Đời sống

Hấp mực đừng dùng nước lã: Sử dụng thứ này mực giòn ngọt, không tanh

Lấy thứ nước này để hấp mực, đảm bảo con mực giòn ngọt, không hề có mùi tanh.

Thực đơn cơm chiều: Món ngon mẹ đảm nấu cho cả nhà / Bún chắt Quảng Trị, món ngon từng lọt Top 100 đặc sản tiêu biểu của Việt Nam

Cách chọn, làm sạch và khử mùi tanh của mực

Cách chọn mực tươi

Da mực sáng bóng, phần bụng trắng đục như sữa, phần nâu sẽ là màu nâu sậm.

Ấn tay vào mực thấy có độ đàn hồi, mực nhanh chóng trở về hình dạng ban đầu khi bỏ tay ra.

Mắt mực trong, không bị đục. Đầu và râu mực dính chắc vào thân.

Mực tươi có tùi tanh tự nhiên. Mực ươn sẽ bị chảy nhớt, có mùi tanh nồng, hôi hôi.

cach-hap-muc-01
Ảnh minh họa.

Cách làm sạch mực

Lấy phần ống mựcbên trong con mực ra. Rút xương sống bên trong thân mực.

Lấy hết phần nhầy, dính bên trong bụng mực. Rửa mực dưới vòi nước chảy cho sạch hết các chất bẩn.

Cách khử mùi tanh của mực

Bóp mực với muối và giấm ăn trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại mực với nước sạch. Có thể lặp lại việc này khoảng 2-3 lần cho mực sạch hết nhớt và mùi tanh.

 

Cách hấp mực ngon

Nguyên liệu

500 gram mực ống tươi, 1 lon bia, 3-4 cây sả, 1 củ gừng. Ngoài ra, có thể cho hành tươi, ớt tươi để tăng hương vị của mực.

cach-hap-muc-07

Cách làm

Mực mua về làm sạch như hướng dẫn ở trên. Dùng dao khứa nhẹ vài đường trên thân mực.

 

Sả đập dập, rồi cắt khúc dài 5cm.

Gừng cạo vỏ, đập đập và băm nhuyễn.

Cho gừng và sả vào mực, đảo đều rồi ướp 15 phút.

Đổ bia vào nồi. Đặt xửng hấp lên trên và cho đĩa mực vào xửng. Hấp khoảng 10 phút là mực chín. Tắt bếp và bỏ đĩa mực ra ngoài.

Mực hấp bia lá lốt

 

Nguyên liệu

500 gram mực ống tươi, 50 gram lá lốt, 1 củ gừng, 5 cây sả, 1 lon bia.

cach-hap-muc-03

Cách làm

Mực làm sạch như hướng dẫn ở trên.

Lá lốt rửa sạch.

 

Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Sả rửa sạch đập dập, cắt khúc.

Xếp lá lốt trải đều lên đĩa, sau đó đến sả. Xếp mực lên trên và rải một lớp gừng lên mặt.

Cho đĩa mực vào xửng hấp.

Đổ lon bia vào nồi. Đặt xửng hấp lên trên và hấp khoảng 10 phút là được.

 

Cách pha nước chấm mực hấp

Nước mắm gừng chấm mực hấp

Chuẩn bị: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt (mì chính), 1 nhánh gừng nhỏ, 1 quả ớt, 1/2 quả chanh.

cach-hap-muc-05

Cách làm: Cho đường, nước mắm, bột ngọt vào bát. Khuấy đều cho đường tan. Thêm nước cốt chanh. Cho gừng và ớt giã nát vào bát nước mắm là được.

Muối ớt xanh chấm mực hấp

 

Chuẩn bị: 15 quả ớt xanh, 25 gram đường, 10 gram muối hạt, 40 gram sữa đặc, 50ml nước cốt chanh, 2 lá chanh.

cach-hap-muc-06

Cách làm: Ớt xanh, lá chanh rửa sạch. Cho ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay sinh tố, say thật nhuyễn. Sau đó, cho nước cốt chanh, sữa đặc vào xay cùng để tạo thành hỗn hợp hòa quyện. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm