Đời sống

Để trẻ thôi khóc đêm mẹ hãy áp dụng ngay 5 điều sau đây

Trẻ thường xuyên khóc đêm không những ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bé mà còn làm gián đoạn giấc ngủ của cả bố mẹ, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

5 nguyên tắc tiết kiệm tiền ngay cả người giàu cũng áp dụng, không biết là "phí cả đời" / Thấy con dâu gọi điện nhờ lên chăm cữ mẹ chồng nói thẳng: "Đưa tiền thai sản cho mẹ cầm" nhưng sau khi con dâu giãi bày bà lại có hành động khó hiểu

Khóc đêm là gì?

Khóc đêm là một biểu hiện tâm lý tự nhiên ở trẻ đa phần thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, gọi là chứng "tiểu nhi dạ đề". Mỗi khi đêm đến là trẻ bắt đầu khóc, trăn trở khó chịu, ngủ không yên, hoặc trẻ đang ngủ yên thỉnh thoảng bỗng giật mình, tỉnh dậy, khóc thét.Phần nhiều trẻ khóc từng đợt, lúc khóc lúc ngừng, nhưng cũng có trường hợp trẻ khóc lè nhè suốt cả đêm. Khi trời sáng thì trẻ hết khóc và bắt đầu thiếp vào giấc ngủ.

de tre thoi khoc dem me hay ap dung ngay 5 dieu nay giadinhvietnam

Trẻ khóc đêm về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé

Nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm?

Việc bé thường xuyên khóc đêm có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân như:

- Ảnh hưởng của những tác động từ môi trường xung quanh như: âm thanh tiếng ồn quá lớn, ánh sáng chói, vận động hay đùa giỡ quá mức,… sẽ làm cho não bộ của bé bị kích thích và kích động nên sẽ không thể chuyển sang chế độ ngủ, nghỉ ngơi được.

- Trẻ cảm thấy quá đói hoặc bỉm quá ướt át cũng sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu cũng là nguyên nhân khiến trẻ hay quấy khóc vào lúc đi ngủ.

- Thời gian ngủ không hợp lý, mẹ cho bé ngủ quá nhiều vào ban ngày nên ban đêm bé hay thức giấc và quấy khóc.

Giải pháp cho trẻ thôi khóc đêm

Tạo thói quen ngủ đúng giấc cho trẻ

Để tạo thói quen ngủ đúng giấc cho trẻ mẹ cần cho trẻ ngủ ít hơn vào ban ngày, dành thời gian chơi đùa với trẻ nhiều hơn nhưng cần giữ yên lặng vào ban đêm để bé không quá phấn khích trước giờ đi ngủ. Bé sẽ dần quen và phân biệt được ngày đêm khi hành động này lặp đi lặp lại mỗi ngày.

 

Vỗ về trẻ khi trẻ khóc đêm

Vỗ về con được xem là biện pháp dỗ trẻ thôi nín khóc hiệu quả nhất. Khi trẻ khóc mẹ nên lập tức bế con vào lòng và âu yếm vỗ về để giúp trẻ giải tỏa căng thẳng và lấy lại bình tĩnh, đồng thời hãy thủ thỉ và trò chuyện với con để trẻ cảm thấy yên tâm hơn vì có mẹ ở bên và thôi khóc.

Kiểm tra nhu cầu cơ bản của trẻ

Đôi khi trẻ khóc đêm cũng là một hình thức bày tỏ những mong muốn, nhu cầu của mình như: trẻ cảm thấy đói, thấy khó chịu vì bỉm ẩm ướt hay không cảm thấy thoải mái với vị trí nằm hiện tại của mình. Mẹ cần quan sát và để ý bé để kịp thời có những sự điều chỉnh phù hợp giúp bé thoải mái hơn như thế bé sẽ ngủ ngon và không khóc đêm nữa.

Tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi ngủ

Để trẻ thôi khóc đêm mẹ cần đảm bảo chỗ ngủ của bé êm ái, thoáng mát, khô ráo, có môi trường tốt nhất. Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy lạnh hoặc nóng trong đêm nếu nhiệt độ thay đổi. Vì vậy một trong những điều bạn cần kiểm tra là đảm bảo bé được che chắn đúng cách, nhiệt độ phòng nên nằm trong khoảng 26-28 độ, ít tiếng ồn vào buổi tối, ánh sáng dịu nhẹ, không có côn trùng.

Cho trẻ nghe nhạc

Theo một nghiên cứu cho thấy có nhiều trẻ có dấu hiệu ngừng khóc khi nhạc vừa cất lên. Vì vậy để dỗ bé thôi khóc mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc, những bản nhạc du dương và nhẹ nhàng có thể giúp bé thư giãn và cảm thấy thoải mái hơn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm