Đời sống

Kỹ thuật trồng gừng bằng bao xi măng đạt hiệu quả cao

(DNVN) - Gừng là loại cây ưa sáng vừa phải, có khả năng chịu rợp nên thường được trồng xen, ưa ẩm nhưng không chịu ứng nước. Dưới đây là lỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng ít sâu bệnh cho năng suất cao.

Ngắm hồ cá Koi tiền tỷ của dân chơi Gia Lai / Tìm hiểu về khối u dạ dày lành tính, ác tính

1. Thời vụ
Ở miền bắc thường được trồng vào cuối đông – đầu xuân tức là vào tháng 1, 2, 3, 4 Âm lịch. Ở miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa tức là tháng 5 – 6 Dương lịch.
2. Chuẩn bị đất trồng
Để tận dụng diện tích thì việc trồng gừng trong bao xi măng, thùng xốp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đất trồng trong bao cần phải được đánh thật tơi xốp.
Sau đó, ta tiến hành trộn phân chuồng ủ hoai hoặc phân xanh ủ hoai nhằm tăng độ mùn cho đất. Riêng với đất sét, đất thịt cần trộn thêm nhiều tro, trấu, mùn cưa để đất tơi thì củ gừng mới có thể đẻ nhánh và phát triển mạnh.

3. Trồng gừng và chăm sóc
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sau khi đã chuẩn bị xong đất trồng ta tiến hành chọn giống tốt và gieo trồng.
Cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 40 đến 50cm và đặt giống sâu 5 đến 7 cm và ấn chặt gốc. trung bình mỗi bao chỉ trồng được khoảng 2 đến 3 mầm để đẩm bảo cây phát triển tốt.
Đảm bảo đủ độ ẩm và không bị úng nước.
Bạn có thể bón thúc cho gừng bằng phân hữu cơ, phần chuồng hoai mục, phân xanh…
Khi gừng đã phát triển thành cây thì ta rắc một lớp vôi bột cho gừng để phòng tránh nấm và bệnh.
Khi cây bị bệnh ta cách ly để tránh lây cho bụi cây khác và xử lý triệt để sâu bệnh.
4. Thu hoạch và bảo quản
Thu hoạch gừng củ vào giai đoạn lá gừng chuyển sang màu vàng, một số lá khô héo.
Dùng cuốc đào nhẹ, sau đó nhổ toàn bộ cây, rũ sạch đất, cắt bỏ rễ và thân. Nên thu hoạch vào ngày trời nắng.
Nếu làm gia vị thì để nơi khô mát dùng dần trong 4 đến 5 tháng.

kỹ thuật trồng rau tại nhà
Hoài Chương (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm