Dầu hào: Đừng sử dụng tùy tiện
Vì sao nên ngủ trưa 15 phút mỗi ngày? / 8 lợi ích của việc ngủ không dùng gối đối với sức khỏe
Ảnh minh họa.
Dầu hào được mệnh danh là “sữa biển”, ngoài 5% đến 8% protein thô, nó còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau như canxi, vitamin, 18 loại axit amin, trong đó có tới 8 loại cần thiết cho cơ thể người. Sản phẩm này cũng là lựa chọn hàng đầu cho những người thiếu kẽm.
Dầu hào được sử dụng chủ yếu để làm tăng thêm hương vị của món ăn. Bột ngọt hay tinh chất gà cũng đều có nguồn gốc từ axit glutamic, nhưng phương pháp sản xuất và nguyên liệu của dầu hào hoàn toàn khác biệt, do đó cách sử dụng cũng khác nhau. Người nấu không thể tùy tiện khi nấu nướng, nếu không sẽ không những không đạt được mục đích làm tăng độ tươi ngon của món ăn mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, bạn cần phải ghi nhớ “3 tránh, 3 không” sau đây mỗi khi sử dụng dầu hào.
Tác dụng của dầu hào
Trộn và nhúng
Nhiều món ăn nguội không có hương vị gì, về cơ bản là dựa vào nguyên liệu để tăng hương vị, nước tương và dầu hào là thứ không thể thiếu khi kết hợp các nguyên liệu lạnh, rất hữu ích để cải thiện độ tươi và hương vị. Ngoài ra, ăn lẩu, luộc và các món ngon khác , chúng ta đều có thể điều chỉnh nguyên liệu làm nước chấm mà mình thích, lúc này cho dầu hào vào nguyên liệu để chấm cho thơm ngon.
Các thành phần thịt có kích thước và gia vị
Một số nguyên liệu cần phải ướp trước, tức là thái mỏng thịt và rau để thịt chín mềm hơn, lúc này có thể thêm một lượng dầu hào thích hợp để cải thiện độ tươi ngon của thịt và rau củ.
Hải sản
Nhiều nguyên liệu hải sản cũng rất ngon, thêm một chút dầu hào trong quá trình nấu có thể làm cho hương vị tươi ngon hơn.
Rau gia vị
Bạn cũng có thể thêm dầu hào vào khi nấu rau, dùng dầu hào để thay thế bột gà, dầu hào cũng có tác dụng cải thiện độ tươi rất tốt, có người cho thêm một ít xì dầu để cải thiện độ tươi của rau, thực tế thì thêm xì dầu sẽ làm mất màu của rau. Thêm dầu hào có thể cải thiện độ tươi ngon. Khi đó rau tươi mà không làm hỏng màu.
"3 tránh" khi sử dụng dầu hào
Các món ăn cay chủ yếu nhấn mạnh vào vị cay, nếu cho thêm dầu hào sẽ làm thay đổi khẩu vị, trở nên kỳ cục và bị ngấy.
Tránh sử dụng cho món kho, chua ngọt
Bất kể là món om, kho hay món chua ngọt đều phải cho đường nên về nguyên tắc, không nên dùng dầu hào với đồ chua ngọt vì sẽ làm mất vị ngon của dầu hào. Nếu cho dầu hào vào sẽ bị thừa, mất chất và mất vị ngon, hương vị cũng trở nên rất khó chịu.
Tránh sử dụng cho các món rau củ muối chua
Các món rau củ muối chua như dưa chuột, bắp cải, củ cải đều có hương vị rất ngon và được nhiều người yêu thích. Có một số người dù là nấu bất kỳ món ăn nào cũng đều thêm dầu hào vào vì có thể rút ngắn thời gian kho dưa chua, nhưng lại khiến cho món ăn có vị chua, cay, ngọt rất kỳ lạ, vô tình làm hỏng cả món ăn.
Tránh sử dụng cho các món cay
Các món ăn cay chủ yếu nhấn mạnh vào vị cay, nếu cho thêm dầu hào sẽ làm thay đổi hương vị món ăn và khiến bạn bị ngấy.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Vì sao khách sạn luôn luôn có 4 gối? Chuyên gia 'vạch trần' sai lầm tai hại khi sử dụng
Tử vi ngày 24/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Dậu gặp quý nhân, Tuổi Hợi cẩn trọng trong mọi việc