp đắng. Đối với bệnh nhân mắc bệnh men gan cao thì không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe!

Nếu bạn đang có dự định mang thai và sinh em bé thì không nên sử dụng loại quả này. Mướp đắng khiến cho tử cung bị co bóp liên tục, xuất huyết, làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.Mướp đắng chứa các chất không có lợi đối với sữa mẹ, khi đó trẻ bú mẹ sẽ dễ gặp phải các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Mướp đắng có chứa nhiều kali có khả năng làm giảm huyết áp nhanh chóng. Vậy nên người bị huyết áp thấp không nên sử dụng kẻo dễ bị ngất xỉu, choáng váng. Do mướp đắng có khả năng làm tăng men gan lên cao nếu sử dụng nhiều, do đó không hề có lợi với những người đang mắc bệnh gan.

Nếu ăn quá nhiều mướp đắng thì bạn có thể gặp phải vấn đề thiếu máu. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến công việc và hoạt động thường ngày của bạn. Thiếu máu khiến bạn hoa mắt, chóng mặt, không đủ sức khỏe để hoàn thành những dự định mà mình đề ra. Đối với những bệnh nhân có tiểu sử các bệnh về máu thì tuyệt đối nên kiêng cự đối với món ăn này.

 

Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe con người là rất lớn. Nhưng bạn phải hiểu một điều rằng bất cứ cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Quả mướp đắng có nhiều công dụng những trong một số trường hợp nó lại có thể gây hại cho sức khỏe con người. Sự khôn ngoan của bạn thể hiện ở chổ biết sử dụng đúng cách để quả mướp đắng có thể phát huy tốt công dụng như bạn mong muốn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm