Đời sống

Gan ví như "nhà máy thải độc", đây chính là 4 việc phải làm ngay để bảo vệ gan suốt đời khoẻ mạnh

Muốn gan khoẻ mạnh hơn mỗi ngày, hãy thực hiện ngay những việc sau đây.

Móng tay có dấu hiệu này cảnh báo căn bệnh nguy hiểm đang đứng ngay cạnh bạn, cần gặp bác sĩ ngay / Cảnh báo: 5 thực phẩm gây ung thư “dễ mắc khó chữa” mà người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Làm sạch cơ thể tự nhiên

Bạn có thể loại bỏ độc tố, giảm viêm và giữ cho gan và thận khỏe mạnh bằng cách làm theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

gan-phunutoday

Ảnh minh hoa

Thay vì uống đồ uống có đường, hãy thử uống trà xanh hoặc nước. Trà xanh chứa chất chống ô xy hóa giúp loại bỏ các tác nhân ô xy hóa gây hại trong cơ thể.

Củ nghệ và gừng, các loại rau họ cải, chẳng hạn như cải Brussels, súp lơ và cải xoăn cũng giúp thanh lọc gan khỏi độc tố. Những loại rau này chứa các hợp chất hóa học giúp gan phá vỡ hóa chất và kích thích tố.Ngoài ra còn có nhiều loại thảo mộc có thể giúp làm sạch gan bao gồm rau diếp, bồ công anh và bạc hà.

Có chế độ ăn uống cân bằng hợp lý, hạn chế chất béo và đường

- Chế độ ăn đúng giờ, đảm bảo đủ dinh dưỡng và cân đối giữa các thành phần chất đạm, chất béo, tinh bột và rau xanh, điều này sẽ giúp lá gan của bạn hoạt động nhịp nhàng, không bị tích tụ mỡ và các chất độc hại.

- Những chất béo và chất đường được tìm thấy trong nhiều thực phẩm như khoai tây chiên, soda, thức ăn chiên xào, cũng như các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Do đó, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm đóng gói chế biến sẵn, các loại thực phẩm lên men, các loại thực phẩm có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khói….

 

- Nếu bị bệnh gan, bạn cần ăn uống nhiều chất bổ dưỡng cho gan có lượng protein cao, lượng mỡ thấp, lượng đường đầy đủ, vitamin phong phú để cung cấp thêm protein và vitamin cho cơ thể. Nên sử dụng các thực phẩm tươi sống để duy trì tốt chức năng gan nói riêng và sức khỏe nói chung.

- Hàng ngày, các chất dinh dưỡng được hấp thu tại ruột và chuyển tới dự trữ tại gan sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, quá trình đó vô hình chung mang theo các vi khuẩn có hại từ đường tiêu hóa tới gây hại cho gan, vì vậy với chế độ ăn uống hợp vệ sinh và cân đối sẽ giúp giảm gánh nặng cho gan tối đa trước sự tấn công của các vi khuẩn đối với gan.

Uống một lượng cà phê vừa phải

Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng caffein từ cà phê có thể giúp giảm 70% nguy cơ mắc bệnh gan. Nó cũng có thể giúp bảo vệ chống xơ gan liên quan đến rượu.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng uống một tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 22% nguy cơ phát triển xơ gan, trong khi uống bốn ly một ngày có thể làm giảm 65% rủi ro. Các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích này có thể là do đặc tính chống viêm của cà phê.

 

Không hút thuốc lá

Không chỉ có chế độ ăn uống ảnh hưởng đến gan, thuốc lá cũng được biết là một yếu tố có hại cho cơ thể và có ảnh hưởng đến gan. Đã có các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc xơ gan và ung thư gan vì trong khói thuốc lá có chứa chất nicotin và hơn 3.800 loại hóa chất độc hại. Sau khi hút thuốc, nồng độ chất độc hại trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn và dễ tổn thương hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm