Đời sống

Đến An Giang thưởng thức khô rắn nướng An Phú và loạt món ngon độc lạ

An Giang là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống: Khơ Me, Hoa, Việt, Chăm...chính vì thế ẩm thực nơi đây cực kì đa dạng và phong phú. Khô rắn nướng An Phú, cơm nị cà púa, bánh bò thốt nốt... đều là những đặc sản đáng thử với du khách.

5 đặc sản Cao Bằng chiếm trọn tình cảm của du khách / Ngũ cốc có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Khô rắn nướng An Phú

Ảnh:@hidukyvietnam

Ảnh:@hidukyvietnam

Khô rắn là đặc sản của huyện An Phú. Nhắc đến rắn nhiều người chắc sẽ sợ, nhưng bạn sẽ nhanh chóng quên cảm giác sợ hãi, mà thay vào đó là vị ngon tê nơi đầu lưỡi. Do rắn ở vùng này rất nhiều, vì thế mà người dân đã nghĩ ra cách làm khô để bảo quản và ăn. Cách làm món này khá cầu kì, rắn được làm sạch, lọc lấy phần thịt, ướp gia vị, sau đó ép mỏng đem phơi nắng để cho thịt rắn khô. Khô rắn có thể nướng ăn, hoặc làm gỏi. Nếu nướng, chỉ cần cho lên bếp than hồng lửa nướng đến khi thịt rắn vàng là có thể ăn kèm dưa chuột, xoài xanh thêm chút tương ớt cho đúng vị. Nếu làm gỏi, khô rắn được xé nhỏ trộn ít nước sốt tương ớt, rau mùi, dưa chuột hương vị rất vừa mồm.

Cơm nị - cà púa

Ảnh: @djdi.asia

Ảnh: @djdi.asia

Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Chăm ở Châu Đốc - An Giang. Thực chất đây không phải là món cơm ăn với cà pháo, mà là cơm ăn với thịt bò. Cà púa chỉ là cách gọi của bà con nơi đây. Cách nấu cơm nị khác với cơm bình thường. Gạo được xào bơ, nụ đinh hương và quế, sau đó trộn cùng bột hạt điều rồi cho gia vị muối, đường cari trộn đều rồi mới đem nấu. Khi cơm chín bà con dân tộc Chăm cho thêm chút nước dừa khiến mùi vị của cơm khác lạ, ngon không tả. Về phần cà púa, thịt bò được làm sạch, tẩm gừng và rượu, sau đó xào cùng cari, muối ớt, dừa khô thêm chút lạc rang phủ bên trên. Sự kết hợp của cơm nị - cà púa mang đến cho thực khách một trải nghiệm mới mà chỉ vùng sông nước An Giang mới có.

 

Tung lò mò An Giang

Ảnh: @djdi.asia

Ảnh: @djdi.asia

Nghe tên thôi đã thấy thú vị và tò mò. Tung lò mò chính là đặc sản đặc biệt của An Giang. Tên gọi khác là lạp xưởng bò. Người dân nơi đây thường thích ăn thịt bò hơn thịt lợn, vì thế mà món ăn ra đời. Thịt bò được chọn lọc kĩ càng, tẩm ướp gia vị gia truyền, sau đó nhồi vào lòng bò (đã được làm sạch và phơi qua một nắng)rồi đem buộc từng khúc khoảng 3cm, phơi khô là có thể ăn được. Tung lò mò có thể nướng hoặc chiên, ăn kèm chút chuối xanh, rau sống là chuẩn vị.

Bò cạp Bảy Núi

 

Ảnh: @mike.nguyend

Ảnh: @mike.nguyend

Đây là đặc sản nổi tiếng ở An Giang được khách du lịch rất ưa thích. Bọ cạp có rất nhiều trên núi, chúng thường ăn cỏ cây, đặc biệt là những cây thuốc trên rừng, vì thế bò cạp rất bổ béo, dinh dưỡng cao. Để chế biến món ăn này, người dân để bọ cạp ở trong chậu khoảng vài ngày cho thải hết những chất bẩn trong bụng, sau đó được đem chiên lên. Nói không ngoa khi bọ cạp bảy núi làmón ăn đi vào lòng người. Hãy can đảm để thử mùi vị đặc trưng của đặc sản vùng sông nước này nhé.

Bánh bò thốt nốt

Ảnh: vietfuntravel

Ảnh: vietfuntravel

 

Đến An Giang - Châu Đốc nhớ ghé quán bánh bò thốt nốt. Bánh bò thốt nốt nơi đây có gì mà khiến ai cũng tấm tắc khen ngon? Bánh được làm từ gạo nàng Nhen - loại gạo nổi tiếng nơi đây, sau khi xay thành bột trộn với đường thốt nốt và bột trái thốt nốt già chín, đem đi ủ cho bột lên men. Tiếp theo người làm đổ bột vào khuôn rồi đem hấp, khi chín cho chút dừa lên trên là hoàn thành. Điểm đặc biệt là bánh được gói bởi lá "soong" - một loại lá chỉ có ở vùng Châu Đốc. Bánh có vị ngọt thanh thanh của đường thốt nốt, vị béo của dừa sẽ khiến bạn hài lòng.

An Giang thật biết cách níu chân du khách khi có quá nhiều đặc sản mà các tín đồ ẩm thực luôn muốn khám phá. Hãy trải nghiệm những món ăn trên khi bạn đặt chân đến vùng sông nước hữu tình này nhé.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm