Đời sống

Đổi vị với các món lươn xào dễ làm

Các món lươn xào không chỉ cho những dân nhậu, mà rất thích hợp giúp các chị em đa dạng cho bữa ăn gia đình của mình.

Tác dụng của lá phong đỏ trong việc xóa tan nếp nhăn / Tác dụng làm đẹp toàn diện chỉ với nước vo gạo

Lươn có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, xào lăn, nấu miến, băm xúc bánh đa…nhưng món lươn xào vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất bởi vừa ngon mà lại dễ làm.

Dưới đây là cách làm một số món lươn xào cho các chị em làm phong phú thêm bữa ăn gia đình.

Lươn xào sả ớt

Không chỉ được dân nhậu ưa thích mà món lươn xào lăn còn là một rong những món được các bà nội trợ chuẩn bị trong bữa cơm gia đình, thịt lươn béo có vị cay nồng của ớt, thơm của sả chắc chắn ăn một lần là nhớ mãi.

Lươn xào sả ơt thơm ngon, hấp dẫn, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi

Nguyên liệu

Lươn

Sả

Ớt

Lá lốt

 

Ngũ vị hương

Hành, tỏi, gừng, bột nghệ, hạt nêm, dầu hào, gia vị.

Cách làm

Bước 1: Cho lươn vào một cái túi bóng, một tay túm chặt miệng túi chỉ để hở một lỗ nhỏ. Một tay thả muối vào trong túi bóng qua lỗ nhỏ ở miệng túi. Sau đó túm chặt miệng túi để lươn xót muối quẫy chết và nhả sạch nhớt. Lấy giấy vuốt sạch nhớt, rửa sạch lươn với nước rồi đem mổ bỏ ruột, cắt lươn thành những khúc nhỏ.

Bước 2: Ướp lươn với 1 gói ngũ vị hương, một ít sả, hành, gừng, tỏi băm nhỏ và một ít bột nghệ, dầu hào, hạt nêm, gia vị.

 

Bước 3: Sả và ớt đã bỏ hạt đem thái vát. Cho sả, ớt và hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào chảo đã được làm nóng cùng một ít dầu ăn, phi thơm.

Bước 4: Chút lươn vào xào qua rồi cho một chút xíu nước vừa được đun sôi vào. Thi thoảng lại đảo đều cho đến khi lươn chín và nước cạn hết thì rắc lá lốt thái nhỏ vào.

Cách làm món Lươn xào lăn

Nguyên liệu

300g lươn

 

1 lọn miến đỗ xanh

1 – 2 nhánh sả

Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)

Ớt quả, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu

1 thìa nhỏ bột cà ri

 

Hành lá, hành khô, mùi tàu (ngò gai), rau ngổ

Bánh đa ăn kèm

Cách làm

Bước 1:

Thịt lươn sau khi mua về bạn làm thật sạch, bỏ phần ruột lươn. Tiếp đó để tẩy hết nhớt của lươn, bạn cho lươn vào rổ, thêm muối + chanh, dùng tay chà xát thật mạnh để lươn ra hết chất nhớt. Rửa lươn lại với nước sạch và cắt thành những khúc vừa ăn khoảng 5cm.

 

Bước 2:

Cho phần lươn đã rửa sạch vào tô, sau đó bỏ các gia vị: bột cà ri, 1/2 muỗng canh muối, 1 ít hạt nêm, hạt tiêu và hành khô bào mỏng. Bạn đảo đều tay và để trong khoảng 20- 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.

Bước 3:

Bạn đem miến ngâm trong nước cho nở ra rồi cắt ngắn. Tiếp đó chần sơ miến qua nước sôi, vớt ra và xả lại với nước lạnh để sợi miến không bị dính vào nhau.

Bước 4:

 

Mộc nhĩ (tai mèo) bạn đem ngâm nước trong khoảng 7-10 phút cho nở to ra, cắt bỏ phần chân và thái thành sợi.

Bước 5:

Rửa sạch các loại rau, rau ngổ thái nhỏ, hành lá mùi tàu xắt nhỏ, hành khô bỏ vỏ.

Sả lấy phần củ và băm nhuyễn, ớt thái nhỏ.

Bước 6:

 

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi cho hành khô vào phi thơm lên, tiếp đó cho sả và ớt vào phi cùng trong khoảng 2-3 phút.

Bước 7:

Bạn cho phần thịt lươn đã ướp gia vị vào xào chung, nếu muốn ăn béo bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa nếu không thì chỉ cần cho nước sôi. Đậy nắp lại và đun liu riu trên lửa nhỏ cho đến khi lươn chín.

Tiếp đó cho mộc nhĩ đã xắt sợi vào đảo cùng, nêm lại cho gia vị cho vừa miệng ăn.

Bước 8:

 

Nhanh tay cho miến vào và đảo thật đều để miến không bị dính, nêm lại một lần nữa.

Bước 9:

Cho thêm hành lá, mùi tàu, rau ngổ vào đảo cùng rồi tắt bếp.

Dọn lươn xào lăn với miến ra dĩa và dùng nóng rất ngon.

Chúc các bạn thành công với các món lươn xào thơm ngon, hấp dẫn này!

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm