Hít khói dầu khi nấu ăn có nguy cơ bị ung thư
Trầu cau, rượu bia, khói thuốc đều có thể gây ung thư / Vạch mặt 'thủ phạm' độc hơn cả khói thuốc lá
Căn bếp là nơi gây ô nhiễm bầu không khí trong gia đình
Nguồn ô nhiễm chủ yếu đến từ hai yếu tố: Thứ nhất, đó là các khí độc hại như carbon monoxide, carbon dioxide, nitrogen oxides,... được phóng ra từ bếp ga. Thứ hai, đó là khói dầu bay ra khi xào nấu thức ăn. Mà khói dầu bay ra khi nấu nướng các món ăn thường ngày tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại và ẩn họa, đã trở thành một "sát thủ tàng hình" trong cuộc sống của con người, đặc biệt là đông đảo chị em nội trợ.
Theo các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng cho biết, mấy năm gần đây số lượng phụ nữ mắc bệnh ung thư thanh quản không ngừng gia tăng, nguyên nhân gây bệnh một mặt chính là do hít phải quá nhiều khói thuốc lá, còn một nguyên nhân khác đó là hít phải quá nhiều khói dầu do phải nấu nướng nhiều trong bếp, mà khói dầu cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm bầu không khí.
Tại sao khói dầu lại gây bệnh ung thư? Hít khói dầu khi nấu ăn có nguy cơ bị ung thư
Chuyên gia cho biết, điều này có liên quan đến sự thay đổi đột ngột trong môi trường nhiệt độ cao. Ví dụ, trong dầu ăn chứa tương đối nhiều các loại axit béo không bão hòa như axit linoleic, khi dầu ăn được gia nhiệt lên đến 600C thì bắt đầu oxy hóa, khi đến 1300C thì chất oxy hóa bắt đầu phân hủy, tạo thành nhiều hợp chất, trong những hợp chất này có một số chính là chất gây ung thư. Khi dầu sôi đến 1500C, glycerin trong đó sẽ tổng hợp thành acrolein - thành phần chính của khói dầu, có vị cay nồng, kích thích mạnh đến niêm mạc của mũi, mắt và cổ họng. Khi gia nhiệt lên trên 2000C, chất thải ra từ khói dầu như nitrogen oxides sẽ có độc tính rất mạnh. Khi gia nhiệt lên 3500C, tức là lúc này chảo dầu "bốc lửa", nguy cơ gây bệnh ung thư tại thời điểm này là cao nhất.
Đồng thời, trong văn hóa ẩm thực truyền thống thường không thể thiếu các món chiên, rán, xào,... mà các món này đều có thể làm cho hàm lượng benzpyrene trong không khí tăng cao. Benzpyrene là chất gây ung thư mạnh được thế giới công nhận. Khi chế biến thức ăn, khói dầu trong môi trường nhiệt độ cao do xào nấu thức ăn sẽ tạo ra làn khói độc, khiến cho môi trường cục bộ ô nhiễm, khói độc kích thích nhiều đến mắt và cổ họng, làm tổn thương tổ chức tế bào của đường hô hấp, nếu không bảo vệ kịp thời thì rất dễ gây bệnh.
Một nghiên cứu của Anh cho biết, đứng nấu ăn một tiếng đồng hồ trong căn bếp có hệ thống thông gió kém, bếp đun và ga có chất lượng kém thì nguy hại đối với sức khỏe có thể sánh ngang với hút hai bao thuốc mỗi ngày.
Do vậy các chuyên gia khuyến cáo: Nếu chị em nội trợ thấy có các biểu hiện như giọng nói khàn khàn, đau cổ họng, ho khan do kích thích, trong đờm có máu, cổ họng có dị vật, nghiêm trọng thì khó thở hoặc cổ có u, những triệu chứng này kéo dài trên một tuần thì phải lập tức đi viện kiểm tra.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Sau ngày 20/12, xui xẻo tan biến: 3 con giáp bội thu của cải, thành công rực rỡ
Bức tranh vẽ con gà của bé lớp 4 bị cô giáo cho điểm kém, phụ huynh bức xúc lên mạng hỏi
Tử vi 12 con giáp ngày 20/12/2024: Tuổi Dậu phát tài, tuổi Tuất cẩn thận thị phi
'Thà lấy kỹ nữ hoàn lương còn hơn lấy một cô vợ vượt tường', 'vợ vượt tường' là gì mà người xưa căm ghét tới vậy?
Một nữ sinh viên đại học trông giống Lưu Diệc Phi, được mọi người vây quanh chụp ảnh, vẻ đẹp nhanh chóng gây sốt tại khuôn viên trường!
Tại sao tài xế già thích đổ xăng vào buổi trưa? Những người này là thông minh nhất và có thể tiết kiệm rất nhiều tiền