Đời sống

Đặt trúm bắt lươn dưới tán rừng U Minh

DNVN - Dưới tán rừng U Minh (Cà Mau) có vô số những sản vật nước ngọt được thiên nhiên ban tặng, người dân ở địa phương bằng cách này hay cách khác để khai thác nguồn lợi thiên nhiên tăng thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Hấp dẫn nghề đặt lợp bắt cá đồng ở Cà Mau / 3 món ăn chống ngán sau Tết

Cùng với nghề đặt lợp, cấm câu để bắt cá thì đặt trúm bắt lươn là nghề phổ biến được người dân địa phương thực hiện từ rất lâu.

Rừng U Minh Hạ nằm cách trung tâm TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau hơn 30km thuộc địa bàn 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời. Rừng U Minh Hạ là nơi có vô số sản vật nước ngọt sống hòa mình dưới tán rừng tràm bạt ngàn.

Trúm lươn được đặt dưới tán rừng tại những nơi có nhiều cây sậy, dây choại

Trúm lươn được đặt dưới tán rừng tại những nơi có nhiều cây sậy, dây choại

Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm cùng người dân địa phương đặt lọp, cấm câu... bắt các loại cá đồng. Và càng thích thú hơn khi cùng người dân nơi đây lội xuyên rừng tràm đặt trúm lươn và thưởng thức các món ăn dân dã chế biến từ loài đặc sản này.

Ông Lê Thanh Hải (44 tuổi), ngụ xã Khánh Thuận, huyện U Minh cho hay trúm lươn trước đây được làm bằng tre nhưng theo thời gian người dân đã cải tiến làm bằng ống nhựa để có thể sử dụng được lâu hơn.

“Để bắt lươn đồng, tôi dùng các loại cá tạp nấu lên rồi cho thêm ít dầu ăn và dùng đất sét nặn lại thành từng viên. Sau đó, cho vào ống trúm làm mồi đặt lươn. Dân trong nghề thường chọn những nơi có nhiều cây sậy, dây choại... để đặt vì nơi này có nhiều lươn trú ẩn”, ông Hải cho biết.

Khi lươn phát hiện mùi thơm của mồi sẽ tìm đến rồi bò vào ống trúm.

 

Nghề đặt trúm lươn là một công việc vất vả do phải di chuyển quãng đường dài trong rừng nhưng bù lại người dân có thêm nguồn thu nhập khá.

Lươn đồng được chế biến nhiều thành rất nhiều món ăn, món nào cũng rất ngon

Lươn đồng được chế biến nhiều thành rất nhiều món ăn, món nào cũng rất ngon

Lươn đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn và món nào cũng ngon. Tuy nhiên, món ngon nhất vẫn là món lươn um lá nhàu bởi vị ngọt của thịt lươn ngọt hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa và hương thơm của lá nhàu đã tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng.

 

Đối với du khách, món lươn um lá nhàu là món ăn khoái khẩu mỗi khi đến khám phá và trải nghiệm vùng đất Cà Mau.


Hòa Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm