Học lỏm siêu đầu bếp 3 cách chế biến món ngon từ ốc
Ngày nào chồng cũng đi 20 km mua bún cho vợ bầu, nguyên nhân phía sau khiến nhiều người phẫn nộ / Uống nước muối vào khung giờ vàng giúp đào thải cặn bã, tăng cường sức khỏe
3 cách chế biến "ốc" đơn giản mà ngon
Ốc hương xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg ốc hương
Tỏi
Ớt
Lá chanh
Đường, muối, nước mắm, ớt bột.
Ốc hương xào tỏi thơm lừng, hấp dẫn (Ảnh minh họa)
Cách làm ốc hương xào tỏi
Bước 1: Chọn và sơ chế ốc hương
Khi chọn ốc, để chọn được con ốc còn tươi sống, bạn cần chạm tay vào miệng ốc. Những con ốc sống và tươi là con sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng. Những con ốc bốc mùi hôi, vảy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã chết hoặc lâu ngày. Sau đó, khi mua về, bạn đem ốc rửa thật sạch với nước, rồi cho vào ngâm trong nước vo gạo cho thêm vài lát ớt. Ngâm ốc hương trong khoảng 3 – 4 tiếng để ốc nhả hết bẩn, cát ra ngoài. Tiếp đến, vớt ốc ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa và tách bỏ hạt rồi thái nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Pha hỗn hợp để ướp ốc.
Bạn cho đường vào tô, rồi cho 1/2 tỏi băm, ớt thái nhỏ vào, rồi giã nhuyễn các nguyên liệu này lại với nhau. Sau đó, bạn cho thêm nước mắm vào và khuấy đều lên đến khi đường tan hoàn toàn là được. Lưu ý, bạn cho lượng đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị và vừa đủ ướp hết ốc.
Bước 3: Ướp ốc
Bạn cho ốc đã ráo nước vào hỗn hợp nước mắm tỏi, ớt rồi xóc đều các nguyên liệu này lại với nhau và ướp chừng 15 phút cho ốc ngấm gia vị.
Bước 4: Làm ốc hương cháy tỏi
Bạn cho phần tỏi băm còn lại vào chảo phi thơm vàng giòn, rồi cho ốc hương đã ướp gia vị vào xào. Tiếp theo, bạn cho ½ muỗng cà phê ớt bột và xào đều tay với lửa lớn khoảng 10 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị 1 lần nữa cho vừa khẩu vị, rồi xào thêm vài phút nữa thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho lá chanh đã cắt sợi rắc lên trên đảo đều rồi cho ốc hương ra đĩa và thưởng thức.
Ốc len xào dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
500g ốc len
10g rau răm
400ml nước dão dừa
300ml nước cốt dừa.
2 trái ớt đã bằm nhuyễn
5 cây sả
Gia vị: dầu ăn, muối, đường
Ốc len xào dừa thơm ngậy (Ảnh minh họa)
Cách làm ốc len xào dừa
Bước 1: Cách chọn ốc len
Để món ăn thêm ngon và hấp dẫn, bạn cần có được phần ốc len thật tươi, sống. Hãy áp dụng cách lựa ốc len tươi, ngon sau đây: miệng ốc đầy, ốc vẫn còn đang bò, phần miệng ốc và vỏ ốc phải dai cứng, chọn ốc màu nâu có xen lẫn vân trắng, thịt có màu đỏ, xanh.
Ngoài ra có một số bạn chế biến món ốc len xào dừa bị đắng, nguyên nhân chính là do bạn không chọn được loại ốc len tươi ngon. Nên chọn ốc đều con, không quá to cũng không quá nhỏ. Ốc nhỏ thịt không được béo nhưng ốc quá to thì thịt dai và hay bị đắng.
Bước 2: Cách sơ chế ốc len
Sau khi đã lựa được phần ốc tươi ngon, bạn ngâm ốc trong nước muối loãng bỏ thêm 1 vài lát ớt trong 30 phút hoặc ngâm với nước vo gạo trong 3 tiếng đồng hồ để ốc nhả sạch nhớt. Bạn dùng bàn chải chà sạch lớp bùn đất bám bên ngoài vỏ ốc. Sau khi rửa sạch, dùng dao chặt phần đuôi ốc khoảng 1cm rồi tiếp tục rửa lại để sạch các vụn vỏ ốc.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 4 – 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho vào chảo 3 cây sả đã cắt khúc đập dập, đảo đều cho đến lúc sả tỏa ra mùi thơm thì cho ớt băm vào và cũng đảo đều. Rồi bạn cho ốc vào đảo đều tay, sau đó, bạn cho 400ml nước dão dừa vào. Đồng thời, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và đảo đều để ốc thấm gia vị.
Khi ốc sôi lên, bạn tiếp tục cho phần nước cốt dừa vào chờ sôi lên lại lần nữa là ốc chín. Thời gian để xào món ốc này chỉ từ 7 – 10 phút là đã hoàn tất.
Cuối cùng, bạn cắt 1 vài lát ớt cùng với rau răm cho vào trộn đều lên rồi tắt bếp và thưởng thức món ăn.
Ốc hương xào dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
Ốc hương: 500g
Nước cốt dừa: 500ml
Tỏi: 1 tép
Sả: 1 nhánh
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê
Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Ốc hương xào dừa ngon bùi (Ảnh minh họa)
Cách làm ốc hương xào dừa
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu
Tỏi băm nhuyễn. Sả xắt khúc hoặc băm nhuyễn. Ngâm ốc hương với nước vo gạo (hoặc nước lọc và bỏ vài lát ớt vào) trong vài tiếng đến qua đêm để ốc nhả hết bùn dơ ra, rửa sạch để ráo.
Bước 2: Xào ốc hương với dừa
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi, sả vào phi thơm. Cho ốc hương vào đảo đều cho săn lại.
Nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay.
Cho nước cốt dừa vào nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa rim vài phút cho ốc thấm vị rồi tắt bếp đi là xong.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Con dâu bị mẹ chồng móc mỉa "đồ rẻ tiền", bất ngờ tung sự thật động trời khiến bà sững sờ
Sáng sớm, một câu nói cay nghiệt từ mẹ chồng khiến cả nhà chấn động: "Cầm lấy mà đi gửi xe!"
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn