Đời sống

Công dụng tuyệt vời của rau cải bó xôi đối với sức khỏe

Cải bó xôi không những là một món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh. Thường xuyên ăn cải bó xôi có thể làm giảm stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe của đôi mắt và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.

Chỉ 1 nắm muối ăn sạch bóng nhà cửa, bạn hãy thử ngay! / Loại rau BS Nhật khen là ‘nhân sâm’, đem ngâm giấm giúp giảm cân, ngừa K: Việt Nam bán nhiều và rẻ

Tăng cường độ ẩm

Nhiều người cho rằng, uống nước và các thức uống khác là cách duy nhất để cung cấp nước cho cơ thể. Nhưng thực phẩm cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Cải bó xôi là một loại rau chứa nhiều nước. Sử dụng cải bó xôitrong các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ có thể giúp cung cấp thêm lượng nước cho cơ thể.

Công dụng tuyệt vời của rau cải bó xôi đối với sức khỏe

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cải bó xôi giúp giảm cảm giác thèm ăn

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất thylakoid từ thực vật như cải bó xôi có thể làm giảm sự thèm ăn của cơ thể. Điều này xảy ra bởi vì chúng làm giảm mức độ hormone đói và tăng hormone khiến bạn cảm thấy no.

Đối với những người đang muốn giảm cân, cải bó xôicho hiệu quả rất tốt vì không chứa hàm lượng cholesterol và chất béo rất thấp. Cải bó xôi lại là nguồn chất xơ dồi dào và hỗ trợ tiêu hóatốt giúp giảm cảm giác thèm ăn của cơ thể.

Các khoáng chất có trong cải bó xôi giúp kiềm hóa, cân bằng lại chế độ ăn uống có axit cao. Những thực phẩm này là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tích mỡ, béo phì và các chứng bệnh khác.

Giúp ngăn ngừa loãng xương

 

Cải bó xôi có canxi, mangan và vitamin K, rất quan trọng cho sự phát triển và giúp cho xương khỏe mạnh. Cơ thể luôn đào thải và xây dựng lại mô xương. Loãng xương là một tình trạng khiến xương yếu và dễ gãy, xảy ra khi lượng xương mới không thay thế đủ cho xương đã bị phá vỡ. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi, khả năng bị loãng xương sẽ cao hơn.

Giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt

Cải bó xôi là một nguồn thực phẩm chứa lượng sắt dồi dào, giúp các tế bào hồng cầu mang ôxy đến các vùng khác nhau của cơ thể. Khi cơ thể có quá ít sắt, sẽ gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể khiến người bệnh cảm thấy yếu, chóng mặt và khó thở.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cải bó xôi có các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E và magiê giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của virut và vi khuẩn gây bệnh. Vitamin C còn hỗ trợ và tăng cường hoạt động loại bỏ chất gây ôxy hóa nhằm bảo vệ cơ thể. Khi thiếu vitamin C, cơ thể sẽ bị suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng.

 

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Trong cải bó xôi có rất nhiều folate. Vitamin này ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh. Đó là lý do thai phụ cần bổ sung axit folic khi mang thai. Cải bó xôi cũng có chứa nhiều vitamin B6 rất quan trọng cho não của thai nhi phát triển trong bụng mẹ và sau khi được sinh ra.

Bảo vệ sức khỏe của mắt

Chất lutein - một trong những chất chống oxy hóa có trong cải bó xôi đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím. Ngoài ra, trong cải bó xôicòn chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ giác mạc và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

 

Cải bó xôi là một nguồn nitrat vô cơ, mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cải bó xôi cũng có thể làm giảm huyết áp và làm cho động mạch của bạn trở nên mềm mại hơn và nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe tim mạch. Lượng kali từ cải bó xôi giúp giữ cho tim của bạn hoạt động bình thường.

Chống viêm

Viêm là một phần của cách cơ thể tự phục hồi sau khi bị thương hoặc tiếp xúc với một chất nguy hiểm. Nhưng tình trạng viêm nhiễm lâu dài có thể không tốt cho sức khỏe. Ăn các loại thực phẩm như cải bó xôi có đặc tính chống viêm là cách có thể giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Cải bó xôi và các loại rau xanh khác được chứng minh là chứa nhiều chất diệp lục có tác dụng ngăn chặn các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Do đó, loại thực phẩm này còn hỗ trợ trong việc ngừa ung thư.

 

Phục hồi vết thương

Vitamin C trong cải bó xôi có rất nhiều lợi ích, trong đó có việc giúp cơ thể tạo ra collagen, chất cần thiết để phục hồi các tổn thương. Vitamin C cũng giúp cơ thể tăng lượng sắt hấp thụ từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm