Đời sống

Độc tố của kiến ba khoang mạnh gấp 15 lần nọc rắn hổ mang: Khi bị đốt tuyết đối không được làm việc này

Kiến ba khoang chứa độc tố Pederin - một chất mạnh hơn nọc rắn hổ mang 12-15 lần, có thể gây viêm da tiếp xúc, ngứa, rát.

Uống nước ép bắp cải tưởng không tốt mà tốt không tưởng, chớ dại bỏ qua / 4 kiểu ăn lẩu gây hại dạ dày khủng khiếp, đặc biệt là điều số 3

Độc tố của kiến ba khoang mạnh gấp 15 lần nọc rắn hổ mang

Cơ thể kiến ba khoang chứa một chất độc có tên là Pederin (C24H43O9N). Các nhà khoa học đánh giá chất này độc gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang.

Peredin có trong máu của kiến ba khoang. Dù con vật đã chết khô 8 năm thì độc tính vẫn tồn tại.

Peredin có thể thẩm thấu qua da. Do đó, khi giết kiến ba khoang, các vùng da tiếp xúc với con vật có thể nhiễm độc dẫn tới viêm da nặng. Nếu không rửa tay ngay, chất độc có thể dính sang các vùng da khác. Peredin dính vào mắt sẽ gây viêm kết mạc và phần mềm quanh mắt, có trường hợp gây ra mù tạm thời.

Khi dính chất độc từ kiến ba khoang, người bệnh sẽ có cảm giác râm ran, 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, rát đỏ. 12-24 giờ tiết theo, các tổn thương điển hình sẽ xuất hiện. Sau 3 ngày, tổn tương bắt đầu giảm rát bỏng và bong vẩy. Sau 5-7 ngày, vảy bong hết nhưng để lại vết thâm lâu mờ.

Nếu không giữ gìn vệ sinh cẩn thận, vết thương có thể bị loét, rỉ dịch.

Một số trường hợp dính độc tố của kiến ba khoang có thể bị sốt, nổi hạch, biến chứng nhiễm trùng toàn thân.

kien-ba-khoang-01
Ảnh minh họa.
Việc không nên làm khi tiếp xúc với chất độc của kiến ba khoang

Chúng ta không nên dùng tay bắt trực tiếp kiến ba khoang mà cần dùng găng tay. Không được chà xát kiến ba khoang trên da, tránh làm nọc độc lan rộng, tăng diện tích da bị tổn thương.

Khi bị dính chất độc, người bệnh cần tránh gãi hay chà mạnh vào vùng da bị tổn thương. Không chạm tay vào vùng da có dính độc.

Khi da bị tổn thương tấy đỏ và có dấu hiệu lan rộng, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, tránh tự ý mua thuốc điều trị.

Các biện pháp dân gian trị kiến ba khoang đốt như đắp lá, dùng dậu xanh, gạo giã nát bôi vào vết thương có thể gây ra bội nhiễm, nhiễm trùng, loét, tổn thương lan rộng.

Khi bị dính chất độc của kiến ba khoang, việc đầu tiên chúng ta cần làm là lấy nước mát rửa sạch chỗ da dính độc rồi cho xà phòng vào rửa cùng. Khi rửa, phải hết sức nhẹ nhàng không làm trầy xước da hay vỡ vết thương. Sau đó, hãy bôi hồ nước lên trên.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm