Khoa học chứng minh rằng ăn ớt đều đặn giúp sống lâu sống thọ luôn trẻ và không lo ung thư 'ghé thăm'
Người có đặc điểm này không nên ăn lá lốt kẻo "lợi bất cập hại", nguy hiểm khó lường / Đây là lí do ai cũng nên uống mật ong đều đặn mỗi ngày, đặc biệt nhất là số 1
Ăn ớt giúp sống thọ hơn?
Nghiên cứu từ trường Đại học Vermont Mỹ cho ha,y ăn ớt đỏ có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Kết quả được ghi nhận sau khi các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 16.000 người trong suốt 23 năm và phát hiện những người ăn ớt thường xuyên ít mất mạng hơn những người không ăn ớt.
Năm 2015, một nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc cũng kết luận tương tự.
Dữ liệu của họ cho thấy những người ăn thực phẩm cay một hoặc hai lần trong một tuần có tỷ lệ mất mạng thấp hơn 10% so với những người ăn thực phẩm không cay.
Ngoài ra, ớt có thể giúp tiêu diệt hoặc đẩy lùi khoảng 75% vi khuẩn gây hại. Ớt cay cũng là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, dồi dào vitamin A và C, cũng như các khoáng chất sắt và kali…
Ông Li Qu, chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho hay, ăn ớt tươi thường xuyên có thể giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường. Ông khuyến khích mọi người ăn nhiều thực phẩm cay để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ tử vong, kể cả khi còn nhỏ.
Ảnh minh họa.
Ăn ớt thường xuyên giúp phòng chống ung thư
Capsaicin, một hoạt chất trong ớt cay có tác dụng giúp làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra, capsaicin làm ức chế sự tiến triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở chuột, trong khi đó hoạt chất này không làm tổn thương đến các tế bào bình thường khác.
Giảm béo
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn.
Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp người dùng giảm cân hiệu quả.
Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể.
Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, đó là lý do vì sao nói ớt có khả năng giảm béo.
Giúp giảm đau
Không những chống ung thư, chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê.
Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ…
Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.
Làm đẹp da
Các chị em có thể rất bất ngờ khi biết rằng ớt có thể làm đẹp da. Ớt có thể thúc đẩy sự tiết hormone, cải thiện tình trạng da.
Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm nhiều gia vị là một phần nguyên nhân của bệnh đậu mùa, gia tăng tình trạng tiêu cực của da, nhưng trên thực tế vấn đề không phải từ ớt.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 26/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ thăng hoa sự nghiệp, tuổi Dậu cần kiên nhẫn vượt khó
Từ ngày 26/12: 3 con giáp rực rỡ vận may, Thần Tài đồng hành, phú quý đầy nhà
5 ngày cuối năm 2024: 4 con giáp đón vận may lớn, tài lộc tràn về như nước
Con tròn 1 tuổi anh rể mở tiệc linh đình, tàn tiệc anh nói 1 câu bố tôi ốm liệt giường
Tiệc thôi nôi cháu trai, anh rể nói một câu khiến bố tôi ngã bệnh ốm liệt giường
Cuối tháng 11 âm lịch: 3 con giáp nổi bật với vận may và thách thức