Đời sống

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ nhận thức chậm, cân nặng chậm phát triển... thì bạn cần chú ý xem bé có bị suy dinh dưỡng không nhé.

Chỉ với hai loại gia vị rẻ bèo, bạn có thể tự mình trị dứt bệnh đau nửa đầu quái ác / Mẹo loại bỏ vết dầu nhớt trên quần áo trong tích tắc

Đối với một đứa trẻ đang lớn, điều quan trọng hơn hết là phải có một chế độ ăn uống bổ dưỡng và thúc đẩy tăng trưởng sẽ giúp trẻ đạt được tất cả các mốc phát triển và giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe. Thiếu hụt dinh dưỡng dưới bất kỳ hình thức nào ngay từ khi còn nhỏ có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau như rối loạn da, các vấn đề tiêu hóa, phát triển xương khiếm khuyết và thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và nhận thức. Do đó, cha mẹ nên điều chỉnh cách ăn uống của trẻ và khuyến khích trẻ có lối sống lành mạnh hơn. Hơn nữa, sự thiếu hụt chất dinh dưỡng phải được phát hiện kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo về tình trạng thiếu dinh dưỡng ở trẻ em.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Dấu hiệu của bệnh suy dinh dưỡng

Ở trẻ em, biểu hiện có thể bao gồm những nguyên nhân như: cân nặng không tăng trưởng như mức dự kiến. Hoặc tụt giảm từ 5-10% hoặc hơn so với trọng lượng cơ thể của trẻ trong vòng 3-6 tháng.

Phát sinh những thay đổi trong hành vi, chẳng hạn như thường xuyên quấy khóc, ít vui chơi và kém linh hoạt, cơ thể chậm chạp hơn hẳn bạn cùng lứa. Các bắp thịt tay chân mềm nhão, bụng to dần. Đặc biệt, dấu hiệu nhận thấy rõ ràng nhất là khi trẻ chậm phát triển vận động như chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi đứng.

Nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng là do chế độ ăn uống thiếu chất và cách nuôi dưỡng phản khoa học, có thể kể đến như cai sữa sớm, bắt đầu cho bé ăn không đúng giai đoạn, hay thức ăn kém chất lượng khiến bé dễ mắc bệnh nhiễm trùng và mãn tính, không thể phát triển khỏe mạnh.

 

Nếu bé bị suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ và vừa thì có khả năng chữa trị tại nhà bằng cách thay đổi khẩu phần ăn hợp lý, tìm nguyên nhân và loại bỏ các bệnh khiến trẻ suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó là nên theo dõi cân nặng định kỳ cũng như cho trẻ tiêm chủng vắc xin đầy đủ.

Trong trường hợp suy dinh dưỡng nặng thì phải đến bệnh viện để cho trẻ bù nước điện giải, bổ sung vitamin và muối khoáng, truyền đạm, kết hợp với điều trị một số triệu chứng thiếu máu, nhiễm khuẩn, hạ đường huyết và thân nhiệt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm