Đời sống

Kỹ thuật trồng rau dền trong thùng xốp dễ như trở bàn tay

(DNVN) – Ngoài việc được sử dụng làm thức ăn hàng ngày, rau dền còn có tác dụng chống oxy hóa, ngừa bệnh tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho người tiểu đường…

Cách làm ô mai chanh muối trị ho siêu tốc / Hướng dẫn trồng cà chua trong thùng xốp cho quả sai trĩu trịt

1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng dụng thùng xốp, bao xi măng, bao tải, chậu, khay hay mảnh đất trống có để trồng rau dền. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng

Rau dền là loại cây có thể trồng quanh năm và phát triển tốt trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, rau sẽ cho năng suất cao nhất nếu được trồng trên nền đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, có độ ẩm cao và ánh sáng mặt trời.

Cây rau dền con. Ảnh minh họa.

Cây rau dền con. Ảnh minh họa.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Chọn giống và trồng cây

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống rau dền như dền cơm, đỏ, tía, trắng, xanh..., bạn có thể lựa chọn tùy vào sở thích. Hạt giống có thể mua ở siêu thị, chợ hay các cửa hàng bán hạt giống cây trồng.

Hạt giống sau khi mua về đêm ngâm trong nước ấm có nhiệt độ từ 50-52 độ C trong vòng từ 2-4 giờ rồi đem gieo hạt. Mật độ hạt gieo là từ 1-1,5g/1m2.

Sau khi gieo hạt xong, tiến hành phủ lên trên một lớp đất mỏng lên bề. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Khi cây cao khoảng 10cm, nếu mật độ quá dày, bạn có thể tỉa bớt ra để cấy.

Rau dền cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

Rau dền cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc và thu hoạch

Khi trời nắng, ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Lưu ý: Khi trời mưa tránh để cây bị ngập úng.

Để cây phát triển tốt, bạn có thể bón thêm phân chuồng hoai mục, phân trùn quế hay phân hữu cơ cho cây. Cứ khoảng 10 ngày bón 1 lần.

Sau khoảng 3-4 tuần thì bạn có thể thu hoạch rau dền.
Ngọc Bích (tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm