Đời sống

Dùng điều hoà kiểu này tưởng tiết kiệm nhưng lại khiến tiền điện tăng 'chóng mặt', vừa hại máy lại tốn tiền

Trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, việc ngồi trong nhà với chiếc điều hòa là vô cùng dễ chịu, tuy nhiên việc sử dụng điều hòa sai cách vừa khiến gia đình bạn tốn tiền điện lại gây hại cho máy.

Một khi giữa vợ và chồng xuất hiện 3 dấu hiệu này, nghĩa là hôn nhân đang có khủng hoảng, đến bờ vực nguy hiểm / Nhìn chiếc nhẫn cầu hôn cũ mèm, em giận dữ từ chối và rồi hối hận tột cùng khi biết nguyên nhân bạn trai dùng chiếc nhẫn ấy hỏi cưới mình

Một số người thường tắt điều hòa khi đã đủ lạnh, bật lại khi nhiệt độ phòng tăng lên, với lí do là để tiết kiệm điện năng. Nhưng thực tế việc này lại khiến hoá đơn tiền điện tăng chóng mặt, làm điều hoà nhanh hỏng hơn.

Theo các chuyên gia điện máy, bật/tắt điều hoà liên tục sẽ làm máy nén, động cơ quạt phải khởi động lại nhiều lần. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ làm tiêu tốn một lượng điện năng lớn gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh của phòng.

sai-lam-khi-dung-dieu-hoa-204 (1).jpg 0

Bật/tắt điều hoà liên tục sẽ làm tiêu tốn một lượng điện năng lớn gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh của phòng. (Ảnh minh họa)

Cũng theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, bạn nên để nhiệt độ ở mức ổn định và chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 - 7 độ C hoặc duy trì trong khoảng từ 26 - 28 độ C để đảm bảo sức khỏe.

Các gia đình cũng nên sử dụng điều hòa Inverter giúp tiết kiệm điện năng nếu nhu cầu sử dụng hàng ngày của mình nhiều (khoảng trên 8 tiếng/ngày).

Những sai lầm khác khi dùng điều hòa gây tốn điện

Không bảo trì, vệ sinh định kỳ

Nếu bụi bẩn lọt vào, khả năng làm mát của điều hòa sẽ giảm và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Trên dàn lạnh, bụi bẩn sẽ ngăn điều hòa thổi khí lạnh vào phòng. Ở cục nóng, bụi khiến quạt tắc nghẽn, không thể thông gió, từ đó gây hỏng hóc, cháy nổ.

 

Do đó, để đảm bảo điều hòa cung cấp đủ nhiệt độ, người dùng cần thường xuyên vệ sinh cho cả cục nóng và dàn lạnh.

sai-lam-khi-dung-dieu-hoa-204 (1).jpg 0

Nên bảo trì, vệ sinh điều hòa định kỳ. (Ảnh minh họa)

Tăng giảm nhiệt độ liên tục

Nhiều người có thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục vì nghĩ rằng như vậy là tiết kiệm điện. Trên thực tế việc điều chỉnh quá nhiều chỉ khiến làm đảo lộn quá trình vận hành thông thường của máy.

 

Đa số các điều hòa đời mới hiện nay đều có bộ phận cảm biến nhằm duy trì mức nhiệt ổn định, không quá nóng hoặc quá lạnh. Do đó thao tác tự điều chỉnh bằng tay là không thực sự cần thiết, lại gây tốn điện và giảm độ bền của điều hòa.

Không bật thêm quạt gió

Nhiều người ít khi dùng đồng thời điều hòa và quạt cùng lúc, vì cho rằng lãng phí điện. Song thực tế, việc bật đồng thời cùng lúc 2 thiết bị vừa tiết kiệm điện, vừa giảm bớt công suất, tần suất làm việc của điều hòa. Điều hòa giúp làm mát còn quạt giúp đưa không khí mát tới đều trong căn phòng.

Bật nhiệt độ thấp nhất ngay khi vào phòng

Do muốn mát nhanh, ngay khi vào phòng, nhiều người thường có thói quen hạ nhiệt độ của điều hòa xuống thấp nhất 16-18 độ C. Điều này khiến thiết bị phải vận hành hết công suất gây tốn điện và nhanh hỏng.

 

Đặc biệt, việc hạ thấp nhiệt độ nhanh cũng khiến người sử dụng bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo nên bật điều hòa ở nhiệt độ khoảng 26 độ C trở lên.

sai-lam-khi-dung-dieu-hoa-204 (1).jpg 0

Việc hạ thấp nhiệt độ nhanh cũng khiến người sử dụng bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Mua điều hòa quá cũ tiết kiệm chi phí

Nhiều người chọn phương án mua điều hòa cũ để tiết kiệm chi phí, mà không biết rằng hiệu suất làm mát không cao do động cơ yếu, sẽ tiêu hao lượng điện lớn.

 

Chưa kể máy dễ hỏng hóc, trục trặc, cần được bảo trì liên tục. Chi phí của khoản này cũng không phải là nhỏ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm