Đời sống

Độc đáo phở “treo” ở phố cổ Hà Nội

Những ngày gần đây, mọi người đang rỉ tai nhau về một quán phở đặc biệt nằm trên phố Bảo Khánh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán Phở "treo".

12 hòn đảo đẹp ở Việt Nam nhất định phải khám phá / Nhìn con thông minh cao lớn hơn so với bạn bè cùng trang lứa, tôi ân hận nghẹn ngào nhớ về người mẹ chồng đã khuất

Quánphởnày đặc biệt ở chỗ, phở "treo" là một hình thức từ thiện, khách đến ăn có thể trả thêm tiền một hay nhiều suất rồi gửi lại quán để dành những người thực sự cần hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Vợ chồng bà Hiên sống lang thang, không nhà cửa, không con cái. Hàng ngày ông bà kiếm sống bằng việc đi xin trên những con phố xung quanh hồ Gươm. Ai cho gì ăn nấy, thường là bánh mì, bánh bao, nắm xôi. Hơn 1 tháng nay, sáng nào cũng được ăn phở "treo", ông bà cảm thấy rất hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Hiên - người vô gia cư - xúc động nói: "Bát phở này có ý nghĩa lắm. Không bao giờ chúng tôi có nổi 50 nghìn để ăn 1 bát phở. Với tôi nó là số tiền lớn. Sức khỏe tôi tốt lên, chứ trước gầy ốm yếu lắm".

Độc đáo phở “treo” ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Những bát phở "treo" đã làm ấm lòng nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Có ý tưởng từ café "treo" dành cho người khó khăn ở Italy trong đại dịch COVID-19, và vài mô hình cơm "treo" ở TP. Hồ Chí Minh, hơn 1 tháng nay, chị Lệ cùng gia đình quyết định làm phở "treo" ngay giữa phố cổ Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Cát Lệ (Phố Bảo Khánh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Mỗi ngày nhà mình luôn có 30 bát. Ai hưởng ứng thì treo từ bát 31. Không phải bao nhiêu 1 bát mà ai hoan hỉ 5-10 nghìn, nhà mình cũng treo lên. Bát phở "treo" luôn to hơn bát phở bình thường, vì họ chủ yếu là dân lao động. Số phở "treo" còn sẽ cộng dồn tiếp vào hôm sau. Bản thân mình là người kinh doanh, vẫn không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình mà còn là cầu nối cho mọi người".

Tình cờ đi ngang qua và tò mò với tên gọi của quán, vợ chồng chị Hà quyết định vào tìm hiểu. Được chủ quán giải thích về ý nghĩa, cách thức, vợ chồng chị xin được treo thêm 2 bát phở lên bảng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) bày tỏ: "Mình hy vọng, mô hình này được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành, không chỉ phở mà cơm, bún, bánh mì "treo" để giúp đỡ nhiều người khó khăn hơn nữa. Tuy là hành động nhỏ bé nhưng lại giúp những người khó khăn có sức lao động cả ngày".

Anh Samson - du khách Canada - kể: "Tôi cũng đã có một chút đóng góp vì ý tưởng tốt này cần được nhân rộng. Tôi cũng mong nó sẽ được thực hiện ở Canada để giúp đỡ người khó khăn, bởi một bữa ăn chất lượng cho một ngày sẽ tạo ra sự khác biệt cho họ".

 

Số bát phở "treo" ngày càng tăng lên. Sẽ ngày càng có nhiều người khó khăn có được những bữa ăn tử tế. Và đúng là "cứ cho đi là sẽ còn mãi"...

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm