Đời sống

Khánh Hòa: Kiếm tiền tỷ nhờ cho nuôi cá mú chung nhà với ốc hương

Với mô hình nuôi cá mú kết hợp ốc hương theo hình thức thương phẩm, gia đình anh Đinh Văn Hưởng, phường Cam Phúc Nam, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã mang lại hiệu quả cao và cho thu nhập tiền tỷ trên vùng biển.

Cần Thơ: Nuôi chim to xác, hiền như thỏ, nhát như cáy, bán 5,5 triệu/cặp / Quảng Ngãi: Nuôi loài "thần dược biển cả" trong đầm nước mặn

Gia đình anh Đinh Văn Hưởng (phường Cam Phúc Nam, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) là một trong những hộ tiêu biểu của địa phương đang ăn nên làm ra nhờ vào nghề nuôi cá mú và ốc hương thương phẩm.

“Trước đây, gia đình tôi nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và thời gian đầu gặp thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều vụ sau này bị thất bại do chất lượng tôm giống không như mong muốn, giá cả thức ăn tăng cao và tôm thường xuyên bị dịch bệnh. Kể từ đây, tôi bắt đầy nảy sinh ý tưởng nuôi cá mú và ốc hương. Thời điểm này, gia đình gặp không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư”, anh Hưởng cho biết.

kiem tien ty nho cho nuoi ca mu chung nha voi oc huong hinh anh 1

Cá mú mang lại giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộng

Có thể bạn quan tâm

Đầu năm 2012, anh Đinh Văn Hưởng được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) hỗ trợ 200 triệu đồng để đầu tư giống nuôi cá mú và ốc hương. Nhờ nuôi hai đối tượng này mà gia đình cuộc sống gia đình anh đã khấm khá và mở rộng được quy mô sản xuất. Riêng cuối năm 2012, gia đình anh đã đút túi hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí.

kiem tien ty nho cho nuoi ca mu chung nha voi oc huong hinh anh 2

Cá mú giá bán dao động từ 180.000 - 220.000 đồng/kg

Theo anh Hưởng, năm 2017 là năm được xem là thành công nhất, với giá bán cá mú từ 180.000 – 220.000 đồng/kg và ốc hương dao động 220.000 – 300.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên đến trên 310.000 đồng/kg. Năm đó, gia đình anh có doanh thu 2,7 tỷ đồng từ nuôi cá mú và ốc hương, đạt lãi ròng trên 1,3 tỷ đồng. Hiện tại, anh đang chuẩn bị xuất bán vụ cá mú đầu tiên trong năm 2019 cho khách hàng trên địa bàn, bình quân trọng lượng đạt từ 1 - 1,2kg/con.

Từ khi nuôi hai đối tượng này, gia đình có thu nhập ổn định hơn nôi tôm sú, tôm thẻ. Anh Hưởng đang áp dụng nuôi theo hình thức cuốn chiếu. Nếu chăm sóc bài bản, năng suất đạt 4 - 5 tấn cá mú/ô nuôi và 9 - 10 tấn ốc hương/ô nuôi. Riêng với cá mú, thương lái thu mua ngay tại chỗ, thị trường đầu ra ổn định và nhanh lớn.

kiem tien ty nho cho nuoi ca mu chung nha voi oc huong hinh anh 3

Anh Hưởng tâm sự, gia đình ăn nên, làm ra đều từ nguồn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Cam Ranh. Nếu không có vốn chắc chắc cuộc sống của gia đình không thể đi lên được và vẫn nằm trong diện khó khăn.

Ông Nguyễn Lộc - Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh TP.Cam Ranh cho biết thêm, nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng đã góp phần giúp cho tình hình kinh tế địa phương phát triển mạnh mẽ, nhiều hộ đã có công ăn việc làm và thu nhập ổn định. Đa số bà con nơi đây khấm khá nhờ vào nuôi cá mú, ốc hương, cá chẽm, tôm hùm,…

kiem tien ty nho cho nuoi ca mu chung nha voi oc huong hinh anh 4

Cán bộ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Cam Ranh đến với mô hình nuôi cá mú của hộ anh Đinh Văn Hưởng

Tính đến 31/5, tổng dư nợ tại đơn vị đạt 988 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đạt 536 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 54%.

Theo danviet.vn
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC