Đời sống

Danh tính đại gia Bắc Ninh mua được ấn vàng Hoàng Đế chi bảo: Là ông trùm cổ vật, xây cả bảo tàng

Vị đại gia sàng chi đến 6,1 triệu Euro để mua ấn vàng Hoàng đế chi bảo là 1 nhân vật đình đám trong giới sưu tầm đồ cổ.

Màn ghen ngược của 'trai bao' ngay tại nhà và phản ứng không thể ngờ của chồng đại gia / Biết tôi là đại gia nên em nhất quyết đòi... chia tay

Vào tháng 2/2023, thông tin Việt Nam đã mua thành công ấn vàng Hoàng đế chi bảo đã khiến dư luận trong nước vô cùng chú ý. Theo đó, hợp đồng trị giá hơn 6,1 triệu Euro (tương đương 159 tỷ đồng) được ký vào ngày 12/1 theo giờ Pháp và ngày 13/1 theo giờ Việt Nam.

Theo đó, dựa trên kết quả nghiên cứu và đối sánh tư liệu thì chiếc ấn vàng này (tại Hãng đấu giá Millon) chính là hiện vật nguyên gốc được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 4 (1823) theo như khi chép trong Đại Nam thực lục, Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ cũng như trong biên bản cùng hình ảnh bàn giao ấn kiếm của chính quyền Pháp cho Quốc trưởng Bảo Đại ngày 8/3/1952 hiện đang lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Đáng nói nhân vật đại gia Việt sẵn sàng chi đến 6,1 triệu Euro để mua ấn vàng vàng Hoàng đế chi bảo cũng được dư luận hết sức chú ý.

Được đúc bằng vàng ròng, quốc ấn Hoàng đế chi bảo được đúc bằng vàng ròng. Bảo vật này được truyền từ đời vua Minh Mạng đến vị vua cuối cùng nhà Nguyễn là Bảo Đại.

Theo đó, người đã ký hợp đồng thành công mua về ấn vàng Hoàng đế chi bảo từ nhà đấu giá Millon (Pháp) chính là ông Nguyễn Thế Hồng. Trước khi có cú ‘chốt hạ’ này, vị đại gia kín tiếng này đã có niềm đam mê với cổ vật từ rất lâu và cũng là Chủ tịch Hội sưu tầm, nghiên cứu cổ vật Kinh Bắc.

Được biết ông Hồng và các cơ quan của Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các thủ tục nhập cảnh cổ vật để ấn vàng có thể về nước sớm nhất.

Đến nay việc nhập cảnh cổ vật này vẫn chưa có thêm thông tin được cập nhật.

Điều đáng nói những thông tin về đại gia kín tiếng đã ua ấn vàng vàng Hoàng đế chi bảo cũng gây nhiều tò mò.

 

Theo đó, ông Nguyễn Thế Hồng sinh năm 1961, là 1 doanh nhân người Bắc Ninh kín tiếng với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Ông cũng là người có tiếng trong giới chơi đồ cổ Việt Nam khi là Chủ tịch Hội sưu tầm, nghiên cứu cổ vật Kinh Bắc.

Ông Nguyễn Thế Hồng cũng chính là người đã thành lập Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng (huyện Từ Sơn, Bắc Ninh).

Ngay tại Bắc Ninh. Tại đây, ông đã trưng bày bộ sưu tập cổ vật đồ sộ của mình. Ông cũng cùng Công ty TNHH Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng (hoạt động từ tháng 5/2022) có những hoạt động nghiên cứu, kinh doanh, sưu tập và môi giới, đấu giá.

Hiện tại bảo tàng tư nhân này đang sở hữu khối lượng lên tới 5.000 hiện vật có giá trị về văn hóa, nghệ thuật và lịch sử. Trong đó có 6 bộ sưu tập gồm Bộ sưu tập đồ đồng thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn; bộ sưu tập gốm, sứ Việt Nam qua các thời kỳ như thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn...

Đây cũng là nơi từng được xướng tên là một trong ba đơn vị tư nhân sở hữu cổ vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia.

 

Đại gia có đam mê với đồ cổ từng chia sẻ: "Ngoài yếu tố mấu chốt về khả năng tài chính, niềm đam mê cháy bỏng, thì người chơi cổ vật rất cần có "duyên với đồ". Với những món đồ quý hiếm vào hàng “độc nhất vô nhị” để sở hữu được nó là cả một cơ duyên.

Mỗi đồ vật đều có linh hồn, thẩm thấu, kết tinh những tinh hoa văn hóa nhân loại. Người chơi, sưu tầm cổ vật là giữ gìn di sản văn hóa. Đam mê theo đuổi săn tìm cổ vật, tôi luôn tin vào những yếu tố tâm linh, khi mình kính vật, thì vật mới đến với mình. Mình muốn sở hữu các quý vật, thì phải luôn hành xử như một quý nhân bằng cách không ngừng trau dồi kiến thức văn hóa, am tường lịch sử, địa lý...".

Bên cạnh Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, gia đình vị đại gia này cũng đang ấp ủ dự định với một Khu du lịch văn hóa tại thành phố Từ Sơn để triển lãm các cổ vật tiêu biểu của nước ta và thế giới, tạo ra địa điểm thăm quan cho du khách.

Hiện tại, ông Nguyễn Thế Hồng là đại diện pháp luật 2 công ty khác nữa là Công ty TNHH Nam Hồng (hoạt động từ năm 1998) và CTCP Tập đoàn đầu tư Việt Nam Rababeka (hoạt động từ năm 2008). Hai công ty này đều ở Bắc Ninh và có lĩnh vực kinh doanh là khai thác đá, sỏi, đất sét, và sửa chữa máy móc, thiết bị, xây dựng công trình công ích...

Công ty Nam Hồng cũng đầu tư các dự án như: Khu trung tâm thể thao, trường học, các công trình công cộng, khu đô thị tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (Dự án Vườn Sen) với quy mô lên tới 19,6 ha, tổng vốn đầu tư 507,7 tỷ đồng.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm