Khoai lang có 'điểm lạ' này hãy ném bỏ ngay kẻo dính độc
Lợi ích tuyệt vời của khoai lang
Chống ung thư
Vâng, các loại khoai lang khác nhau cung cấp các chất chống ô xy hóa khác nhau như anthocyanin giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy bằng chứng chúng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú.
Chiết xuất khoai lang đỏ và vỏ khoai lang có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. Nghiên cứu để kiểm tra những tác động này ở người đang được tiến hành.
Cải thiện chức năng não
Các anthocyanin trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do như được thể hiện trong các nghiên cứu trên động vật. Chất chống ô xy hóa này cũng đã được tìm thấy để cải thiện việc học và trí nhớ ở chuột, có lẽ là do đặc tính chống ô xy hóa của nó.
Các nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất chống ô xy hóa có liên quan đến nguy cơ suy giảm tinh thần và chứng mất trí nhớ thấp hơn 13%.
Bổ dưỡng
Dưới đây là một vài trong số nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bạn có được từ việc ăn khoai lang: chất xơ: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, a xít pantothenic, Niacin và đồng.
Dấu hiệu "lạ" trên khoai lang cần phải bỏ ngay
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà (bị hỏng). Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người vì tiếc của nên không vứt đi mà chỉ dùng dao loại bỏ phần đốm đen rồi luộc ăn bình thường. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy…
Cũng theo các chuyên gia thực phẩm, bệnh khuẩn vằn đen có thể tiết ra các độc tố như sê-tôn khoai lang và cồn sê-tôn khoai lang, đây đều là những chất kịch độc đối với gan. Khi chúng ta ăn những củ khoai lang có đốm đen rất dễ bị trúng độc, nếu nghiêm trọng có thể sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí tử vong, chính vì vậy nếu củ khoai bị hà thì nên bỏ ngay chứ không nên gọt bỏ phần đốm đen để dùng tiếp.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 13/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn tài lộc dồi dào, tình cảm gặp trắc trở
Em chồng đòi cưới gấp, mẹ chồng đập bàn phản đối: "Không được!" – Cả nhà ngỡ ngàng trước sự thật động trời
Bi kịch nổ ra trong gia đình khi tôi quyết định đối đầu với chồng ngoại tình – người mẹ chồng lặng người gật đầu chấp nhận
Cuộc sống ngột ngạt trong căn nhà ba tầng: Mỗi bữa cơm của hai đứa cháu nhỏ đều chìm trong nước mắt vì sự hà khắc của mẹ chồng
Ngày 13 tháng 11 là ngày may mắn, ba con giáp bước vào cửa phú quý, có thể dễ dàng phất lên trông thấy
Em chồng xây nhà, tôi muốn giúp một tay, nào ngờ mẹ chồng nói một câu lạnh gáy, khiến gia đình lâm vào cảnh “nội chiến”