Đời sống

Kỹ thuật trồng su su tươi non quả chi chít trong vườn nhà

Kỹ thuật trồng su su tại nhà cũng giống như trồng mướp, bầu hay quả bí đó là phải làm giàn leo, chăm sóc đơn giản và cho thu hoạch cực ngắn.

Kỹ thuật trồng cây rau húng lủi một công nhiều tác dụng / Kỹ thuật trồng cây Trầu Bà để hút khí độc trong phòng

Su su là món ăn quen thuộc, loại quả này ăn rất mát, lành tính. Người ta thường ăn su su để giảm cân, ngừa mụn, đẹp da, tăng cường độ chắc khoẻ của hệ xương, tim, não và hệ tiêu hoá, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.

Kỹ thuật trồng cây su su không hề khó, quan trọng là bạn nắm chắc kiến thức cơ bản về trồng và chăm sóc cũng như nắm bắt thời tiết cho phù hợp với loại cây này là được.

Kỹ thuật trồng cây su su tạo nhà chỉ cần bạn bỏ chút thời gian chăm sóc sẽ cho ra quả sai trĩu cành. Ảnh minh họa
Kỹ thuật trồng cây su su tạo nhà chỉ cần bạn bỏ chút thời gian chăm sóc sẽ cho ra quả sai lúc lỉu. Ảnh minh họa

Nhiệt độ

Trồng cây su su có thể áp dụng quanh năm nhưng vì là cây rau ưa tiết trời lạnh, do đó, muốn cây phát triển tốt và cho năng suất cao nhất, bạn nên trồng su su vào khoảng từ tháng 9 âm lịch và thu hoạch từ tháng 12 cho đến tận tháng 3 năm sau.

Kỹ thuật trồng cây su su tại nhà

Kỹ thuật trồng cây su su khá đơn giản chỉ cần áp dụng đúng các bước gieo trồng cơ bản như xác định thời vụ, cách gieo trồng, chăm sóc hay phòng trừ sâu bệnh. Bạn có thể trồng cây su su bằng quả giống đã có mầm. Để cây sinh trưởng đạt hiệu quả cao nhất thì cần chọn quả giống to, gai cứng, mầm to khỏe mới nhú là quả giống tốt.

Sau khi quả giống đã nảy mầm bạn cần đào hố rộng 80-100cm, sâu 40-50 cm, đổ nhiều mùn rác, phân bón vào hố và để chừng một tuần mới đặt quả giống xuống. Các hố được đào thẳng hàng, cách nhau 2,5-3,0 m. Mỗi hố bón 10-15 kg phân chuồng và 1 kg supe lân, 1 kg kali sunfat (không kể đổ thêm các chất mùn bã). Nếu bạn muốn trồng nhiều, giàn to quanh nhà thì nên trồng mỗi hốc 3-4 quả, cách nhau 30-40cm, sau đó lấp đất phủ kín quả, chỉ để hở mầm.

 

Kỹ thuật trồng cây su su cho quả sai cần chú trọng cách bón phân khi quả còn non. Ảnh minh họa
Kỹ thuật trồng cây su su cho quả sai cần chú trọng cách bón phân khi quả còn non. Ảnh minh họa

Chăm sóc

Cây su su ưa thời tiết mát mẻ nên nếu bạn trồng cây su su vào mùa hè hãy đảm bảo cây luôn được che nắng cho quả giống lúc mới trồng. Khi cây đã mọc đều phải làm giàn theo kiểu giàn mướp, chiều cao tùy theo gia chủ. Khi su su mọc dài 1-1,5m thì cắm cành tre, nứa cho cây leo lên giàn. Bố trí, san dây cho đều, tuyệt đối không được đánh cành bấm ngọn của su su như đối với bầu bí. Bởi nếu vậy ngọn sẽ ít và quả ra hạn chế.

Nếu muốn cây phát triển nhanh cho ra quả sai hãy bón phân ure hoặc nước tiểu pha loãng vào quanh gốc cây để cung cấp thêm dinh dưỡng.

Cách giữ quả non đậu nhiều

Sau khi cây ra hoa, đậu quả, để giữ quả non, bạn cần phải bổ sung thêm dưỡng chất để cây nuôi quả, cụ thể là bón thêm phân NPK, phân kali quanh gốc. Bón phân không những giúp chống rụng quả non mà còn giúp quả ra đẹp mã, mọng và to.

 

Phòng trừ sâu bệnh

Trồng cây su su rất hay bị bệnh rệp muội tấn công, đặc biệt trong thời gian cây cao khoảng 0,5 m khiến cho ngọn su su bị quăn không thể phát triển tốt và cho nhiều quả sau này được. Bên cạnh đó, quả su su non khi mới đậu còn thường bị ong chích khiến cho quả ‘chết’ và rụng đi hoặc còi cọc không được ngon và sáng mã, năng suất có thể giảm tới 60%.

Để hạn chế sâu bệnh hại cây trồng cần phòng trừ sâu bệnh cho cây su su. Tốt nhất là nên làm giàn thấp, đồng thời xua đuổi con trùng gây hại bằng việc phun các loại chế phẩm chuyên dụng nhưng phải đặc biệt an toàn.

Kỹ thuật trồng cây su su tại nhà chỉ khoảng 2 đến 3 tháng là đã cho thu hoạch. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây su su tại nhà chỉ khoảng 2 đến 3 tháng là đã cho thu hoạch. Ảnh minh họa

Thu hoạch kết quả

Trồng su su chỉ sau khoảng 2 - 3 tháng là có thể tiến hành thu hoạch. Lưu ý rằng quả su su rất nhanh già nên nếu để quá lâu, su su sẽ cứng vỏ và không ngọt.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC