Lạp xưởng đừng vội đem đi phơi nắng, phơi ở chỗ này mới ngon và chuẩn nhất
Vợ cao tay trị ngoại tình, chồng ở xứ người vội vàng về nước / Ấm bụng ngày đông với món lươn om chuối cực hao cơm
Nguyên liệu
Thịt chân giò heo 5kg
Gia vị: 1 gói vỏ làm lạp xưởng (bằng lòng heo non hoặc colagen), 50g hành lá, 50g gừng
Gia vị: 100ml rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ càng thơm, 60g bột ớt (nấu bạn không ăn cay), 30g mì chính, 10g hương nhu, 150g muối, 30g đường, 1 ít ớt khô
Phụ kiện: 1 vỏ chai nước khoáng, vài sợi dây để buộc lạp xưởng
Cách làm:
Lưu ý, khi lựa chọn thịt lợn để làm xúc xích, nên chọn phần thịt có tỷ lệ mỡ với nạc là 3% mỡ và 7% nạc, không dùng thịt nạc xay nguyên chất sẽ khô, không ngon. Bạn có thể chọn phần thịt chân giò, béo một chút thì làm lạp xưởng sẽ ngon.
Chân giò heo bỏ bì, rửa sạch, thấm khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ rồi dùng dao thái thành từng sợi nhỏ. Cho phần thịt đã cắt vào chậu để dùng sau.
Cho ớt khô và hạt tiêu vào chảo rang cho thơm. Sau đó dùng máy xay thực phẩm xay nhuyễn thành bột mịn để dùng sau.
Vỏ lạp xưởng đem ngâm với nước ấm 30 phút.
Hành lá và gừng thái nhỏ, càng thái nhỏ càng tốt. Sau đó cho hành lá và gừng đã băm nhỏ vào tô thịt, thêm 100ml rượu trắng (hoặc mai quế lộ càng tốt), 60g ớt bột, 30g mì chính, 10g gói ngũ vị 13 gia vị, 150g muối và 30g đường vào, đeo bao tay trộn đều.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào tủ lạnh ướp 1 đêm. Nhớ đeo găng tay dùng một lần khi đảo, nếu không tay bạn sẽ rất rát do có ớt.
Cắt lấy 2/3 chai nước khoáng, lấy phần có miệng chau làm phễu. Sau đó chùm vỏ lạp xưởng vào miệng vỏ chai, cầm vỏ chai (phễu) bằng tay trái, dùng đũa bằng tay phải từ từ nhồi thịt đã ướp vào vỏ, đồng thời dùng tay vuốt thịt xuống. Dùng dây buộc các đoạn lạp xưởng lại tùy theo độ dài bạn muốn. Chiều dài trung bình thường từ 10-12cm.
Lưu ý khi nhồi không nên nhồi quá chặt vì như vậy vỏ dễ bị bục, vỡ.
Sau khi lạp xưởng được nhồi đầy, dùng kim chọc thủng không khí xung quanh lạp xưởng nếu không vỏ có thể bị vỡ hoặc phần nhân sẽ bị rời rạc, vỏ tách ra khỏi nhân khi lạp xưởng khô.
Bạn có thể dùng khăn sạch thấm nước ấm lau cho xung quanh lạp xưởng sạch.
Bước tiếp theo là treo lạp xưởng ra chỗ khô thoáng, bạn hãy treo thành phẩm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, để nơi khô thoáng tự nhiên. Phơi từ 10-12 ngày là được.
Lạp xưởng khô đem rửa sạch, xếp lên đĩa rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút. Lạp xưởng ăn ngon khi đang còn nóng sẽ có vị thơm và ngậy hơn, đủ vị cay nồng! Mùi thơm của lạp xưởng được bọc trong lớp vỏ, khi cắn vào mùi thơm sẽ tỏa ra, thoang thoảng trong miệng, càng nhai càng thấy ngon và hấp dẫn.
Bạn cũng có thể đem nướng hay chiên rán lạp xưởng tùy thích.
Lạp xưởng sau khi làm khô, chín có thể sử dụng trong khoảng 10 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh hoặc lâu hơn nếu bạn để trên ngăn đá.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Món ăn này chứa đầy “báu vật”, nhuận phổi, dưỡng dạ dày, lại rẻ, tiếc là nhiều người không biết ăn
Tử vi ngày 15/11/2024 cho 12 con giáp: Tuổi Tuất đón tin vui, tuổi Tý gặp may mắn trong sự nghiệp
Trong phiên toà căng thẳng phân chia tài sản, khi chồng cũ của tôi đang lớn tiếng đòi chia phần mình, bỗng mẹ chồng bước vào, tay chống gậy, dáng người gầy gò nhưng ánh mắt cương quyết
Mẹo đuổi chuột không dám bén mảng vào nhà nhờ các loại gia vị trong nhà bếp
Bi kịch gia đình: Chồng vào bếp, vợ đi làm, mẹ chồng bỗng chốc nổi giận – Không khí gia đình căng thẳng vì một câu nói trẻ con
Chăm chồng liệt giường vẫn chịu đựng đắng cay, tôi quyết chia tay nhưng chết lặng khi nghe cuộc trò chuyện của anh với mẹ