Đời sống

Kẻ từng mưu sát Đức Phật lại được lên cõi Niết Bàn: Nguyên nhân bất ngờ khiến hậu thế không ngừng ca tụng

Xưa kia, có một tên sát thủ vô cùng độc ác, từng nung nấu ý định mưu sát Đức Phật. Nhưng tại sao hắn vẫn được lên cõi Niết Bàn, trở thành đấng tối cao cứu rỗi chúng sinh.

Phật dạy: Tuỳ ngộ mà an, tuỳ duyên mà sống / Muốn hóa giải hết những khó khăn của đời người, hãy dành thời gian suy ngẫm về 9 lời dạy này của Phật

222
Ảnh minh họa.

Tên sát nhân độc ác và 999 sinh mạng vô tội

Phật Giáo vẫn còn lưu truyền một câu chuyện làm nức lòng hậu thế. Xưa kia, có một tên sát thủ vô cùng độc ác. Trong 10 năm trời, tên sát nhân đã giết được 999 sinh mệnh. Chỉ còn một người nữa tắm máu dưới mũi đao là hắn hoàn thành tâm nguyện. Ngày nọ, Đức Phật cầm y bát đi hóa duyên khất thực, thì bỗng lọt vào cặp mắt lang sói của tên sát nhân hung tàn.

Hắn thấy Ngài đi một mình bèn sinh tâm tàn sát, cầm đao phi thẳng về hướng Đấng tối cao. Nhưng dù hắn chạy nhanh cỡ nào cũng chẳng thể đuổi kịp Đức Phật. Nộ khí nổi lên, hắn quát tháo: “Ngươi dừng lại cho ta”.

221

Đức Phật nghe xong, mỉm cười từ tốn đáp: “Ta vốn nãy giờ đã dừng lại, chỉ mình ngươi mải miết chạy thôi”. Tên sát thủ nghe xong, nghi hoặc. Đức Phật ôn tồn giảng giải: “Với mọi chúng sinh, ta buông hạ đồ đao. Con ngươi gieo nhân tàn ác, giết chóc hận thù. Vậy nên ta dừng, còn ngươi thì không”.

Sau khi trả xong nghiệp báo, sẽ được về cõi Niết bàn

Tên sát thủ chết lặng, thanh đao buông thõng xuống trong nắng chiều ráng đỏ. Bao nhiêu tội ác chất chồng, hắn liệu còn đường quay lại được sao? Đức Phật nhìn thấy bóng ma trong đáy mắt hắn dần biến mất, Ngài hiểu hắn vẫn còn cảm hóa được, bèn thuyết giảng đạo pháp cho hắn nghe.

Được Phật cảm hóa, kẻ sát nhân quyết định xuống tóc, tu đạo. Thế nhưng, suốt 99 kiếp tiếp theo của hắn, phải chịu báo ứng nặng nề. Không trở thành súc sinh, thì bị dày vò, sống không bằng chết. Chung quy, cũng vì nghiệp báo đời trước gây ra quá nặng.

Đến kiếp cuối cùng, hắn đầu thai làm một kẻ ăn mày. Dù bị chà đạp, khinh bỉ, vẫn cố chấp mua được một nhành hoa sen dâng lên Đức Phật. Nhờ vậy, kẻ sát nhân năm xưa đã được giải thoát, báo ứng hóa thành tro bụi, được độ hóa về cõi niết bàn.

223

“Buông hạ đồ đao, lập địa thành Phật”, ý nghĩa thật sự là thế này...

Xưa nay, thiện hay ác đều từ tâm người mà ra. Người sống trong ma đạo, làm điều bất chính, hai tay nhuốm đầy máu tanh, nhưng nếu buông bỏ tà ác, sẽ trở nên thiện lương, đó là chính đạo. Thế nên mới có câu: “Buông hạ đồ đao, lập địa thành Phật”.

Tuy nhiên, nếu muốn tìm về cõi an lạc, không bị bủa vây bởi nghiệp chướng, phải trải qua trăm ngàn thống khổ, trả hết nợ đời, chứ không phải đơn giản buông hạ một thanh đao. Phật có câu: “Phiền Não tức Bồ Ðề”. Nghĩa là mê thì phiền não, ngộ thì Bồ Ðề. Đời là bể khổ, quay đầu là bờ. Phật không từ chối ai bao giờ, chỉ là tâm người đó có hướng về Phật hay không.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC