Đời sống

Không muốn ung thư ‘gõ cửa’, hãy hạn chế những loại thực phẩm sau

DNVN – Nếu sử dụng thường xuyên những thực phẩm sau, ung thư có thể ‘ghé thăm’ bạn bất cứ lúc nào.

Người sống thọ thường thích làm 4 việc sau khi thức dậy và ăn 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa / Thực phẩm giúp trẻ lâu, chống đủ bệnh và da luôn căng mịn

Thịt chế biến sẵn

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt bò khô, lạp xưởng, xúc xích, thịt đóng hộp, giăm bông… là những loại thực phẩm có khả năng gây ung thư vô cùng cao.

Nếu mỗi ngày bạn dùng khoảng 50 gram thịt chế biến sẵn có khả năng mắc ung thư ruột lên đến 18 %.

Theo các nhà khoa học, những thực phẩm này được bảo quản bằng chất hóa học và được thêm nhiều muối. Khi được xử lý ở nhiệt độ cao, natri nitrit sẽ phản ứng với hợp chất amin có trong thịt và tạo thành N-nitroso – một chất gây ung thư.

Đồ nướng

Nên hạn chế đồ nướng trong chế độ ăn hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.

Thực phẩm nướng hoặc hun khói có mang một hợp chất benzopyrene – đây là chất gây ung thư cực cao.

Cá hồi nuôi

Cá hồi nuôi không chỉ thiếu vitamin D mà chúng còn chứa hợp chất gây ung thư cao hơn 16 lần so với cá hồi đánh bắt ngoài tự nhiên.

“Lớn lên trong môi trường nuôi nhốt, cá hồi bị nhiễm hóa chất gây ung thư là PCBs (polychlorinated biphenyls) cao hơn 4 lần so với thịt bò và lớn hơn 3,4 lần với các loại hải sản khác”, báo cáo của một nhóm công tác môi trường Mỹ.

 

Ngoài nhiễm PCBs, cá hồi bị nuôi nhốt còn có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh, chất chống cháy.

Rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến ung thư đầu, ung thư cổ, ung thư gan, ung thư vú, dạ dày, bàng quang…

Đường tinh chế và chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa và đường tinh chế có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do từ đó gây ra ung thư.

 

Các loại thực phẩm như: bánh quy, kẹo, nước ngọt, nước trái cây đóng chai, khoai tây chiên, đồ nhiều dầu mõ… bạn nên bỏ bớt trong chế độ ăn.

Bột mì tinh chế

Những loại bánh mì ngọt được làm từ bột mì tinh chế thường dư thừa một lượng lớn carbohydrate. Chất này có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 20% nếu sử dụng thường xuyên.

 

Ngoài ra, đường trong các loại bánh mì, bánh ngọt sẽ làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Đồ đóng hộp

Những hộp thực phẩm đóng hộp sẵn thường được lót một lớp bisphenol dưới đáy, chất này có nguy cơ gây ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư buồng trứng… cực kỳ cao.

Thực phẩm được bảo quản bằng muối

Đồ ăn dư thừa muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày và tá tràng. Vì chúng sản sinh và kích thích sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) – một loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày.

 

Hương nhân tạo

Theo tiến sĩ Maryam Nemati Shafaee, những loại hương nhân tạo được sử dụng trong thực phẩm có khả năng gây rối loạn sức khỏe, thậm chí dẫn tới ung thư.

Huệ Phương (Theo RD)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm