Đời sống

Giận hờn thế nào để không 'giết chết tình cảm vợ chồng'?

Theo các chuyên gia tâm lý, giận hờn được xem như là gia vị không chỉ của tình yêu mà cả trong hôn nhân. Giận hờn sẽ làm cho mối quan hệ vợ chồng có cảm giác vẫn còn nồng nàn, vẫn còn tình yêu. Tuy nhiên, cũng như khi gia vị bị nêm quá tay sẽ phá hỏng món ăn thì giận hờn quá đà cũng có thể phá hỏng mối quan hệ vợ chồng.

Đi đánh ghen gặp ngay cô bồ xấc xược / Chồng khăng khăng 'không cần sinh con vẫn hạnh phúc' và sự thật nghiệt ngã phía sau

Giận một câu nói, chiến tranh lạnh cả tháng

Chuyện giận hờn của chị Lành, 30 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội kéo dài suốt gần tháng nay không ai nói với ai một lời. Nguyên nhân bắt đầu từ một việc anh Tính, chồng chị Lành dùng lời nói “ác” với vợ.

Hôm đó gia đình chị Lành mất điện, chị lại đang cần tìm cuốn sổ hộ khẩu để điền thông tin vào hợp đồng mua nhà trả góp. Cuốn sổ hộ khẩu lại để ở trong ngăn tủ cá nhân của anh Tính. Lúc chị Lành hỏi lấy sổ hộ khẩu thì đúng lúc anh Tính đang bực bội chuyện làm ăn của mình. Sẵn cơn bực trong người, thấy vợ cứ cố tìm bằng được mà không hiểu cho tâm trạng đang cần được yên tĩnh của mình, anh Tính nổi điên xưng cô-tôi với vợ. Anh còn dùng lời nói độc địa để ngăn lại hành động tìm đồ của chị Lành “Nếu hôm nay không phải làm giấy khai tử thì đừng lục tủ của tôi được không?”. Câu nói độc địa “làm giấy khai tử” của chồng khiến chị Lành giận tím mặt. Chị nghĩ, chỉ khi người ta không còn yêu nhau nữa thì mới nói những lời phũ phàng như thế với nhau.

Từ hôm đó chị Lành chơi bài chiến tranh lạnh, không nói một lời nào với chồng đến nay là đã gần tháng. Tưởng vợ giận thì chồng sẽ phải xin lỗi làm lành, ai ngờ anh Tính cũng chiến tranh lạnh với vợ luôn. Sự việc đó khiến chị Lành vô cùng đau khổ. Vì theo suy nghĩ của chị, rõ ràng chồng chị đã có lỗi với chị. Chị không làm gì sai mà anh Tính đã nói với chị những lời hết sức phũ phàng. Kết quả là suốt tháng nay, vợ chồng chị Lành không nói chuyện gì với nhau.

Im lặng, tránh to tiếng khi cãi nhau là giải pháp tích cực để hạ hỏa cho cả hai vợ chồng. Ảnh: T.L
Im lặng, tránh to tiếng khi cãi nhau là giải pháp tích cực để hạ hỏa cho cả hai vợ chồng. Ảnh: T.L

Tương tự, chuyện giận hờn của vợ chồng Hoa. Cũng vì lời nói vô tâm của chồng mà Hoa cũng dùng chiêu chiến tranh lạnh. Và kết quả là vợ chồng họ giận nhau gần hai tháng, không ai nói với ai một lời, ngay cả chuyện chăn gối cũng không xảy ra, vợ chồng như hai người xa lạ. Hoa kể, mâu thuẫn vợ chồng cô thực ra cũng chẳng có gì kinh khủng nhưng cô không ngờ nó lại kéo dài đến như vậy. Trước đây, vợ chồng cô thường hay tâm sự, trao đổi công việc với nhau. Nhưng từ ngày chồng ra làm ngoài thì không còn muốn nói chuyện gì với cô nữa. Hoa thì vẫn hay kể các việc ở công ty, hết chuyện nọ xọ chuyện kia. Nhưng một hôm chồng bảo từ giờ cô đừng kể những chuyện đấy nữa, anh không muốn nghe. Chồng Hoa bình thường hiền lành nhưng khá vô tâm, anh chẳng quan tâm đến chuyện nhà cửa bếp núc, con cái. Hoa thường phải một mình làm hết những việc đó nhưng cũng không giận như việc chồng nói nặng lời. Việc chồng nói không muốn nghe Hoa kể ba chuyện lăng nhăng làm cô thấy hụt hẫng kinh khủng. Cô nghĩ chắc chồng đã hết yêu rồi. Giận chồng, cô không nói gì với chồng. Đáp lại, chồng cô như cũng chẳng thèm nói chuyện gì với cô suốt hai tháng nay. Thỉnh thoảng vì có mặt người khác, là bạn bè, đồng nghiệp gì đó thì vợ chồng cô có gượng gạo nói chuyện với nhau. Nhưng tối về, Hoa có quay mặt vào tường thì chồng cũng xách gối ra ghế sofa để ngủ.

Hoa bảo chồng: “Tại sao vợ giận anh cũng giận theo là sao?” thì anh ấy nói “Kệ em, xem em gan đến đâu!”. Hoa lại bảo: “Anh thi gan với em như thế nhỡ có người khác quan tâm đến em rồi xảy ra chuyện thì anh cũng kệ à?”. Nghe thấy vậy, chồng cô im lặng một hồi rồi nói: “Thế thì thôi, anh chẳng còn gì để nói”. Và thế là từ hôm đó, chồng tiếp tục im lặng không nói với cô một lời nào, cũng không xin lỗi, không làm lành. “Chẳng nhẽ vợ chồng cứ sống như hai kẻ xa lạ như thế mãi. Em thì em nhất quyết không chịu thua. Anh ấy làm em tổn thương thì phải xin lỗi. Bởi nếu em mà coi như không có chuyện gì xảy ra, huề cả làng thì chồng em sẽ càng coi thường em”, Hoa nói.

Giận hờn chỉ nên dừng lại là… nghệ thuật

Theo các chuyên gia tâm lý, giận hờn được xem như gia vị không chỉ của tình yêu mà cả trong hôn nhân. Có nó sẽ làm cho mối quan hệ vợ chồng có cảm giác vẫn còn nồng nàn, vẫn còn hờn ghen, vẫn còn tình yêu. Tuy nhiên, cũng như khi gia vị bị nêm quá tay nó sẽ phá hỏng món ăn thì giận hờn quá đà cũng có thể phá hỏng mối quan hệ vợ chồng. Tâm lý của chị em khi giận thường là muốn được chồng xin lỗi, làm lành. Đôi khi chỉ một lời xin lỗi của chồng là xong nhưng vì không hiểu tâm lý này ở chị em nên nhiều ông chồng đã tảng lờ đi cảm xúc của vợ. Đàn ông thường nghĩ đó là chuyện vặt mà mình không thể nương chiều cảm xúc đó của các bà vợ. Nhưng ngược lại, tâm lý của chị em lại căn cứ vào đó để đánh giá tình yêu của các ông chồng dành cho mình.

Trong mối quan hệ vợ chồng, giận hờn chỉ nên ở mức độ là nghệ thuật đối đãi, nghệ thuật ứng xử thì nó sẽ khiến cho các cặp vợ chồng cảm thấy cần nhau hơn. Nhưng khi sự giận hờn là thật thì cả hai vợ chồng cần phải nhận thức rằng mình đang đặt mối quan hệ hôn nhân vào tình thế nguy hiểm. Bởi bản chất của cơn giận có sức phá hủy tâm lý, phá hủy sự bình an một cách ghê gớm. Một lời nói khi nóng giận được thốt ra có thể khiến người ta sau đó phải ân hận cả đời. Nuôi dưỡng cơn giận, nuôi dưỡng lửa giận trong tâm hồn chính là nuôi dưỡng nọc độc phá hủy chính bản thân mình, làm cho hành vi và lời nói của mình dẫn đến sai quấy. Từ sự sai quấy sẽ dẫn đến càng làm hỏng thêm mối quan hệ vợ chồng.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý Hồn Việt cho biết: “Về mặt tâm lý, sau mỗi lúc giận hờn, vợ chồng có cơ hội hiểu thêm về nhau, tình yêu cũng có thể sôi nổi, mạnh mẽ hơn. Ở phương diện tích cực, những giận hờn nho nhỏ không gây bất kỳ sự tổn thương nào cho người bạn đời, thì giận hờn sẽ như chút gia vị, giúp đời sống hôn nhân thêm nồng nàn hơn. Nhưng việc “cường điệu” sự nóng giận hoặc nóng giận thái quá có thể sẽ gây ra những tổn thương không thể chữa lành. Khi quá mệt mỏi với những giận hờn của vợ hoặc chồng thì sự đổ vỡ hôn nhân là điều tất yếu”.

Trong mối quan hệ vợ chồng, giận hờn chỉ nên ở mức độ là nghệ thuật đối đãi, nghệ thuật ứng xử thì nó sẽ khiến cho các cặp vợ chồng cảm thấy cần nhau hơn. Nhưng việc “cường điệu” sự nóng giận hoặc nóng giận thái quá có thể sẽ gây ra những tổn thương không thể chữa lành. Khi quá mệt mỏi với những giận hờn của vợ hoặc chồng thì sự đổ vỡ hôn nhân là điều tất yếu.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC