Đời sống

Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ"

Với người miền Bắc, ngày Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi chiếc bánh chưng. Có nhà thích đi mua, có nhà lại thích mọi người cùng nhau gói rồi quây quần bên nồi luộc bánh.

Mẹo giải rượu, bia bằng lá dong gói bánh chưng / Mắc 7 bệnh này, nên tránh xa bánh chưng trong ngày Tết

Miếng bánh chưng quyện đủ màu xanh của lá dong, cái thơm của gạo, cái bùi của đỗ và vị béo của thịt, đã trở thành một phần văn hoá đặc trưng của người Việt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 chiếc bánh chưng:

- 200gr đỗ xanh

- 700gr gạo nếp

- 150gr thịt ba chỉ

- Tiêu, hành tím, muối

- 4 cái lá dong

- 5 chiếc lạt gói bánh

- Khuôn bánh 15x15cm

Cách làm bánh chưng:

1
Đầu tiên, bạn vo gạo, ngâm trong 8 tiếng. Với đỗ xanh, bạn cũng vo sạch và ngâm nước trong khoảng 3 - 5 tiếng. Bạn có thể cho thêm một chút muối vào nước ngâm gạo, đỗ này. Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo, đỗ ra để ráo.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 2.
Đậu xanh bạn có thể để sống hoặc đồ chín. Tuy nhiên, khi đồ chín thì bánh sẽ ngon hơn. Khi đỗ chín bở, bạn dùng thìa tán cho thật nhuyễn, cho vào đỗ một chút hạt tiêu.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 3.Thịt rửa sạch cắt miếng bằng bao diêm. Bạn ướp thịt với chút hạt nêm, hành, tiêu rồi bóp trộn đều cho ngấm.

Cách gói bánh chưng:

Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 4.Lật ngửa mặt lá bánh chưng, gấp lá bánh chưng song song với thân giữa, cách gân lá khoảng 3cm, miết nhẹ. Sau đó, bạn gập đôi chiếc lá lại rồi cắt phần đầu lá. Làm tương tự với 3 chiếc lá dong còn lại.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 5.Đặt 2 chiếc lạt dưới khuôn để chuẩn bị gói bánh chưng.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 6.Mở phần lá vừa gấp ra hình góc vuông, rồi gấp chéo phần đáy lá để tạo thành 1 khối. Sau đó bạn đặt lá vừa gấp vào khuôn bánh chưng. Chú ý chỉnh góc lá và góc khuôn khít nhau kẻo xô lệch làm méo bánh. Bạn làm tương tự với các lá dong còn lại.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 7.Tiếp đến, bạn đổ 1 bát con gạo vào và dùng tay ấn cho gạo nén chặt xuống dưới và các góc lá cho vuông vức nhé. Bạn tiếp tục cho đậu xanh rồi đặt 2 miếng thịt vào. Bạn nhớ trải đều đậu xanh, thịt dàn đều. Cuối cùng, bạn đổ thêm một bát gạo lên trên cùng nữa.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 8.Gấp lá 2 cạnh đối diện vào trước, vừa gấp vừa chỉnh form lá, miết chặt các cạnh lá. Tiếp đến, bạn gấp 2 cạnh lá còn lại.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 9.Gấp lá xong, bạn nhẹ nhàng rút khuôn lên và dùng lạt buộc cố định bánh lại. Chú ý buộc lạt chặt tay để bánh không bị xô lệch.

Luộc bánh:

Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 10.Bạn xếp lá dong còn thừa vào đáy nồi, xếp bánh vào và đổ ngập nước. Bạn nấu bánh ở lửa vừa.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 11.Luộc bánh trong 10 - 12 tiếng. Bánh lúc luộc, nước luôn phải ngập bánh, khi nước cạn bạn thêm nước sôi vào, không nên thêm nước lạnh sẽ làm bánh bị sượng.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 12.Bánh luộc xong vớt ra, bạn cho vào nước lạnh để rửa sạch lại phần lá. Sau đó, bạn đặt bánh chồng lên nhau, dùng vật nặng ép bánh cho ra hết nước.

Kết quả kết quả đây!

Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ" - Ảnh 13.

Bánh chưng dẻo, thơm vuông vức, ăn kèm với hành muối thì còn gì bằng!

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC