Gỏi cá sống ngon “nhức nhối” đậm chất núi rừng Tây Bắc
Cách làm gỏi cá “trắm cỏ” đậm chất núi rừng Tây Bắc
Cá trắm cỏ là loài cá thuộc họ Cá chép, có xương mềm, thịt ngọt, nhất là bộ trứng bùi ngậy. Cá trắm cỏ thể chế biến làm rất nhiều món ngon, tùy thuộc vào khẩu vị và cách làm của mỗi người. Nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là món cá gỏi được chế biến theo kiểu truyền thống của người dân tộc Mường ở vùng núi rừng Tây Bắc.
Cá trắm cỏ được người dân ven lòng hồ sông Đà đánh bắt vào buổi sáng sớm, nên cá rất tươi ngon.Thịt cá trắm sông Đà tự nhiên khác hẳn với các loại cá khác được nuôi bằng thức ăn công nghiệp trong các trang trại chăn nuôi.
Cá trắm cỏ sông Đà tươi ngon được người dân đánh bắt vào buổi sáng sớm và làm sạchvẩy trước khi chế biến.
Chính những yếu tố này đã tạo nên nét đặc trưng riêng biệt "đốn tim" người thưởng thức. Anh Mùi Văn Khoa, bản Luồn (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, Sơn La) sinh sống trên vùng lòng hồ sông Đà cho hay: “Gỏi cá trắm này được nhiều người ưa chuộng. Hằng ngày có rất nhiều tiểu thương và người dân ở các bản vùng cao xuống đây mua cá trắm về làm gỏi để tiếp đãi khách quý hoặc bán cho các nhà hàng ở thị trấn. Thịt cá trắm này thơm ngon hơn so với các loại cá khác sinh sống trên sông này mà tôi đã từng đánh bắt được”.
Thịtcá trắm được thái từng lát mỏng rồi ngâm vào nướcmăng chua cho tái tới độ gần như chín.
Anh Khoa cẩn thận mổ và lọc từng chiếc xương cá trước khi thái thịt làm gỏi cá.
Để chế biến món gỏi cá trắm, cần chọn những cón cá trắm cỏ to khỏe và làm sạch hết vẩy cá, sau đó bóc lấy phần thịt và thái thật mỏng, rồi cho muối, mì chính vào bóp cho ngấm đều trước khi ngâm cá vào bát nước măng chua được người dân tộc Mường làm từ cây măng bương khoảng 2 phút đã cô sẵn chuẩn bị từ trước.
Vị chua của nước măng bương này rất đậm đặc có thể khử hết mùi tanh của cá. Sau đó băm nhỏ các gia vị như: Tỏi, rau mùi, hoa chuối, mác khén, ớt, lá sung rừng rồi rắc đều lên cá. Bước cuối cùng là đảo đều cá cho ngấm các gia vị, chờ khoảng bốn đến năm phút là có thể ăn được.
Hương vị đặc trưng
Nét đặc trưng riêng biệt của gỏi cá trắm sông Đà chính là hương vị dân dã của nó. Vị ngọt mềm, độ giòn sần sật tự nhiên của thịt cá trắm hòa quyện cùng với vị chan chát của lá rừng, vị cay của ớt, vị thơm nồng của mắc khén tạo nên một hương vị hấp dẫn khó quên.
Một điều đặc biệt nữa chính là mùi vị đặc trưng của nước măng chua làm từ măng bương thuần chất, khác hẳn so với mùi vị của nước chanh và nước dưa đã ngấm sâu vào từng lát thịt tạo thành một mùi thơm nồng nàn khó diễn tả bằng lời.
Phần lớn các gia vị chế biến gỏi cá đều được người dân lấy từ trên rừng và tự trồng. Rau ăn kèm với gỏi cá cũng rất đa dạng như các loại: cóc rừng, tía tô, lành ngạnh, lá trâm, lá sung…, ngoài mang hương vị riêng cho món gỏi cá sống ra, các loại rau này còn giúp tiêu hóa tốt, chứa nhiều chất sơ.
Người dân đang trao đổi về cách đảo đều để cho ngấm gia vị.
Món gỏi cá được chế biến xong trông rất đơn giản, nhưng thấm đượm nét đặc trưng của người Mường ven lòng hồ Sông Đà.
Nét mặt háo hức của người dân, khi thưởng thức món cá gỏi vừa chế biến xong.
Nếu có dịp đặt chân lên vùng tây bắc, du khách sẽ cảm nhận được lòng mến khách vô cùng của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, nhất là trên vùng lòng hồ sông Đà và đừng quên thử món gỏi cá trắm làm nức lòng người này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con vật được xem như 'lộc trời cho', chui ra từ bụi rậm, nhìn không ai dám ăn nhưng lại là đặc sản có giá 350.000 đồng/kg
Ngày chồng sang sống với bồ, vợ lẳng lặng mở két lấy 300 triệu rời nhà ra đi
Giải mã giấc mơ: Dấu hiệu tiền bạc sắp đến nếu bạn mơ thấy điều này
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo
Cuối tuần này (23-24/11): 4 con giáp đón lộc trời ban, vận may bất ngờ, thành công vượt mong đợi
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg