Không chỉ nổi tiếng với những cung đường phượt đẹp như mơ, Tây Bắc còn được biết đến với nhiều loại rau ngon trứ danh như hoa đu đủ đực xào tỏi mà nhiều người ăn xong đều tấm tắc khen ngon.
Người ta thường biết đến quả đu đủ là món ăn bổ dưỡng, ngon miệng nhưng ít người biết rằng hoa đu đủ đực (hoa mọc trên cây đu đủ đực) cũng là một loại "thần dược" không chỉ giúp chữa bệnh mà còn có thể chế biến thành những món ăn cực ngon.
Cây đu đủ đực không có quả mà chỉ có hoa nở quanh năm. Hoa đu đủ đực có màu trắng hoặc xanh pha vàng, có 5 cánh, nở từ đầu tháng 5 – 10 dương lịch hàng năm.
Hoa đu đủ đực còn được người dân Tây Bắc dùng chữa bệnh ho khan, dạ dày và giải độc gan... rất hiệu quả.
Đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc thường chế biến loại hoa đặc biệt này thành các món nộm, xào với hương vị vô cùng hấp dẫn.
Cách chế biến món hoa đu đủ xào tỏi không hề khó, điều quan trọng của món xào tỏi đó là việc lựa chọn các loại gia vị chế biến sao cho phù hợp thì món ăn mới có được hương vị hài hòa, thơm ngon và hấp dẫn.
Món hoa đu đủ xào tỏi thường đem đến cho các thực khách đam mê ẩm thực dân tộc, dân dã. Hoa đu đủ đực thường được bán kèm quả cà rừng để làm nộm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được món đặc sản Tây Bắc này trong các phiên chợ của người Thái.
Hoa đu đủ hái về rửa sạch với nước, đổ nước suối vào nồi đun sôi rồi thả hoa vào luộc khoảng 30 – 35 phút cho hoa nhừ. Bước tiếp theo, vớt hoa ra rổ rồi rửa với nước sạch 1 lần nữa để làm giảm độ đắng.
Tiếp đó, dùng tay vò hoa thật nát, bỏ ra bát tô trộn đều với ớt, muối, mì chính, ít hạt tiêu để khoảng 3 phút cho gia vị ngấm.
Sau đó, dùng chảo phi dầu lên đổ hoa đu đủ vào đảo đều. Khi nhận thấy hoa đu đủ chín, cho tỏi đã băm nhỏ trước đó vào đảo đều khoảng 20 giây, rồi tắt bếp lửa.
Như vậy bằng cách làm đơn giản trên, chúng ta đã có một đĩa hoa đu đủ xào tỏi thơm ngon và hấp dẫn. Món hoa đu đủ đực xào này ăn rất tốn… rượu. Ảnh: Dân Việt, VTC, Internet.
Theo Thảo Nguyên/Kiến thức
Theo Thảo Nguyên/Kiến thức