Đời sống

Không phải dưa muối, đây mới là 4 nguyên nhân chính gây K tuyến giáp

Mặc dù nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến giáp chưa rõ ràng nhưng nó có mối liên hệ nhất định với một số thói quen ăn uống sai lầm. Ngoài ra, một số hành vi, thói quen cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Ăn lẩu mà ăn những thứ này là sai: Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn cách ăn lẩu tốt nhất mùa lạnh / Phụ nữ 40 thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm: ''Hút sạch'' mỡ nội tạng, sống thọ, ít mắc bệnh mạn tính

Sử dụng i-ốt không hợp lý

Bệnh ung thư tuyến giáp có liên quan đến việc cơ thể bị thiếu hoặc thừa i-ốt. Đối với phụ nữ, để duy trì vóc dáng mảnh mai thường chọn ăn trái cây tươi và rau quả, hầu như không ăn các loại thực phẩm khác. Duy trì chế độ ăn này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu i-ốt trầm trọng.

Khi cơ thể thiếu i-ốt các chức năng của tuyến giáp dễ bị rối loạn. Từ đó, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, làm suy yếu khả năng miễn dịch và gây ung thư tuyến giáp.

Bên cạnh đó, việc nạp quá nhiều i-ốt trong thời gian dài với các thực phẩm như tảo bẹ, rong biển và các loại hải sản khác sẽ khiến tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone. Điều này có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.


Ảnh minh họa

Tiếp xúc lâu dài với bức xạ ion hóa

Do đặc thù công việc, nhiều người phải tiếp xúc với các bức xạ ion hóa quá mức, như tia X, hay nguyên tố radon trong vật liệu trang trí nội thất.

Nếu tiếp xúc trong một thời gian dài, một số thay đổi bệnh lý sẽ xảy ra đối với các cơ quan và hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bạch huyết và hệ thống trao đổi chất. Đồng thời cơ thể sẽ dễ bị mắc các bệnh nội tạng. Lúc này, khả năng xuất hiện ung thư tuyến giáp và các bệnh ung thư khác là rất cao.

Sai lầm trong chế độ ăn uống

Nếu bạn hút thuốc, uống rượu bia quá nhiều, ăn một số thức ăn cay và kích thích sẽ làm suy giảm nội tiết và chuyển hóa của cơ thể. Tuyến giáp là 1 cơ quan nội tiết nên sẽ bị các yếu tố này tác động và gây ra những biến đổi bệnh lý.

 

Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm mốc, thức ăn bị cháy và thực phẩm trải qua quá trình ngâm, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Lý do là bởi hấp thụ những món này dẫn đến sự bài tiết bất thường của thyroxine – nhân tố chính gây ra ung thư tuyến giáp.

Rối loạn hormone trong cơ thể

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới hơn do thói quen sinh hoạt, nhất là phụ nữ đã lập gia đình và sinh con. Áp lực công việc và cuộc sống tương đối cao, thường xuyên phải thức khuya, có cảm xúc tiêu cực,…

Điều này khiến nồng độ hormone trong cơ thể phụ nữ dễ bị rối loạn. Tuyến giáp bị ảnh hưởng bởi hormone sinh dục nên cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài 4 nguyên nhân trên, nếu mắc một số bệnh lý tuyến giáp trong thời gian dài chẳng hạn như bệnh nhân giáp mà không điều trị kịp thời hoặc bệnh tái phát thì khả năng mắc ung thư tuyến giáp sẽ tăng lên tương đối.

 

Vì vậy, ngoài việc cải thiện thoái quen sinh hoạt, ăn uống, thì khi xuất hiện những nốt bất thường hoặc khối u trong tuyến giáp, bạn phải tìm cách điều trị y tế kịp thời để giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm