Độc đáo con đường 'gà chỉ' ở Quy Nhơn
4 địa điểm du lịch lý tưởng ở miền Bắc trong tháng 5 / Top 10 món ngon phải thử khi du lịch Đắk Lắk
Dãy quán gà chỉ trên Quốc lộ 1D
Món gà chỉ ở Quy Nhơn bắt đầu xuất hiện trên Quốc lộ 1D (đoạn thuộc địa bàn phường Ghềnh Ráng) cách đây gần 20 năm. "Cha đẻ" của món ăn này là ông Hữu Lai - chủ một cơ sở sản xuất cá cảnh nổi tiếng ở TP Quy Nhơn thời bấy giờ.
Năm 2003, ông Hữu Lai vào khu vực 2, phường Ghềnh Ráng mua 2.500 m2 đất, sau đó mở quán nước phục vụ khách đi đường. Khách đến quán ngày càng đông nhưng món ăn để phục vụ khách theo yêu cầu thì không có. Để vừa nhanh vừa gọn, ông Lai chọn chỉ một món gà bán cho khách.
Gà được các chủ vườn từ thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên mang đến, ông Lai chọn một khu đất trống rộng trong vườn sau nhà rào lại rồi thả vào đó. Khách muốn ăn con gà nào thì trực tiếp ra vườn chỉ con đó, quán sẽ chế biến. Cái tên quán gà chỉ Hữu Lai cũng hình thành từ đây.
Các món ăn hấp dẫn của quán gà chỉ ở Bình Định
Lúc đầu, quán chỉ bán 1-2 con mỗi ngày, chủ yếu là món luộc, hấp và nướng. Nhờ gà ngon, quán ăn lại là sân vườn dưới tán cây mát mẻ nên khách đến ngày một đông, nhất là những ngày cuối tuần có hàng trăm khách.
Theo ông Lai, gà quán ông phục vụ là gà mái ta chuẩn bị đẻ, trọng lượng từ 1,5-1,8 kg, lông vàng, chân vàng. Gà như vậy thịt nhiều, mềm nhưng dai, thơm, không bở do được người dân thị xã Sông Cầu thả vườn, cho ăn thóc, cám, rau và côn trùng tự nhiên.
Khi quán gà Hữu Lai ngày càng đắt khách, nhiều người dân TP Quy Nhơn cũng đến đây mua hoặc thuê đất để mở quán bán "gà chỉ". Chỉ sau vài năm, đoạn Quốc lộ 1D đã mọc lên hàng chục quán "gà chỉ", như: Vườn Xoài, quán Vườn, Bích Trâm, Bốn Mẫn, Sông Đồng 87…
Bên trong 1 quán gà chỉ trên Quốc lộ 1D
Hiện hình thức chỉ tay chọn gà ít được thực hiện vì tốn thời gian của chủ quán lẫn thực khách nếu quán đông, do thời gian chế biến ít nhất 30 phút. Bởi vậy, khách quen thường gọi điện trước, nhờ chủ chọn gà và chế biến sẵn để họ vừa đến quán là gà đã lên mâm nóng hổi.
Nếu khách không yêu cầu tự chọn gà, nhân viên phục vụ sẽ đến tận bàn gợi ý. Gà luộc, hấp, nướng là các món phổ biến, bên cạnh bóp gỏi, kho mắm, chiên mắm, xào sả ớt, xáo măng, nấu cháo... Đi kèm còn có bộ gia vị chấm, gồm muối tiêu chanh, muối hột ớt xanh, muối ớt đỏ, xốt mặn ngọt để thực khách tùy ý kết hợp.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần