Gan cực quan trọng, hãy tránh xa 6 thực phẩm này
4 loại cá này ít bán trong chợ, nếu thấy nên mua ngay vì sạch lại bổ dưỡng / Loại rau được mệnh danh “rau vua”, giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng
Tuy nhiên, gan lại tương đối yếu, chế độ ăn uống và sinh hoạt thông thường cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Những thực phẩm sau đây thường là thủ phạm gây ra bệnh xơ gan.
Thực phẩm bị mốc
Nhiều người có thói quen tiết kiệm nên khi đồ ăn bị mốc, họ thường cắt bỏ phần mốc đi và vẫn ăn phần còn lại. Nhưng thực tế, dù phần còn lại không bị mốc nhưng vẫn chứa độc tố, ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể, đặc biệt rất có hại cho gan.
Thực phẩm có tính kích thích
Đại diện của loại thực phẩm này là ớt, nhiều người nghĩ rằng ớt chỉ ảnh hưởng đến dạ dày và ruột, thực tế nó cũng sẽ ảnh hưởng đến gan, khiến gây ra cảm giác khó chịu. Và ăn quá nhiều ớt dễ khiến gan bị tức, rất bất lợi cho sức khỏe của gan.
Ớt
Rượu
Uống quá nhiều rượu có thể gây hại cho gan. Vì rượu vào cơ thể con người cần gan phân hủy, rượu sau khi phân hủy sẽ sinh ra chất acetaldehyde gây hại cho tế bào gan. Nếu uống quá nhiều và thường xuyên, lâu ngày tế bào gan sẽ bị kích thích, tổn thương, dễ mắc bệnh gan.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Khi ăn quá nhiều chất béo, nếu cơ thể không tiêu thụ được hết sẽ tích tụ lại trong gan. Chất béo trong đồ ăn dầu mỡ vô cùng nhiều, lâu dần gan sẽ tích trữ mỡ, dễ làm cho chức năng gan bị rối loạn, từ đó khả năng hình thành gan nhiễm mỡ cũng sẽ tăng lên rất nhiều.
Thức ăn chưa nấu chín
Một số nơi thích ăn thức ăn tái hoặc sống, cảm thấy bổ dưỡng hơn và ngon hơn. Nhưng trên thực tế, các vi khuẩn trong thực phẩm này rất nhiều, đặc biệt là ký sinh trùng. Nếu ăn thường xuyên sẽ dễ mắc các bệnh khác nhau, đặc biệt là gan sẽ bị tổn thương nhiều hơn, vì vậy nên ăn đồ ăn chín kỹ.
Đồ chua
Loại thực phẩm này có một đặc điểm chung là chứa nhiều muối, một lượng nhỏ chất này có lợi cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều sẽ không chỉ ảnh hưởng đến gan, mà còn phá vỡ sự cân bằng nước và muối trong cơ thể.
Ngoài ra, một số người thường thêm nhiều loại chất phụ gia khi ướp, nếu ăn quá nhiều gan sẽ bị tổn thương.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn